Căn hộ hạng C dịch chuyển về vùng ven

Thị trường BDS ở các quận khu vực trung tâm TP.HCM thời gian qua ghi nhận sự khan hiếm của nguồn cung căn hộ hạng C, có những tháng không có một nguồn cung nào từ phân khúc này.

Nguyên nhân xuất hiện hiện trạng khan hiếm nguồn cung căn hộ hạng C trên địa bàn các quận TP.HCM theo nhận định của các chuyên gia BDS là do sự dịch chuyển của căn hộ hạng C về các vùng ven, các huyện kế bên và giáp giới.

Dịch chuyển vì giá

Vị trí phân bố căn hộ hạng C đang có sự dịch chuyển càng ngày càng xa trung tâm đô thị bởi quỹ đất thi công dành cho phân khúc hạng C ở khu vực trung tâm không còn khi mà giá nhà đất ở các quận trên địa bàn TP.HCM thời gian qua tăng mạnh.

Theo các chuyên gia ở thời điểm 2016 – 2017, căn hộ hạng C có thể được tìm mua ở quận 8, quận 9…, nhưng hiện tại, các dự án bất động sản căn hộ hạng C đều tập trung ở một số khu vực thuộc quận/huyện ngoại thành như quận 12, Nhà Bè, Bình Tân, Bình Chánh…

Một thực tại giai đoạn này cho thấy với chi phí một căn hộ hạng C được bán ra có giá dưới 1.000 USD (dao động 23 triệu đồng)/m2 trong những lúc đó quỹ đất nền ở các quận trên địa bàn TP.HCM hầu như xấp xỉ với chi phí đó thì việc chọn lọc một quỹ đất để thi công căn hộ hạng C là cực kỳ gặp khó. Chính điều này đã buộc các nhà đầu tư dịch chuyển đầu tư thi công căn hộ hạng C về các vùng ven đang có chi phí hợp lý.

Tuy nhiên một hạn chế ở các khu vực vùng ven là hệ thống cơ sở hạ tầng, cơ sở giao thông chưa đồng bộ, gây gặp khó cho cư dân trong giao thương và sinh hoạt điều này làm chi phí các căn hộ hạng C vùng ven có chi phí thấp so với các dự án bất động sản căn hộ hạng C ở các quận khu vực trung tâm.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, cho biêt thực tại giai đoạn này căn hộ giá chấp nhận được (căn hộ hạng C) không có chỗ đứng ở các quận trên địa bàn TP.HCM bởi nguồn gốc quỹ đất và chi phí đất thi công ở trên các địa bàn đã tăng quá cao trong những lúc đó chi phí của mỗi căn hộ giá chấp nhận được chỉ dao động 1 tỷ đồng/căn. Điều này buộc các nhà đầu tư khi nhắm đến cách tân và phát triển loại căn hộ này phải chọn về các vùng ven có giá đất còn thấp.

Cần khắc phục lệch pha

Theo ông Châu, căn hộ giá chấp nhận được (căn hộ hạng C) là nguồn cung chủ đạo và bền vững trên thị trường BDS bởi lẻ có tính thanh khoản cao, thích hợp với nhu cầu của đại phần nhiều người dân giai đoạn này.

Còn ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần DKRA Việt Nam cho thấy, từ giữa năm 2017 đến nay, phân khúc căn hộ hạng C có sự sụt giảm mạnh và luôn bị áp đảo bởi các căn hộ hạng A, B, thậm chí có những tháng đều không có nguồn cung đưa ra thị trường. Tình hình khan hiếm căn hộ hạng C theo tiên đoán có thể kéo dài sang trọng những tháng tiếp theo. Trên thực tại, nguồn cung căn hộ hạng C đáng lý ra phải chiếm tỷ trọng lớn hơn nguồn cung các phân khúc còn lại vì đây là phân khúc cung cấp đa phần nhu cầu nhà ở của người mua, đặc trưng là người có lương trung bình.

Để cải thiện và khắc phục hiện trạng lệch pha như hiện tại, ông Lâm cho rằng, Nhà nước và các Bộ, Sở, ban ngành cơ quan công dụng đóng vai trò rất quan trọng trong việc ban hành, triển khai các chương trình nhà ở quốc gia mang tính dài hạn, quy hoạch cơ sở hạ tầng đồng bộ giữa các khu vực, đã đi vào hoạt động hệ thống cơ sở giao thông.

Về phía chủ đầu tư, việc điều chỉnh chi phí sản phẩm về mức giá hợp lý và tăng tốc các chính sách bán hàng hỗ trợ quý khách sẽ góp phần đưa căn hộ hạng C đến tay quý khách.

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN