2,37 tỷ đồng/căn hộ ở khu đất vàng Thủ Thiêm, khách chẳng màng

QOV.VN – Gần 3.800 căn hộ chung cư của khu tái an cư Bình Khánh (quận 2, TPHCM) nằm sát hầm Thủ Thiêm đã được đưa ra phân phối đấu giá nhưng không có công ty hay cá nhân nào mua. Bình quân mỗi căn hộ chung cư ở đấy được chào phân phối có giá hơn 2,37 tỷ đồng.

Dửng dưng với khu “đất vàng”

Theo tài liệu từ Trung tâm dịch vụ phân phối đấu giá tài sản TPHCM thì đơn vị này đã mở phân phối đấu giá 3.790 căn hộ của khu tái định cư Bình Khánh. Đây là những căn hộ nằm tại khu “đất vàng” của quận 2 vì chỉ 1 vàih trọng điểm quận 1 khoảng 5 phút đi xe. Một số doanh nghiệp, cá nhân đến tham khảo hồ sơ đấu giá, thế nhưng khi phiên đấu giá chính thức diễn ra (8/2) thì không có doanh nghiệp hay cá nhân nào tham dự và đến mua.

Gần 3.800 căn hộ chung cư của Khu tái an cư Bình Khánh thuộc dự dự án Khu thành phố mới Thủ Thiêm được phân phối đấu giá nhưng 1 vài công ty, cá nhân khá lơ là
Gần 3.800 căn hộ chung cư của Khu tái an cư Bình Khánh thuộc dự dự án Khu thành phố mới Thủ Thiêm được phân phối đấu giá nhưng 1 vài công ty, cá nhân khá lơ là

3.790 căn hộ tái định cư được trọng điểm đấu giá định giá khởi điểm là hơn 9.000 tỷ đồng, tức mỗi căn hộ có giá bình quân khoảng 2,37 tỷ đồng/căn. Tổng số căn hộ được chia làm 2 gói, trong đây gói số 1 gồm 2.220 căn hộ do Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Thuận Việt xây dựng và gói số 2 gồm 1.570 căn hộ do Công ty CP Đức Khải xây dựng.

Mặc dù phiên đấu giá “thất bại” nhưng theo đại diện Trung tâm dịch vụ phân phối đấu giá tài sản TPHCM thì 1 vài căn hộ sẽ không giảm giá như 1 vài hình thức đấu giá trong thi hành án mà UBND thành phố sẽ cộng 1 vài cơ quan tính năng sẽ thẩm định lại mức giá cho thích hợp hơn trước khi có ra đấu giá tiếp.

Theo quy định, tổ chức, cá nhân tham dự đấu giá sẽ ký quỹ 20% trên tổng số tiền giá khởi điểm. Nếu đấu giá thành công, trong vòng ba tháng đơn vị trúng đấu giá phải chi trả dứt điểm số tiền theo quy định; trong trường hợp chậm chi trả sẽ bị phạt 0,05%/ngày.

Cơ sở vật chất của khu tái an cư đang khá xuống cấp và cũ kỹ
Cơ sở vật chất của khu tái an cư đang khá xuống cấp và cũ kỹ

Trước đây, UBND TPHCM đã chấp thuận chủ trương phân phối đấu giá quyền sử dụng đất và công trình thi công trên đất đối có 3.790 căn hộ chung cư ở khu tái an cư Bình Khánh.

UBND thành phố giao Sở Tài Nguyên Môi Trường giải đáp Trung tâm phát triển quỹ đất TPHCM thực hiện thủ tục đấu giá theo quy định của pháp luật. Đơn vị này sẽ ký hợp đồng có Trung tâm dịch vụ phân phối đấu giá tài sản TPHCM để thực hiện phiên đấu giá.

Trong khu tái định cư có “một dự án thương mại”?

Khu tái an cư Bình Khánh (phường Bình Khánh, quận 2) có quy mô 38,4 ha. Dự án thuộc chương trình 12.500 căn hộ chung cư phục vụ tái an cư Khu thành phố mới Thủ Thiêm.

Đây là dự án được giao cho nhiều chủ đầu tư triển khai, đến nay thì vô số block nhà cao tầng của khu tái an cư này đã đã đi vào hoạt động nhưng vẫn chưa có người ở. Nhiều hạng mục đã bắt đầu xuống cấp, hư hỏng theo mưa nắng.

Cỏ dại mọc um tùm và nước mua ứ đọng ở nhiều nơi trong khu tái an cư
Cỏ dại mọc um tùm và nước mua ứ đọng ở nhiều nơi trong khu tái an cư

Dự án này được đầu tư để tái an cư ở chỗ cho 1 vài hộ dân thuộc 5 phường trọng điểm của Khu thành phố Thủ Thiêm gồm 3 khu chính như: khu 30,2 ha Bình Khánh có 4.216 căn hộ chung cư, khu 38,4 ha Bình Khánh có 6.220 căn hộ chung cư, khu 17,3 ha An Phú – Bình Khánh có 1.844 căn.

Để phát triển khu tái an cư này, 10.000 hộ dân thuộc 5 phường của quận 2 phải di dời, trong đây 1 vài hộ ở hai phường An Lợi Đông và Thủ Thiêm gần như bị giải tỏa trắng. Tuy nhiên, sau nhiều năm đầu tư, khu tái an cư Bình Khánh, quận 2 đã hình thành nhưng 1 vài block nhà vẫn chưa có bóng dáng người ở và càng ngày càng xuống cấp.

Điều đáng nói trong đợt đấu giá này là có 1 dự án thành phần trong khu tái an cư không được đưa ra đấu giá là dự án New City của Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Thuận Việt làm chủ đầu tư. Dự án này đang được rao phân phối thương mại có giá từ 45 – 60 triệu đồng/m2.

Mới đấy, Thanh tra Sở Xây dựng TPHCM đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Thuận Việt.

Khu tái an cư đã xây xong từ lâu nhưng vẫn chưa có người ở và đang hoang phế dần theo thời gian
Khu tái an cư đã xây xong từ lâu nhưng vẫn chưa có người ở và đang “hoang phế” dần theo thời gian

Quyết định xử phạt hành chính của Thanh tra Sở Xây dựng nêu rõ, Công ty Thuận Việt đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính như: kinh doanh bất động sản không đủ điều kiện hoặc không được phép đưa vào kinh doanh theo quy định, không báo cáo cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng để kiểm tra theo quy định đối với công trình phải được cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng kiểm tra trước khi đưa vào sử dụng.

Ngoài ra, lực lượng chức năng cũng chỉ rõ nhiều sai phạm khác của Công ty Thuận Việt như: thẩm định, phê duyệt thiết kế, dự toán xây dựng công trình không đúng trình tự, thủ tục quy định. Không sử dụng vật liệu xây dựng không nung đối với công trình bắt buộc sử dụng vật liệu xây không nung.

Tổng mức tiền phạt đối với những sai phạm của Công ty Thuận Việt lên tới hơn 108 triệu đồng.

Đại Việt – Công Quang

Tìm hiểu thêm he so su dung dat la gi ?
==> Bạn biết gì về 1 vài quận Tp Hồ Chí Minh chưa ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN