Blog chứng khoán: Hoảng loạn cực điểm?

Phản ứng trên thị trường hôm nay rất hoảng loạn dù nguồn gốc khó cắt nghĩa rõ nét…

Phản ứng trên thị trường hôm nay rất hoảng loạn dù nguồn gốc khó cắt nghĩa rõ nét.

Thị trường ngày 11/10/2018:

Biến động mạnh của chứng khoán Mỹ đã kích hoạt kịch bản xấu chuẩn bị hôm qua: Thị trường cắm đầu giảm trong áp lực bán ra tăng vọt.

Với người có tiền, mức giảm như hôm nay là tích cực vì giá rơi sâu, chỉ số rơi sâu, càng mau chóng đưa về mức hỗ trợ cứng. Ví dụ cả VNI lẫn VN30 trong một ngày về thẳng mức fib 61,8% của trọn sóng tăng 3 tháng vừa qua. Nhiều blue-chips rơi thẳng xuống vùng hỗ trợ mạnh mà nếu muốn có được trong điều kiện lẽ thường thì phải mất 3-4 phiên giảm liên tục.

Điều khiến thị trường rối loạn hôm nay là một sự tổng hợp của cả nhân tố nội khu lẫn ngoại khu. Như đã nói, nhân tố đột biến khiến thị trường không còn lẽ thường được, là các tác nhân ngoại khu mà chứng khoán Mỹ rớt trên 3% là thể hiện chính xác. Biến động nhỏ hơn 1-1,5% có thể bị bỏ qua, nhưng mức giảm lớn bởi thế thì đảm bảo có tác động tâm lý. Như phiên rơi đột ngột đầu tháng 2 vừa qua cũng tương tự.

Tâm lý mất bình tĩnh làm nốt việc còn lại, cắt lỗ nhiều hơn, giảm margin mạnh tay, thậm chí là trading bán đi mua lại. Nước ngoài bán hôm nay không phải là nguồn gốc chính mà trong nước xả mới nhiều. Có thể nói những ai hoảng sợ nhất và có sẵn hàng đã bán ra phiên này.

Đêm nay có thể là một đêm trắng với nhà đầu tư nội để ngồi canh chứng khoán Mỹ. Thật ra nguồn gốc để chứng khoán Mỹ giảm không liên quan đến Việt Nam, ít nhất là trong tuần này hay tháng này. Tâm lý sợ hãi đạt cực điểm hôm nay thì có thể sẽ nhạt đi vào ngày mai. Trong trường hợp xấu, thị trường có thể xuất hiện thêm một đợt bán nữa.

Thanh khoản cực lớn hôm nay báo hiệu một đợt trao tay khổng lồ. Ít nhất điều đó cũng làm giảm đáng kể lượng hàng đang tích trữ trên cao, nhất là các giao dịch margin đầu cơ trước cho kết quả kinh doanh quý 3. Dòng tiền mong chờ ngoại khu hẳn đã được đánh thức vì mua hơn 8,7k tỷ khi thị trường hoảng sợ nhất không phải chuyện ngẫu nhiên.

Với mức giảm lớn ở nhiều trụ, giá đang tiến về vùng hỗ trợ mạnh có tiềm năng ổn định trở lại. Dù gì thì nhân tố căn bản của công ty cũng không thay đổi trong vài tuần qua, cũng như kỳ vọng kết quả kinh doanh quý 3 nhưng vẫn còn. Yếu tố giúp xác nhận sự bình ổn trở lại trong tâm lý là thị trường cân bằng sớm ở phiên kế tiếp và hình thành một nhịp bình phục giữ được ổn định đến hết phiên.

Chốt lại, trạng thái thị trường xấu với người này nhưng vẫn có thể là đẹp với người khác. Các quan điểm đối lập mới tạo nên giao dịch. Hôm nay là một phiên nhân tố tâm lý chi phối hoàn toàn. Vì vậy dấu hiệu cần quan sát đầu tiên là tâm lý giao dịch, thể hiện qua áp lực lên dao động giá và thanh khoản lớn hay nhỏ.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Hoảng loạn cực điểm? - Ảnh 1.

Những phiên cắm đầu như thế này rất tốt để mua trên thị trường cơ sở, nhưng trước hết là Short phái sinh đã.

Mức điều chỉnh gần 20 điểm khi mở cửa của hợp đồng tháng 10 thực ra chỉ là dao động 15 điểm mà thôi vì còn chênh lệch hơn 5 điểm hôm qua. Mức điều chỉnh đó là không đủ đối với một ngày mà chứng khoán Mỹ giảm hơn 3% và sức căng margin lớn. Short ngay khi mở cửa ở 952. VN3 có vùng hỗ trợ ở 918-919, thành ra cover hơi sớm ở 930.

Quán tính đẩy VN30 xuống 911 và basis bắt đầu chênh hơn 12 điểm. Cơ hội Long chỉ đến khi đầu giờ chiều, Long 925, lên 935 lại không chốt. Lúc VN30 đi ngang quanh 922, hợp đồng loanh quanh 926.5 lại Long thêm nhưng giá giảm tiếp. Cắt lỗ 924.5.

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho chủ kiến của VnEconomy. Những quan điểm, phân tích là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề dẫn đến liên quan đến các phân tích và quan điểm đầu tư được đăng tải.

Bạn đang xem chuyên mục Chung Khoan ở QOV.VN