Blog chứng khoán: Kỳ vọng quá đà thì thất vọng sẽ lớn tương xứng

Thị trường trồi sụt mạnh trong vùng củng cố tạo đáy là lẽ thường. Chỉ khi khi nào cũng muốn phân khúc đi theo ý mình thì mới thất vọng ở một vài phiên bởi thế…

Thị trường trồi sụt mạnh trong vùng củng cố tạo đáy là lẽ thường. Chỉ khi khi nào cũng muốn phân khúc đi theo ý mình thì mới thất vọng ở một vài phiên bởi thế.

Thị trường ngày 16/5/2018:

Vòng T3 lần thứ hai tiếp tục đem lại một vài tổn thương không nhỏ cho phân khúc. Mức lỗ chỉ là 1 phần, mà sự tự tin vào xu hướng bị ảnh hưởng lớn hơn.

Thực ra phân khúc vẫn chưa thoát đáy được, mà chỉ đang gắng sức tạo nền củng cố vùng đáy – trong trường hợp đấy thật sự là đáy. Các vòng T3 ở vùng đáy luôn xuất hiện mức khoảng rất rộng và bất ngờ, vì một vài người lướt sóng ngoài mồm có thể nói hay nói tài, nhưng tay thì nhăm nhe bấm nút để chốt ngay mức lãi vài phần trăm. Các quan điểm thường chẳng thể thống nhất được ở GĐ này.

Vì vậy, cần nhìn nhận rằng phân khúc trồi sụt mạnh là lẽ thường. Có lãi là chốt ngay sẽ tạo lực ép ở 1 thời điểm, thường là kết thúc 1 vòng T 3. Do đây không cần gì phải vội vàng. Khối lượng cổ phiếu bắt được ở đáy là khối lượng lỏng lẻo nhất, rất dễ thoát ra khi có lãi và đặc thù là khi lãi bị cụt đi 1 chút.

Dòng tiền hôm nay phản ứng không mạnh, nhưng cũng có vài tín hiệu có thể xem là tốt. Ở nhịp giảm thanh khoản tăng lên nhanh hơn do người phân phối phải hạ giá nhiều hơn mới chạm tới cầu ở dưới thấp. Những tay chơi lướt sóng không dễ gì thoát ra được nếu không đồng ý chiết khấu. Quá trình kiểm tra cung cầu sẽ tốt hơn ở một vài nhịp giảm chứ không phải ở nhịp tăng.

Mốc điểm số quan trọng nhất chỉ là mốc đáy, chừng nào phân khúc vẫn khoảng trên vùng này thì vẫn đang trong GĐ tích lũy. Những người cầm tiền hoàn toàn chủ động trong việc chọn giá và chẳng chịu áp lực gì cả, trong khi người cầm cổ bị phân hóa thành nhiều nhóm khác nhau. Nhóm lì lợm nắm giữ dĩ nhiên sẽ là nhóm hợp tác trong chiều tăng, còn nhóm lướt sóng chỉ là cuộc chơi ngắn hạn.

Nhóm chuyển nhượng loạn xạ nhất là một vài người đặt kỳ vọng quá cao, chỉ mong phân khúc tăng ngay lập tức, mỗi khi thấy phân khúc đi ngược địa vị của mình là mất phương hướng và muốn thoát ra để tránh phải trải qua cảm giác mắc kẹt lần nữa.

Quá trình kiểm tra cung cầu chính là để biết liệu khối lượng hàng của một vài tay chơi “bất hợp tác” lớn đến đâu, đồng nghĩa có lực cản chiều tăng mạnh hay yếu. Chiều ngược lại, liệu ở vùng giá nào thì dòng tiền thấy được quyến rũ và độ tự tin vào xu hướng sắp tới như thế nào? Tiền vào đỡ lượng hàng kẹt càng nhỏ tức là kỳ vọng vẫn chưa tới vùng giá quyến rũ.

Bởi vì phân khúc đã tạm thời có 1 đáy thấp nhất để tham chiếu trong ngắn hạn, nên xu thế giảm sẽ tiếp diễn nếu thủng đáy. Chừng nào chưa thủng đáy thì phân khúc chỉ là khoảng trong 1 vùng giá để kiểm tra cung cầu. Để tăng được còn mệt vì tiền chưa tích lũy đủ cổ phiếu, để giảm thủng đáy cần 1 lực phân phối đủ lớn như hàng giải chấp tháng 4 hoặc tin tức gì đây rất sốc.

Để thu hút được dòng tiền vào thường có hai khả năng. Một là phân khúc giảm nhanh để chạm tới vùng giá quyến rũ. Hai là tích lũy đủ dài để tạo sự tin tưởng rằng lực phân phối có nguy cơ làm thủng đáy không có. Khi đây dòng tiền sẽ vào dần ở một vài nhịp giảm cuối cùng dẫn tới 1 sự bùng nổ.

Chốt lại, nếu nhìn phân khúc đang trong GĐ kiểm tra cung cầu và tạo vùng đáy thì một vài phiên giảm không có gì là xấu. Kịch bản xấu chỉ xảy ra khi đáy bị thủng. Kỳ vọng quá đà thì thất vọng cũng sẽ rất lớn, tốt nhất là mặc kệ phân khúc vận động môi trường xung quanh, khi xác lập được kịch bản nào thì đi theo kịch bản đây.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Kỳ vọng quá đà thì thất vọng sẽ lớn tương xứng - Ảnh 1.

Rất khó để ước đoán cường độ của kịch bản điều chỉnh hôm nay. Kịch bản lẽ thường VN30 có thể về 1047-1048. Kịch bản xấu về 1040-1041, kịch bản tệ về 1030-1031. Các mốc này chỉ có tính xem xét và điều chọn lọc là phân khúc sẽ dừng ở đâu. Chính bởi thế sẽ tránh được rủi ro cứ liên tục bắt đáy rồi lại thủng đáy.

Hợp đồng tháng 5 sắp hết hạn và trong phiên bị chiết khấu liên tục ở mức rộng, rất khó chuyển nhượng. Chuyển sang canh Long cho tháng 6 có giả định kịch bản phân khúc đang tạo vùng đáy. Kỳ hạn này có thanh khoản rất tệ và không ngừng nghỉ có basis dương rất rộng. Muốn mở địa vị đủ lớn thì chỉ có một vàih kiên trì chờ đợi và Long dễ nhất là khi phân khúc bị phân phối tháo.

Long thăm dò tháng 6 từ 1138-1137. Ngày mai phân khúc có thể giảm thêm nữa, một vài mốc cần quan tâm là 1025-1026; 1017-1018; 1008-1009;

* “Blog chứng khoán” có tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, phân tách là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về một vài vấn đề phát sinh liên quan đến một vài phân tách và quan điểm đầu tư được đăng tải.


Bạn đang xem chuyên mục Chung Khoan ở QOV.VN