Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung: Cơ hội và thách thức cho ngành thép Việt Nam

Theo Hiệp hội Thép Việt Nam, mặc dù Mỹ là quốc gia nhập khẩu thép lớn nhất địa cầu, nhưng tỉ trọng xuất khẩu thép của Việt Nam sang Mỹ không lớn, nên các DN SX thép trong nước không chịu ảnh hưởng nhiều từ các cách thức hạn chế nhập khẩu của Mỹ.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Không ảnh hưởng nhiều tới thép Việt Nam

Ngày 6.7 vừa qua, sau khi các quy định áp thuế trị giá 34 tỉ USD của Mỹ nhằm vào hàng hóa Trung Quốc có hiệu lực thì cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc chính thức bắt đầu.

Mỹ hiện là nước nhập khẩu thép lớn nhất địa cầu có sản lượng nhập khẩu 2017 đạt 34,6 triệu tấn thép và Trung Quốc (TQ) là 1 trong các nước xuất khẩu thép lớn nhất địa cầu, mỗi năm xuất khẩu hàng trăm triệu tấn, nếu mất phân khúc Mỹ, TQ phải tìm các phân khúc khác trong đây có VN.

Theo Phó chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam – Nguyễn Văn Sưa, cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và TQ là cuộc chiến tranh của 2 nền kinh tế được coi là lớn nhất địa cầu. Do đây, chắc chắn sẽ ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế của địa cầu, trong đây có Việt Nam. Hiện, ngành thép chưa có nghiên cứu kỹ sâu và phân tách chính xác, nhưng nhìn tổng quan, nó sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến ngành thép cả 2 mặt tích cực và tiêu cực.

Về mặt tích cực, việc đối đầu giữa 2 cường quốc sẽ làm giảm nhu cầu thép giữa các nước, và bởi thế, giá cả nguyên chất liệu sẽ giảm theo. Trong khi đây, ngành thép VN đang phải nhập khẩu nhiều nguyên, chất liệu như quặng sắt, than mỡ để luyện cốc, sắt thép vụn… Nếu giá nguyên, chất liệu đi xuống, chúng ta có thể nắm bắt lấy thời cơ để thúc đẩy sản xuất.

Mặt ngược lại, khi chiến tranh thương mại giữa Mỹ và TQ xảy ra, việc xuất khẩu thép từ TQ sang Mỹ là rất gặp khó. Nhưng, hiện lượng thép xuất khẩu của Việt Nam vào Mỹ là không lớn. Vì VN đang có nhu cầu dung thép cao, cộng đây, thời cơ xuất khẩu thép VN lại đang ở các phân khúc khác, vì thép VN cũng đang là đối tượng bị áp thuế ở phân khúc Mỹ, điển hình như vụ Mỹ áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp có thép cuộn cán nguội trên 200% và trên 550% đối có tôn mạ. Do đây, việc Mỹ bảo hộ ngành thép sẽ không tác động nhiều tới Việt Nam.

DN Việt Nam cần nâng cao tính tranh giành

Theo các chuyên gia kinh tế, mặc dù là quốc gia nhập khẩu thép lớn nhất địa cầu, nhưng sản lượng nhập khẩu của Mỹ chỉ chiếm 8% tổng thương mại thép toàn cầu, nên không tác động lớn đến ngành sản xuất thép của toàn cầu. Cùng đây, do các nhà máy trong nước chưa thể cung cấp được nhu cầu tiêu thụ, bởi thế buộc Mỹ vẫn phải tiếp tục nhập khẩu thép.

Cũng theo ông Sưa, các năm gần đây, các sản phẩm thép của TQ xuất sang VN có giá rất rẻ, để chắc chắn sản xuất trong nước, VN đã tiến hành các cách thức phòng vệ để ngăn chặn việc thép TQ ồ ạt tràn vào VN. Đặc biệt, chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung xảy ra thì ngành thép TQ phải tìm đến các phân khúc khác. Hiện, chúng ta đã sử dụng và sẽ sử dụng các cách thức phòng vệ thương mại để bảo hộ sản xuất thép trong nước. Vì VN nằm sát TQ, bởi thế chẳng thể tránh được việc xuất khẩu thép sang VN. Với tình hình bởi thế, ngành thép cần theo dõi sát sao diễn biến tình hình để nắm bắt thời cơ thuận lợi và biết được thách thức để tránh thiệt hại. Cùng đây, các DN SX thép trong nước phải nhạy bén nắm bắt thời cơ và tránh thách thức, đặc thù là các DN VN không ngừng nâng cao tính tranh giành và am hiểu các luật quốc tế để tận dụng thời cơ và tránh được các rủi ro…


QOV.VN – Theo Lao động

Tìm hiểu thêm tài liệu về Xây Dựng ở QOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339