Côn Đảo: Giao sai 6.600 m2 đất chỉ bị phê bình

Do hết thời hiệu xử lý kỷ luật nên hai cán bộ chỉ bị phê bình, 1 cán bộ nghỉ hưu cũng không bị tham khảo kỷ luật.

Cuối tháng 6-2018, UBND huyện Côn Đảo đã có báo cáo tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu về xử lý sai phạm một vài cá nhân trong việc giao đất, cấp giấy chứng nhận (GCN) quyền sử dụng đất sai quy định ở khu đất hơn 6.600 m2 ở huyện này. Trong đây có phó chủ tịch UBND huyện, nay là bí thư huyện cộng 1 số lãnh đạo phòng. Sai phạm được kết luận rất nhiều nhưng việc xử lý trách nhiệm quá nhẹ.

Giao đất, cấp chủ quyền đất công cho cán bộ huyện

Theo kết luận thanh tra, lý do dãy nhà, đất ở khu vật tư cũ (lô K, tổng diện tích 6.635 m2) do chính quyền chế độ cũ xây từ trước năm 1975. Sau đây, chính quyền Côn Đảo tiếp quản và giao cho 1 đơn vị sử dụng tạm. Sau khi đơn vị này giải thể năm 1988, huyện Côn Đảo tạm thời phân giao cho ba hộ gia đình cán bộ, công chức và 1 tổ chức sử dụng.

Thời gian sau này, một vài hộ gia đình, cá nhân từ đất liền ra Côn Đảo sinh sống, tự ý lấn, chiếm, sửa chữa, sử dụng dãy nhà để ở. Một số hộ gia đình chuyển đi thì để lại cho hộ khác sử dụng. Đối có khu đất bao quanh dãy nhà khu vật tư là khu đất trống, sau khi một vài hộ gia đình, cá nhân đến ở ở khu vật tư và tự ý lấn, chiếm sử dụng. Đến nay có dao động 30 hộ gia đình, cá nhân đang sinh sống ở khu vực này.

Từ năm 2003 trở đi, UBND huyện Côn Đảo đã ban hành 22 chọn lọc giao đất trên cho 22 hộ khác, trong đây có cán bộ, công chức huyện. Tuy nhiên, khi giao đất cho 14/22 hộ gia đình, cá nhân, UBND huyện không áp dụng thu hồi đất; không bồi thường, giải phóng mặt bằng cho các hộ gia đình đang sinh sống trực tiếp ở lô K. UBND huyện còn thực hiện việc cấp GCN quyền sử dụng đất khi chưa bàn giao đất trên thực địa nên dẫn đến việc chồng lấn về tổng diện tích đất giữa người được giao đất và người đang trực tiếp sử dụng đất. “Nhiều trường hợp chưa tìm thấy đơn xin giao đất; không có tờ trình tham mưu giao đất, 1 trường hợp không có hồ sơ giao đất” – kết luận nêu. Được biết huyện Côn Đảo đã ký GCN cho 21 trường hợp.

Theo thanh tra, việc tham mưu, ký duyệt giao đất, cấp chủ quyền do nhiều cán bộ, lãnh đạo huyện Côn Đảo một vài thời kỳ chịu trách nhiệm. Trong đây, ông Nguyễn Hoàng Tùng, Phó Chủ tịch UBND huyện Côn Đảo (nay là Bí thư huyện Côn Đảo), đã ký 15 GCN. Ngoài ra còn có ông Nguyễn Văn Vĩ, nguyên Trưởng phòng Kinh tế, Phòng TN&MT; ông Lê Hoàng Hải – khi đây là phó trưởng Phòng Kinh tế huyện Côn Đảo; ông Võ Thái Hòa, lãnh đạo Phòng TN&MT cộng 1 số lãnh đạo nguyên là phó chủ tịch, chủ tịch UBND huyện Côn Đảo…

Côn Đảo: Giao sai 6.600 m2 đất chỉ bị phê bình - Ảnh 1.

Một góc khu đất lô K ở huyện Côn Đảo (Bà Rịa-Vũng Tàu). Ảnh: CTV

Cán bộ vi phạm tự xin “cảnh cáo”, cuối cộng chỉ bị phê bình

Theo kết luận củaUBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, các sai phạm nêu trên thuộc về các cá nhân đã tham mưu giao đất, cấp GCN. Đặc biệt là trường hợp cấp GCN cho 15 trường hợp chưa được bàn giao trên thực ở. “Điều này dẫn đến việc chẳng thể thu hồi giấy, khắc phục được hậu quả của một vài sai phạm do đã có 13 trường hợp mua bán đất cho người khác” – tỉnh nêu. Tỉnh đề nghị Sở Nội vụ tham khảo, xử lý trách nhiệm một vài cá nhân lãnh đạo thuộc thẩm quyền quản lý của UBND tỉnh; huyện Côn Đảo xử lý kỷ luật một vài cán bộ do huyện quản lý.

Vừa qua, huyện Côn Đảo đã họp xử lý ba cán bộ cấp phòng gồm ông Nguyễn Văn Vĩ, ông Lê Hoàng Hải và ông Võ Thái Hòa. Tuy nhiên, ông Vĩ hiện đã nghỉ hưu nên không thuộc đối tượng xử lý, kỷ luật. Huyện Côn Đảo đã có công văn báo cáo Thường trực Huyện ủy Côn Đảo tham khảo, xử lý đảng viên theo quy định đối có ông Vĩ.

Được biết trước đây, ngày 6-12-2017, huyện Côn Đảo họp tham khảo kỷ luật đối có ông Lê Hoàng Hải và ông Võ Thái Hòa. Ông Hải (hiện là chuyên viên Văn phòng HĐND, UBND huyện Côn Đảo) tự nhận hình thức kỷ luật “cảnh cáo”. Ông Hòa – hiện là chuyên viên Ban quản lý công trình công cộng huyện Côn Đảo – tự nhận hình thức kỷ luật “rút bí kíp”. Tuy nhiên, theo huyện Côn Đảo, thời hiệu xử lý kỷ luật công chức đối có hai ông này đã hết (theo Điều 6 NĐ 34/2011, thời hiệu xử lý kỷ luật là 24 tháng kể từ thời điểm công chức có hành vi vi phạm cho đến thời điểm có thông báo bằng văn bản về việc tham khảo xử lý kỷ luật). Vì vậy, huyện Côn Đảo chỉ có thể tổ chức kiểm điểm, phê bình ông Hải và ông Hòa.

Đối có một vài cá nhân lãnh đạo thuộc cấp tỉnh quản lý hiện tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đề nghị Sở Nội vụ sớm báo cáo kết quả xử lý kỷ luật.

“Sếp” phòng TN&MT lấn chiếm đất công, xây trái phép hàng ngàn m2

Ông Võ Thái Hòa trước khi chuyển qua chuyên viên Ban quản lý một vài công trình công cộng huyện Côn Đảo như giai đoạn này từng giữ địa điểm trưởng Phòng TN&MT huyện. Tuy nhiên, tháng 1-2018, huyện Côn Đảo ban hành chọn lọc cho ông Hòa thôi giữ chức vụ trên.

Những sai phạm của ông Hòa được huyện Côn Đảo cho biết như: Thời gian ông Hòa giữ chức vụ trưởng Phòng TN&MT huyện Côn Đảo đã cộng gia đình có hành vi lấn chiếm hàng ngàn m2 đất công, thi công trái phép, kê khai không trung thực về thời điểm sử dụng đất để được công nhận chủ quyền đất không bảo đảm điều kiện theo quy định. Huyện Côn Đảo đề nghị ông Hòa nghiêm túc kiểm điểm đối có một vài hành vi vi phạm nêu trên.

Đất công, nhà ở công nhân sẽ nóng nghị trường

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN