Cẩn thận trước thông tin rao bán bất động sản trên mạng

Thời gian qua, thị trường BDS cách tân và phát triển rầm rộ nên các kênh truyền thông về lĩnh vực này cũng đua nhau mọc theo, khiến cho người mua bị lạc vào ma trận những tin tức quảng cáo trên mạng internet. Khi lên mạng tìm tin tức để mua nhà đất, người mua có thể “hoa mắt” trước hàng trăm, hàng ngàn tin rao bán, không biết đâu mà lần…

Chỉ cần gõ cụm từ “bán đất quận 9”, trong 0,39 giây Google cho ra gần 45 triệu kết quả. Khi vào từng trang web quảng cáo về BDS, thuận lợi thấy nhiều quảng cáo với những câu từ mỹ miều như đất chính chủ, thổ cư, địa điểm đẹp gần trung tâm, gần chợ, trường học, trung tâm thương mại, trung tâm y tế, công viên, khu an toàn, cơ sở giao thông tận tiện,…

với hình ảnh sản phẩm bắt mắt. Giữa một rừng tin tức rao bán nhà đất trên mạng internet, người mua nếu không biết sàng lọc tin tức sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức, có khi “tiền mất tật mang”.

Tâm lý chung, đa số người mua BDS đều muốn gặp trực tiếp chủ căn nhà hoặc mảnh đất cần mua, không qua môi giới. Nhưng khi vào các trang web quảng cáo về BDS tìm kiếm tin tức, nhiều tin rao là chính chủ nhưng khi tel thì “lòi” ra là môi giới. Theo nghiên cứu của chúng tôi, có dao động trên 90% tin tức rao bán nhà đất trên mạng internet là của môi giới nhà đất nên việc tìm được chủ BDS để mua như là “mò kim đáy bể”.

Cẩn thận trước tin tức rao bán BDS trên mạng - Ảnh 1.

2 tin khác nhau nhưng sử dụng cùng 1 ảnh.


Chị Duyên, một người chuyên kinh doanh BDS ở huyện Bình Chánh cho biết thêm, khi xem tin quảng cáo trên mạng, việc phân biệt người môi giới và chính chủ không khó. Những tin rao bán nhà đất không ghi rõ địa chỉ đảm bảo là của môi giới đăng; có thể đánh số tel của người đăng tin rao bán BDS lên Google, nếu kết quả là một loạt tin tức rao bán nhà đất khác thì người bán là môi giới.

Nếu chịu khó nghiên cứu sẽ thấy đa số tin tức quảng cáo BDS đều sai sự thật, từ hình ảnh, đến dao động cách địa lý, độ rộng của đường, hẻm,…Liên hệ với người đăng tin tức trên một trang web xưng là chính chủ rao bán lô đất nền ở huyện Bình Chánh, chúng tôi được người này dẫn đi xem mảnh đất ở xã Vĩnh Lộc B. Sau khi xem đất, đề nghị được xem giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, anh ta cho chúng tôi xem giấy chứng nhận phô tô với tên người đứng trên giấy là người khác. Tỏ ra thắc mắc, anh này nói rằng anh ta mua nhưng chưa sang tên, lòng vòng một hồi, người này cũng thừa nhận là môi giới.

Rất nhiều tin đăng rao bán nhà đất với tin tức và hình ảnh hấp dẫn, nhưng khi chúng tôi đi xem thực tại lại khác hoàn toàn.

Chúng tôi vào một trang web quảng cáo có nội dung “Bán đất tại KCN Tân Đô, tỉnh lộ 10, xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh”. Liên hệ người đăng tin dẫn chúng tôi đến xem mảnh đất nằm trong một khu đất được phân lô chia nền gần KCN Tân Đô, người này nói mảnh đất trên thuộc huyện Bình Chánh (TP Hồ Chí Minh) nhưng đến nơi thì không giống như tin tức và hình ảnh đăng quảng cáo trên mạng. Qua nghiên cứu, chúng tôi được biết KCN này nằm ở địa bàn xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hoà, tỉnh Long An.

Không chỉ đăng tin tức, hình ảnh mang tính minh họa để câu khách, nhiều môi giới BDS khi đăng rao bán trên các trang web rao vặt thường để ở mức giá thấp nhằm lôi kéo người mua. Khi khách gọi đến thì cho biết thêm đã bán nhằm tạo sự khan hiếm hàng, sau đó thuyết phục khách mua lại của người khác cần bán với giá cao hơn hoặc giới thiệu dự án nhà ở khác. Nếu thành công với chiêu mua lại của người khác giá cao hơn, môi giới có thể kiếm thêm tiền chênh lệch, ngoài tiền hoa hồng.

Nhiều trường hợp đăng tin giá bán thấp, khi khách gọi đến thì nói giá đó là 50% hoặc 1/3 giá trị của sản phẩm. Như trường hợp chúng tôi tel với số tel trên một trang web quảng cáo bán đất nền tại huyện Bình Chánh có giá chỉ 109 triệu đồng/nền 100m², nhưng nhân viên môi giới nói giá đó là 50%; nếu mua thì đặt cọc trước 20 triệu đồng/nền, bao giờ mở bán sẽ tin tức cho người mua. Quảng cáo thì để có sổ hồng riêng từng nền, nhưng khi chúng tôi đề nghị xem sổ thì nhân viên này nói hiện chủ đầu tư chưa tách ra từng nền, mà bao giờ người mua đóng 95% sẽ “ra sổ”.

Trước tình trên, ngày 19-9, Ủy ban nhân dân TP Hồ Chí Minh đã ban hành văn bản chỉ đạo các sở, ngành liên quan kiểm tra, rà soát hiện trạng tăng giá nhà ở riêng biệt và đất nền trên địa bàn thành thị.

Ủy ban nhân dân thành thị giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp Sở Tài nguyên và Môi trường, Ủy ban nhân dân quận, huyện, các đơn vị liên quan kiểm tra, đề nghị chủ đầu tư công khai, minh bạch tin tức về công đoạn dự án nhà ở BDS, công trình hạ tầng kỹ thuật thành thị; giao Công an thành thị phối hợp với Ủy ban nhân dân quận, huyện kiểm tra, rà soát, sàng lọc các tổ chức, cá nhân cung cấp tin tức sai sự thật về các dự án nhà ở BDS, dự án nhà ở hạ tầng kỹ thuật thành thị… hoặc có dấu hiệu lừa đảo trong việc môi giới, giao dịch BDS để xử lý theo quy định.

TPHCM: Giá nhà đất tăng chóng mặt, “cò” đất làm loạn

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN