Blog chứng khoán: Tiền không đuổi giá

Mặc dù nhịp giảm này là thời cơ mua cho dòng tiền lỡ nhịp, nhưng dòng tiền này không “mót” đến mức nhắm mắt mà đuổi giá…

Mặc dù nhịp giảm này là thời cơ mua cho dòng tiền lỡ nhịp, nhưng dòng tiền này không “mót” đến mức nhắm mắt mà đuổi giá.

Thị trường ngày 13/6/2018:

Diễn biến bình phục hôm nay mạnh nhưng cơ bản vẫn trong chuẩn bị: thanh khoản giảm đi trong chiều tăng do thiếu cầu đua giá. Thị trường có thể nguội đi trong phiên kế tiếp.

Thanh khoản hôm nay phát đi 1 thông điệp là dòng tiền không phải quá sốt ruột để mua. Đúng là dòng tiền lỡ nhịp rất nhiều, nhưng cũng không nhắm mắt để mua bằng được. Phiên tăng mạnh hôm nay có hiệu ứng của việc giảm phân phối nên cầu nhỏ cũng đẩy giá hiệu quả.

Đợt giảm giai đoạn này được xem là thời cơ mua cho dòng tiền đến muộn. Cách hành xử của dòng tiền này sẽ cho thấy triển vọng đi cao hơn của phân khúc tới đấy. Điều cơ bản vẫn là khả năng tích lũy cổ phiếu nhiều hay ít và ở vùng giá tốt hay không. Mặc dù phân khúc đã tạo đáy nhưng nhịp tăng vẫn chỉ là bình phục kỹ thuật thông thường. Đà tăng của cổ phiếu đã khá mạnh trong nhịp Thứ nhất, khi mức điều chỉnh nhỏ tức là dư địa cho đợt tăng thứ hai không còn lớn nữa. Điều này sẽ làm giảm mức quyến rũ của thời cơ ngắn hạn.

Thị trường khi nào cũng có người mua kẻ phân phối nhưng thanh khoản lớn mới biểu hiện sự quan tâm của một vài dòng tiền lớn. Dòng tiền ngắn hạn chỉ quanh quẩn tìm một vàih đánh úp lẫn nhau. Lực đỡ thật sự phải đến từ một vài kỳ vọng dài hơi hơn và tích lũy cổ phiếu theo thời gian. Với mức thanh khoản thấp như hôm nay thì dao động của phân khúc khó xác định.

Tình thế khi này vẫn đang giằng co giữa 1 bên là dòng tiền chờ đợi và 1 bên là áp lực phân phối chủ yếu đến từ chuyển nhượng ngắn hạn. Thanh khoản giảm tạm thời do nhân tố cung cầu không gặp nhau và chưa có áp lực nào để bên mua phải nhận lời giá cao. Thị trường đã trải qua đợt kéo lên thần tốc và đã hết lực, giờ là khi tích lũy dòng tiền thông thường để phân khúc vận động ổn định thông thường.

Chốt lại phân khúc hôm nay đảo chiều mạnh và tạo dao động khá lớn trên cơ sở giảm phân phối. Dòng tiền mua đã không đuổi giá nhiều. Thị trường khả năng cao sẽ ổn định và dao động nhỏ lại trong một vài phiên tới chờ đến ngày cuối tuần. Các thời cơ mua vẫn nằm trong các phiên giảm.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Tiền không đuổi giá - Ảnh 1.

Sau phiên hôm qua được bắt đáy mạnh thì triển vọng bình phục hôm nay là cao nên chiến lược chính sẽ là Long trước và Short sau. Tuy nhiên có hai điểm khiến chiến lược này phát triển thành gặp khó. Thứ nhất là đà tăng sẽ có thanh khoản thấp nên mức tăng có thể bị hạn chế. Thứ hai, mức dao động khả năng cao là rất hẹp nên trading chỉ có thể giữ được biên lợi nhuận mỏng.

VN30 chuẩn bị có vùng cản chính chiều tăng trong dao động 1013-1014. Không chuyển nhượng trong 30 phút đầu nên bỏ lỡ nhịp giảm Thứ nhất. Cơ hội khi 10h15 khi hợp đồng tháng 6 tạo đỉnh sau cao hơn trong khi VN30 không qua được 1014 và tạo đỉnh sau thấp hơn. Short 1013, stoploss trong trường hợp VN30 vượt đỉnh 1015, cover 1006.

Đầu giờ chiều VN30 tiệm cận 1013 lần thứ hai, hợp đồng tháng 6 lên sát 1012, Short tiếp 1011, cắt lỗ 1012.5.

* “Blog chứng khoán” có tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, phân tách là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về các vấn đề phát sinh liên quan đến một vài phân tách và quan điểm đầu tư được đăng tải.

Bạn đang xem chuyên mục Chung Khoan ở QOV.VN