Chứng khoán Phương Đông bị kiểm soát đặc biệt và đình chỉ tự doanh

Chứng khoán Phương Đông bị đình chỉ hoạt động tự doanh 2 tháng do không duy trì các điều kiện cấp giấy phép thành lập và hoạt động theo quy định…

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành hai chọn lọc có liên quan tới Công ty Cổ phần Chứng khoán Phương Đông (mã chứng khoán ORS).

Cụ thể, theo quyết số 878/QĐ-UBCK thì Chứng khoán Phương Đông sẽ bị vào hiện trạng kiểm soát đặc trưng từ ngày 16/10/2018 đến ngày 15/2/2019.

Bên cạnh đó, theo chọn lọc số 880/QĐ-UBCK, do không duy trì các điều kiện cấp giấy phép thành lập và hoạt động theo quy định tại Điểm d Khoản 1 Điều 70 Luật chứng khoán nên Chứng khoán Phương Đông sẽ bị đình chỉ hoạt động tự doanh.

Thời gian đình chỉ từ ngày 16/10/2018 đến ngày 15/12/2018. Và trong thời gian này doanh nghiệp chỉ được phép bán các khoản đầu tư hiện tại, không được làm dẫn đến các khoản đầu tư mới và tăng giá trị các khoản đầu tư hiện tại; ra mắt tin tức theo quy định, có phương án khắc phục, báo cáo tình hình thực hiện phương án theo đề nghị của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Công ty Chứng khoán Phương Đông thành lập từ cuối năm 2006 với số vốn điều lệ 60 tỷ đồng. Các cổ đông sáng lập là các tổ chức tài chính lớn, có tiềm lực về vốn, nhiều bí kíp trong lĩnh vực đầu tư, tài chính như Ngân hàng Thương mại Cổ phần Phương Đông, Công ty Cổ phần Dịch vụ Sài Gòn (Savico), Tổng doanh nghiệp Bến Thành (Sunimex)…

Hiện, ORS đã có 2 năm liền thua lỗ và nửa đầu năm 2018 lỗ tiếp 10 tỷ đồng, nâng lỗ lũy kế lên mức 229 tỷ đồng. ORS giải trình rằng thị trường điều chỉnh giảm mạnh là lý do chính khiến kết quả kinh doanh đi xuống khi cả khối môi giới và tự doanh đều bị ảnh hưởng.

Tính đến ngày 30/6/2018, tổng tài sản ORS vào dao động 442 tỷ đồng, trong đó có tới 380 tỷ đồng là khoản phải thu khác. Được biết, đây là số tiền liên quan đến vụ án Huỳnh Thị Huyền Như lừa đảo tại bank thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam (Vietinbank).

Nếu không đòi được nợ, ORS sẽ phải trích lập dự phòng khoản tiền tương ứng, theo đó vốn chủ sở hữu giảm từ 58 tỷ đồng xuống âm 322 tỷ đồng và có thể bị Ủy ban Chứng khoán đình chỉ hoạt động.

Còn trên thị trường chứng khoán, với hiện trạng hoạt động kém hiệu quả và bị đình chỉ tự doanh, khả năng cao là ORS sẽ lỗ tiếp trong năm nay. Hệ lụy nhãn tiền là hủy niêm yết cổ phiếu.

Chốt phiên giao dịch sáng 22/10, thị giá cổ phiếu ORS ở mức 3.100 đồng. Với 24 triệu cổ phiếu đang lưu hành, vốn hóa thị trường dao động 70 tỷ đồng.

Bạn đang xem chuyên mục Chung Khoan ở QOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339