Đà Nẵng xin điều chỉnh quy hoạch, “biến” 2 dự án sân golf, du lịch thành khu đô thị

QOV.VN – Đà Nẵng vừa yêu cầu Bộ Xây dựng được chuyển đổi công dụng đất phát triển du lịch ở 2 dự án thuộc địa bàn thành thị sang phát triển khu thành thị có tổng qui mô 75,26 ha.

Đà Nẵng yêu cầu chuyển đất sân golf thành đất thi công khu thành thị (hình minh hoạ).
Đà Nẵng yêu cầu chuyển đất sân golf thành đất thi công khu thành thị (hình minh hoạ).

Chuyển dự án tắm bùn, khoáng thành đất thành thị

UBND TP. Đà Nẵng mới đó đã có văn bản gửi Bộ Xây dựng yêu cầu thống nhất chủ trương điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung khu vực Đông Nam TP. Đà Nẵng.

Theo đó, Đà Nẵng yêu cầu được chuyển đổi công dụng đất phát triển du lịch ở 2 dự án sang phát triển khu thành thị có tổng qui mô 75,26 ha.

Thứ nhất đó là ở Dự án Mở rộng khu thành thị villa sinh thái, công viên văn hóa làng quê và công trình du lịch sông nước về phía Đông (trước đó tên dự án là Làng du lịch suối khoáng nóng Ngũ Hành Sơn).

Theo quy hoạch chung TP. Đà Nẵng đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, dự án thuộc khu V35 có tổng qui mô là 11,81 ha được quy hoạch công dụng là đất phát triển dự án du lịch.

Ngày 11/2/2017, UBND TP. Đà Nẵng ban hành chọn lọc về việc Quyết định chủ trương đầu tư dự án Mở rộng khu thành thị villa sinh thái, công viên văn hóa làng quê và công trình du lịch sông nước về phía Đông.

Đến ngày 5/5/2017, UBND TP. Đà Nẵng ban hành Quyết định số 2429/QĐ-UBND về việc thu hồi đất cho Công ty CP Địa Cầu (một doanh nghiệp thành viên của Sun Group) thuê để đầu tư thi công dự án nói trên.

Lãnh đạo TP. Đà Nẵng cho biết, đến thời điểm giai đoạn này khu vực chưa đầu tư thi công. Nhà đầu tư đang đã đi vào hoạt động những thủ tục pháp lý để áp dụng triển khai đầu tư.

Tuy nhiên lãnh đạo Đà Nẵng cho biết có nhiều nhân tố tác động đến việc thực hiện quy hoạch như về địa hình, khu đất có dáng dài, hẹp, chỗ rộng nhất dao động 50m, không dễ dàng cho việc phát triển du lịch.

Bên cạnh đó, mục tiêu ban đầu của dự án là khu du lịch tắm bùn, khoáng; tuy nhiên qua khảo sát địa chất thì ở đó không có nhân tố khoáng và bùn nên chẳng thể phát triển khu du lịch tắm bùn. Trong khi đó, địa điểm dự án biệt lập, không liên kết có những dự án du lịch khác để tạo thành chuỗi du lịch nghỉ dưỡng.

Ngoài ra, giai đoạn này những khu du lịch nghỉ dưỡng đều tập trung thi công trên tuyến các con phố Trường Sa, bởi thế việc phát triển du lịch ở khu vực này gặp gặp khó trong việc lôi kéo những nhà đầu tư và du khách đến nghỉ dưỡng.

Vì vậy theo UBND TP. Đẵng, cần thiết điều chỉnh công dụng ở dự án trên từ đất phát triển du lịch thành đất phát triển thành thị.

“Biến” đất sân golf thành khu thành thị

Tương tự, TP. Đà Nẵng cũng muốn điều chỉnh quy hoạch, chuyển đổi khu vực sân golf thuộc Dự án khu thành thị villa sinh thái công viên văn hóa làng quê và công trình du lịch sông nước thành khu thành thị.

Trước đó hồi tháng 6/2011, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng ban hành Quyết định số 5436/QĐ-UBND về việc phê duyệt tổng mặt bằng điều chỉnh quy hoạch chi tiết thi công dự án Khu thành thị villa sinh thái, công viên văn hóa làng quê và công trình du lịch sông nước; trong đó có phần qui mô đất sử dụng cho hạng mục sân golf Đồng Nò có diện tích là 63,45 ha (diện tích 11 lỗ golf).

Hiện ở khu vực chưa đầu tư thi công. Nhà đầu tư đang đã đi vào hoạt động những thủ tục pháp lý để áp dụng triển khai đầu tư.

Tuy nhiên theo lãnh đạo Đà Nẵng, quy hoạch sân golf Đồng Nò không nằm trong danh mục phê duyệt mạng lưới sân golf đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Đồng thời khu vực dự án giáp giới có khu vực thành thị đang phát triển phía Tây, phía Bắc và phía Nam.

Bên cạnh đó những nhân tố khác cũng ảnh hưởng không nhỏ đến dự án, cụ thể: địa hình thấp trũng, giáp giới sông Cổ Cò, giả dụ phát triển sân golf ở khu vực này có thể gây ảnh hưởng môi trường.

Vì vậy, để nâng cao hiệu quả sử dụng đất, Đà Nẵng cho rằng cần điều chỉnh công dụng từ đất phát triển du lịch thành đất phát triển thành thị.

Như vậy, việc chuyển đổi công dụng đất phát triển du lịch sang phát triển khu thành thị ở 2 dự án nêu trên sẽ có tổng qui mô 75,26 ha.

Theo đó, lãnh đạo Đà Nẵng khẳng định việc nội dung điều chỉnh cục bộ ở 2 dự án là ít ảnh hưởng đến những định hướng lớn của quy hoạch chung thành thị Đà Nẵng, thích hợp có tỷ lệ thi công…

Nguyễn Khánh

Tìm hiểu thêm he so su dung dat la gi ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN