Blog chứng khoán: Xả van ức chế

Dòng tiền hôm nay đã bắt đầu tăng lên và có thể sẽ còn tăng lên nữa. Đó là điều rất tốt…

Đợt bán mạnh hôm nay đồng ý hạ giá rất nhanh trong những khi cầu thong thả nên biên dao động tăng đột ngột, dù ảnh hưởng ngoại khu không có gì đặc trưng.

Thị trường ngày 9/11/2018:

Diễn biến hôm nay khá xấu nhưng là điều chỉnh lẽ thường. Điều có thể gây ức chế chẳng qua là diễn biến ngược với suy nghĩ của nhiều người, nhất là khi cứ ngóng diễn biến từ bên kia đại dương.

Mức lỗ ngắn hạn thật ra chưa phải là nhiều, có điều khi Mỹ tăng mạnh thì Việt Nam lại tăng quá yếu như hôm qua, còn hôm nay Mỹ lình xình, Việt Nam lại cắm đầu giảm khá sốc. Đây là điều gây tâm lý chán nản chứ không hẳn là mức lỗ vì mua phải ở đỉnh của vùng dao động.

Sự ức chế đã thúc đẩy lực bán hạ giá nhiều hơn trong ngày hôm nay, cộng với các dòng dẫn dắt như bank, dầu khí quá bết nên chỉ số giảm mạnh. Đợt bán buổi chiều mang tính buông xuôi rõ, giá và chỉ số không hồi nổi nhịp nào ra hồn. Đóng cửa còn tuột thêm một đoạn nữa.

Tuy nhiên xét từ phía người cầm tiền thì thị trường đang đẹp. Người cầm cổ càng chán nản thì mua càng dễ. Dòng tiền hôm nay đã bắt đầu tăng lên và có thể sẽ còn tăng lên nữa. Đó là điều rất tốt, dù về lý thuyết giá giảm với thanh khoản cao là xấu. Giá không giảm mạnh thì các dòng tiền lớn rất khó mua. Sự ức chế này cũng đẩy nhanh hơn các bước giải phóng lượng hàng ngắn hạn.

Quá trình tích lũy có lẽ mới đi được một nửa đường. Thị trường hoàn toàn có thể retest đáy cũ. VN30 có vùng hỗ trợ tốt trong dao động 865-875. Chỉ cần một phiên hoảng loạn nữa là vùng này có thể được thử thách mà trong tình hình này khả năng có 1-2 phiên rơi mạnh là rất dễ. Tâm lý chán nản đang lên cao dần, thêm một lực tác động đúng thời điểm có thể dẫn đến một đợt bán tháo.

Chốt lại, thị trường đang điều chỉnh tích lũy lẽ thường. Nếu dòng tiền vào mạnh nghĩa là phản ứng tốt với thời cơ ở vùng giá cũ thì sẽ là tín hiệu tích cực. Khả năng thủng đáy nhưng vẫn có thể xảy ra nhưng có lẽ phải cần một nguyên do đủ xấu. Thêm nữa thủng đáy rất dễ dẫn đến sự đổ vỡ trong tâm lý. Thị trường không có gì là chẳng thể, trong kịch bản xấu, VN30 có thể rơi xuống quanh 840-835.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Xả van ức chế - Ảnh 1.

Thị trường đang trong nhịp điều chỉnh và bình thường tối thiểu cũng phải 50% biên độ của vùng tích lũy, có nghĩa là VN30 cầm chắc xuống ít nhất quanh 884 nhưng cường độ thì hơi mạnh trong một ngày. Chiến lược và Short.

Short 892, cover 888 trước giờ nghỉ. Buổi chiều nghĩ là có thể hồi lại một chút để sang trọng tuần giảm tiếp vì Mỹ đêm nay có khả năng cao là giảm, Long 888.3 chờ hồi, cắt lỗ 887. Quay lại Short tiếp 884, cover 882 trước khi đóng cửa.

Thị trường đang điều chỉnh gia tốc, dự định kịch bản Long trở lại.

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho chủ kiến của VnEconomy. Những quan điểm, phân tích là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề dẫn đến liên quan đến các phân tích và quan điểm đầu tư được đăng tải.

Bạn đang xem chuyên mục Chung Khoan ở QOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339