Bình Dương: Hạ tầng thênh thang nhưng giao dịch nhà đất vẫn lặng lẽ, nhiều dự án không một bóng người

So với 3 địa phương thuộc Vùng thành thị mở rộng TP.HCM, Bình Dương là tỉnh có “đường biên giới” khá dài với TP.HCM, gần các khu vực trung tâm nhất và đặc trưng mạng lưới cơ sở giao thông qui mô lớn đã được đầu tư khá tốt, nhưng thị trường bất động sản nơi đây đang có dấu hiệu giảm nhiệt.

Theo ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Phú Đông Group, Bình Dương hơn 10 năm qua được quy hoạch rất tốt, từ chính sách bán hàng quản lý, hệ thống cơ sở giao thông đến cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, do các loại hình BDS đa số không phải cung cấp nhu cầu ở thực, dẫn đến nhiều khu vực “nhà thì có, người ở thì không”, thành thị để hoang.

Từ trung tâm Bình Dương giai đoạn này kết nối về thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu hay lên Bình Phước, các tỉnh Tây Nguyên đều rất thuận lợi qua các tuyến quốc lộ 13, quốc lộ 14, đại lộ Mỹ Phước – Tân Vạn – Nhơn Trạch, các tuyến đường Vành dai 3, vành đai 4…

Đồng thời các tiện ích dịch vụ như khách sạn 5 sao, trung tâm hội nghị – triển lãm, khu vui chơi vui chơi, trung tâm y tế, trường học quốc tế… cũng đã cách tân và phát triển hoàn chỉnh. Trong mai sau, hệ thống metro của TP.HCM được kết nối đến nhiều khu vực của Bình Dương sẽ giúp cho việc kết nối dễ dàng hơn nữa.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM, mặc dù tỉnh này hơn 10 năm qua đã chi khá nhiều tiền để đầu tư thi công mạng lưới cơ sở giao thông giúp kết nối từ TP.HCM đến Thành phố mới Bình Dương, nhằm kéo dân cư về các dự án địa ốc đã hoàn thiện tại đây. Những nhiều dự án địa ốc, villa khang trang lại vắng bóng người ở. Nhà đầu tư thì nhưng vẫn còn sợ hãi, ám ảnh với “cơn sốt” đất trước đây. Các tiện ích và hạ tầng xã hội cách tân và phát triển chưa đồng đều.

Bình Dương: Hạ tầng thênh thang nhưng giao dịch nhà đất nhưng vẫn lặng lẽ, nhiều dự án địa ốc không một bóng người - Ảnh 2.

Hạ tầng cơ sở giao thông giữa các khu dân cư được thi công khá thông thoáng, đồng bộ…

Bình Dương: Hạ tầng thênh thang nhưng giao dịch nhà đất nhưng vẫn lặng lẽ, nhiều dự án địa ốc không một bóng người - Ảnh 3.

Nhưng bên cạnh đó là nhiều dự án địa ốc căn hộ không người ở, bỏ hoang nhiều năm đang xuống cấp trầm trọng.

Được biết, toàn bộ giao dịch mua bán, học hành, khám chữa bệnh, vui chơi vui chơi… đều tập trung ở TP Thủ Dầu Một. Theo các môi giới, đa số sản phẩm bất động sản trong TP mới Bình Dương đã được bán nhưng chủ yếu cho quý khách đầu tư, còn người có nhu cầu mua ở thực rất ít. Điều này cũng khiến hoạt động mua bán, giao dịch bất động sản tại các thị xã Thuận An, Tân Uyên, TP Thủ Dầu Một… kém sôi động trong những năm cách đây không lâu.

Một số sàn giao dịch nhà đất tại Bình Dương cho biết thêm trong thời gian cách đây không lâu, giao dịch đất nền tại Bình Dương có xu hướng chậm lại. Trong 9 huyện, thị xã, đô thị của tỉnh Bình Dương, các giao dịch hầu như chỉ tập trung tại TP Thủ Dầu Một và các thị xã Thuận An, Dĩ An. Nhưng tại 3 địa phương này, thời gian cách đây không lâu sức mua có dấu hiệu giảm sút do giá chào bán tăng cao.

Cụ thể, cùng kỳ năm trước, giá đất nền tại thị xã Thuận An khoảng ở mức 13-14 triệu đồng/m2, hiện đã tăng lên 18-24 triệu đồng/m2 (tùy khu vực). Nếu so với thời điểm 2015, sau 3 năm đất khu vực này tăng gấp 3 lần.

Tại thị xã Dĩ An, ghi nhận mức tăng vọt từ 14-15 triệu đồng/m2 đầu năm 2017 lên 25-30 triệu đồng/m2 ở thời điểm đầu tháng 10 này, mặc dù sức mua tại các khu vực này đã chững so với trước. Trong khi đó, tại TP Thủ Dầu Một, giá đất cũng khoảng tăng 14-15 triệu đồng/m2 lên 20-22 triệu đồng/m2 trong vòng 1 năm qua. Còn tại TP mới Bình Dương, mặc dù vắng bóng người sinh sống nhưng giá đất đều ở mức 35-50 triệu đồng/m2.

Thời gian 10 tháng trở lại đây, thị trường địa ốc Bình Dương ghi nhận chỉ có đúng 3 dự án địa ốc căn hộ được thi công và chào bán ra thị trường. Tuy nhiên, qua nghiên cứu thực tại, nhiều quý khách khi đến tham quan dự án địa ốc đều còn đắn đo xuống tiền, vì các khu vực xung quanh nhưng vẫn thưa thớt người sinh sống.

Chẳng hạn, tại khu dân cư Mỹ Phước 3, dự án địa ốc Eco Lakes được thi công năm 2007 trên diện tích 226ha. Dự án được đầu tư và cách tân và phát triển bởi CTCP Setia Becamex, là liên doanh giữa 3 tập đoàn SP Setia Berhad (55%), Becamex IDC (45%) và Treasure Link (5%). Hàng loạt dãy nhà 4 tầng tại đây đã được thi công sẵn nhưng không có người ở.

Hay tại khu dân cư Mỹ Phước 2 thi công năm 2005 bởi Tổng doanh nghiệp Đầu tư và Phát triển Công nghiệp – Becamex IDC, đang lâm vào hiện trạng tương tự, cả một khu dân cư mênh mông vắng hoe người ở.

Nhiều chuyên gia khẳng định những nhân tố nói trên sẽ giúp thị trường BDS Bình Dương tăng thêm hấp lực. Nhưng, trên thực tại, trong nhiều năm liền thị trường nhà ở, đất nền ở đây nhưng vẫn đìu hiu. Vậy đâu là lý do chính?

Mặc dù thời gian qua các tập đoàn BDS lớn của nước ngoài như Tập đoàn Tokyu, Aeon (Nhật Bản); SembCorp., Mapletree, Guoco Land (Singapore); Lotte (Hàn Quốc)… đều cam đoan sẽ tiếp tục rót vốn thi công các khu thành thị, khu công nghiệp hoặc các cơ sở thương mại mới tại Bình Dương, nhưng lượng giao dịch nhưng vẫn không tăng như kỳ vọng.

“Theo tôi quan sát thời gian dài qua, rất khó có một cơn sốt đất nào ở Bình Dương khi này và thời gian ngắn tới. Theo đó, tại đây hiện có rất it dự án địa ốc mới được tung ra thị trường, trong những khi đó nguồn hàng từ dự án địa ốc cũ còn rất nhiều. Giao thông liên vùng chưa đồng bộ, dự án địa ốc không người vào ở nhiều, trong những khi giá bán lại được nâng lên cao so với nhiều khu vực khác. Có chăng thanh khoản đang tốt chỉ với một số dự án địa ốc nằm tại địa điểm giáp giới với TP.HCM, rất gần bến xe miền Đông mới, đại lộ Phạm Văn Đồng, hay nhà ga metro số 1” ông Phúc cho biết thêm thêm.

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN