Bất động sản nghỉ dưỡng tiếp tục là “miền đất hứa” trong dài hạn

Các đơn vị nghiên cứu kỹ phân khúc tiên đoán lượng khách nước ngoài, chủ yếu đến từ 1 số nước châu Á, sẽ tiếp tục tìm đến phân khúc Việt Nam, tạo điều kiện góp phần phát triển 1 số dự án hạng sang, đẳng cấp và BĐS nghỉ dưỡng, bên cạnh lực đẩy đến từ dòng vốn ngoại.

Báo cáo mới nhất của Tổng cục thống kê cho thấy, 6 tháng đầu năm 2018, ngành kinh doanh BĐS Việt Nam tăng trưởng 4,12%, cao nhất cộng kỳ trong 4 năm trở lại đấy.

Sức tăng trưởng tích cực của phân khúc cộng lợi nhuận tốt có thể xem là động lực khiến BĐS trở thành thỏi nam châm hút vốn ngoại, cũng như trở thành “miền đất hứa” cho 1 số công ty mới.

Nửa đầu năm 2018, số vốn đăng ký của 1 số dự án được cấp phép mới đạt 4.971,1 triệu USD, chiếm 42,1% tổng vốn đăng ký cấp mới. Cũng trong dao động thời gian này, có 3.300 công ty kinh doanh BĐS thành lập mới, bình quân mỗi ngày có 18 công ty thuộc lĩnh vực này được thành lập mới.

Đánh giá về phân khúc BĐS 2018, Phó viện trưởng Viện nghiên cứu kỹ quản lý kinh tế trung ương – PGS. TS. Trần Kim Chung nói: “Năm 2018 nằm ở cuối chu kỳ 10 năm 1 lần phân khúc BĐS quay vòng sinh – lão – bệnh – tử. Nên có năm 2018 truyền thống cho thấy không làm gì BĐS cũng tăng, phân khúc phát triển rất tốt”.

Cũng theo ông Chung, lợi nhuận có về từ kinh doanh BĐS cho 1 số công ty đang ở mức rất lớn, “nếu bỏ ra 1 đồng thì có 1,5-2 đồng”. Chính vì vậy, đấy cũng là lý do khiến tăng lên số công ty BĐS thành lập mới.

Du lịch tỏa sáng

Tuy nhiên, không phải phân khúc nào cũng có lại biên lợi nhuận tốt đồng đều. Trong khi nỗi ám ảnh về cháy nổ chung cư đã làm đứng giá phân khúc BĐS thương mại nội đô, chọn lọc tạm thời hoãn thông qua Luật Đơn vị hành chính-kinh tế độc đáo của Quốc hội góp phần hạ nhiệt cơn sốt giá “ảo” ở 1 số khu kinh tế, thì BĐS nghỉ dưỡng vẫn đang được xem là “ngôi sao sáng” trong 1 số kênh đầu tư.

Đây cũng là xu hướng dễ hiểu nếu đặt trong bối cảnh du lịch Việt Nam tiếp tục được phân tách là 1 trong các phân khúc top đầu ở khu vực châu Á. Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2018, lượng khách quốc tế đến Việt Nam đã đạt hơn 7,89 triệu lượt người, tăng 27,2% so có cộng kỳ năm 2017. Khách du lịch nội địa ước đạt 42,8 triệu lượt; tổng thu từ khách du lịch đạt 312.000 tỷ đồng, tăng 22,5% so có cộng kỳ năm 2017, theo số liệu của Tổng cục Du lịch.

Lượng khách du lịch tăng bền vững chính là “bảo chứng” cho tỷ suất khai thác của 1 số sản phẩm BĐS nghỉ dưỡng, 1 trong các nhân tố then chốt chọn lọc khả năng sinh lời của chúng.

“Nguyên nhân là bởi hạ tầng dịch vụ được đầu tư tiên tiến, 1 số thành phần kinh tế tư nhân được tham dự đầu tư, khai thác dịch vụ ở các vị trí du lịch trọng tâm. Bên cạnh đây, hệ thống hạ tầng giao thông, độc đáo là các con phố hàng không cũng được đầu tư mạnh mẽ, đã tạo ra sự kết nối giữa 1 số trọng tâm đô thị ven biển có nhau và kết nối dễ dàng có quốc tế”, Giám đốc điều hành Savills Việt Nam Neil Macgregor nhận định.

Chọn mặt gửi vàng

Nhưng trong 1 bức tranh tổng thể nhiều gam màu, khi BĐS nghỉ dưỡng ở 1 số tỉnh thành ven biển như Phú Quốc, Quảng Nam, Quảng Bình, Bình Định… vẫn ghi mật độ hấp thụ tốt, thì ở Đà Nẵng hay Khánh Hoà, theo thống kê sơ bộ, sản phẩm condotel hay đất nền ven biển đang có dấu hiệu chững hoặc giảm giá.

Lý giải cho hiện tượng này, Phó Tổng thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam Nguyễn Văn Đính cho rằng, đấy là điều hoàn toàn thích hợp có quy luật, vì trong thời gian này người dân tập trung vào lo thi cử của con cái hoặc đi du lịch hè… nên không sốt sắng như GĐ quý 1 đầu năm.

Ngoài ra theo phản hồi từ 1 đại diện đại lý phân phối, sau đợt sốt nóng bất thường, 1 số nhà đầu tư đang thăm dò để dự định 1 số đợt đầu tư vào các tháng cuối năm. Đặc biệt, đấy cũng là GĐ dự định bước vào tháng Bảy âm lịch, thường được gọi là “tháng cô hồn”, GĐ nhiều người có tâm lý kiêng chuyển nhượng nhà đất.

Nhận định về phân khúc nửa cuối năm, DKRA Việt Nam cho rằng phân khúc đất nền vẫn là kênh đầu tư được chọn lọc danh tiếng. Dù vậy, trong bối cảnh phân khúc có dấu hiệu giảm nhiệt, người mua sẽ thận trọng hơn khi ra chọn lọc đầu tư.

Một khi đã xác định đầu tư BĐS nghỉ dưỡng, nhà đầu tư nên chú trọng đến danh tiếng của dự án thông qua năm nhân tố: Tính pháp lý, danh tiếng nhà đầu tư, đơn vị phát triển dự án, đơn vị quản lý và hoạt động, công đoạn thi công.

Theo ông Ngô Việt Thắng – Chủ tịch HDQT Công ty CP Thương mại và đầu tư Redland, khi 1 dự án BĐS nghỉ dưỡng chắc chắn được ba nhân tố: chất lượng tốt, mô hình mới, được hỗ trợ về tài chính từ chủ đầu tư và ngân hàng, thì vẫn chứng kiến khả năng hấp thụ tốt trong quý vừa qua.

Bên cạnh đây, ông Thắng cũng chỉ ra rằng trong khi condotel và villa ven biển đang ghi nhận mức độ tranh đua càng ngày càng khốc liệt giữa 1 số nhà phát triển, thì 1 sản phẩm mới xuất hiện nhưng đang chiếm lĩnh thị phần có tốc độ đáng gờm là đất nền trong khu du lịch nghỉ dưỡng. Sản phẩm này vừa có tính mới mẻ, vừa linh hoạt, khi đề nghị số vốn ban đầu không cao nhưng cho phép nhà đầu tư cá nhân tự do chọn lọc sản phẩm thi công sau đây theo mục tiêu hoạt động. Đây chờ mong là sẽ đối thủ sừng sỏ của 1 số mô hình sản phẩm nghỉ dưỡng truyền thống là condotel và villa biển.

Việc tạo ra điểm nổi trội, lợi thế tranh đua cho dự án để lôi kéo người mua từ 1 số nhà phát triển cũng là nhân tố được DKRA Việt Nam cho là chìa khóa để bứt lên trong cuộc đua BĐS ven biển trong thời gian tới.

Bày tỏ sự lạc quan có phân khúc về dài hạn, DKRA Việt Nam tiên đoán lượng khách nước ngoài, chủ yếu đến từ 1 số nước châu Á, sẽ tiếp tục tìm đến phân khúc Việt Nam, tạo điều kiện góp phần phát triển 1 số dự án hạng sang, đẳng cấp và BĐS nghỉ dưỡng, bên cạnh lực đẩy đến từ dòng vốn ngoại.

“Nhà đầu tư nếu có ý định tiếp cận phân khúc BĐS du lịch, vui chơi thì nên càng sớm càng tốt. Mặc dù được phân tách là giàu tiềm năng nhưng tiên đoán trong tương lai, độc đáo là ở các vị trí đắc địa, loại hình BĐS này sẽ càng ngày càng phát triển thành có giá”, GS. Đặng Hùng Võ – nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, nhìn nhận.

Đại sứ Ted Osius: Việt Nam chứng kiến du lịch bùng nổ ở các điểm đến mới

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN