Doanh nghiệp xi măng “thở phào”

Việc Chính phủ cho phép kể từ ngày 1/2/2018, xi măng xuất khẩu được tiến hành mức 0% và được hoàn thuế VAT giúp 1 số công ty xi măng trút bỏ được gánh nặng trong hơn 1 năm qua.

Từ 1/2/2018, xuất khẩu xi măng sẽ không chịu thuế VAT. Ảnh: Gia Huy

Nhiều gặp khó bủa vây

Theo Hiệp hội Xi măng Việt Nam, ngành xi măng càng ngày càng hội nhập sâu và các năm qua, xuất khẩu xi măng đã có về nguồn thu ngoại tệ đáng kể. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều hạn chế, ảnh hưởng tới sức tranh đua và sự phát triển của ngành xi măng Việt Nam.

Chẳng hạn, thuế tài nguyên càng ngày càng tăng, thêm 1 số thuế, phí khác, cùng có chi phí nhân công càng ngày càng tăng, đẩy chi phí sản xuất lên cao, nên xi măng Việt Nam khó tranh đua được có 1 số nước khác trong khu vực cả ở phân khúc trong nước và xuất khẩu.

Bên cạnh đây, việc giá bán sau áp thuế xuất khẩu cao hơn hẳn 1 số đối thủ trong khu vực đã làm cho 1 số đối tác, bạn đang mua xi măng của Việt Nam phải từ bỏ phân khúc Việt Nam, chuyển hướng sang mua của 1 số phân khúc khác có giá bán tranh đua hơn.

Một gặp khó nữa mà ngành xi măng trong nước gặp phải trong thời gian qua, đây là Nghị định 100/2016/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1/7/2016 quy định, sản phẩm xuất khẩu là tài nguyên khoáng sản khai thác chưa chế biến thành sản phẩm khác; hàng hóa được chế biến từ tài nguyên khoáng sản cùng có chi phí năng lượng chiếm từ 51% chi phí sản xuất sản phẩm trở lên thì không được tiến hành thuế suất 0% khi xuất khẩu và xuất khẩu xi măng bị áp thuế suất 5% và không được hoàn thuế VAT.

Sau hơn 1 năm triển khai, xuất khẩu xi măng của Việt Nam gặp nhiều gặp khó do khó tranh đua về giá bán có xi măng của Trung Quốc, Thái Lan… Xuất khẩu xi măng gặp khó, tiêu thụ nội địa tăng chậm khiến nhiều công ty xi măng đứng ngồi không yên.

Trút được gánh lo

Ông Vũ Ngọc Anh, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan cho biết, trước hiện trạng gặp khó của ngành xi măng thời gian qua, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ sửa đổi bổ sung nội dung này trong Nghị định 100 để tháo gỡ vướng mắc cho công ty và ngày 15/12/2017, Chính phủ đã ban hành Nghị định 146/2017 sửa đổi nội dung này.

Theo ông Anh, Nghị định này sẽ có 1 trường hợp ngoại lệ được tiến hành thuế xuất khẩu 0%, trong đây có 1 số sản phẩm xuất khẩu tương tự trường hợp của xi măng.

Thứ nhất, sản phẩm xuất khẩu được chế biến từ tài nguyên khoáng sản do cơ sở kinh doanh trực tiếp khai thác hoặc mua về để chế biến hoặc thuê cơ sở khác để chế biến mà trong quy trình chế biến đã thành sản phẩm khác rồi tiếp tục chế biến thành sản phẩm xuất khẩu, có thể khép kín hoặc từng công đoạn thì thuộc đối tượng 0% nếu cung cấp điểm c khoản 1, Điều 12, Luật Thuế giá trị tăng thêm (có hợp đồng thực tại xuất khẩu, chi trả qua ngân hàng).

Thứ hai, sản phẩm kinh doanh được chế biến từ nguyên liệu chính không phải tài nguyên khoáng sản do cơ sở kinh doanh mua về để chế biến hoặc thuê cơ sở khác để chế biến thành sản phẩm xuất khẩu thì sản phẩm xuất khẩu thuộc đối tượng chịu thuế 0% % nếu cung cấp điểm c khoản 1, Điều 12, Luật Thuế giá trị tăng thêm.

Ông Nguyễn Quang Cung, Chủ tịch Hiệp hội Xi măng Việt Nam cho rằng, việc thuế VAT có xi măng xuất khẩu về 0% và hoàn thuế VAT, giúp 1 số công ty xi măng trút được gánh lo và mở toang cánh cửa đầu ra cho ngành xi măng.

Tuy nhiên, theo ông Cung, bên cạnh vướng mắc lớn vừa được tháo gỡ, ngành xi măng vẫn có các gặp khó nhất định, như hiện trạng cung vượt cầu cả phân khúc trong nước và phân khúc địa cầu. Do đây, ông Cung cho rằng, 1 sốh tốt nhất là 1 số công ty nên đặt mục tiêu chính vào phân khúc nội địa, bên cạnh việc tìm kiếm 1 số đơn hàng xuất khẩu để chắc chắn khả năng tiêu thụ.

“Thị trường xi măng địa cầu cũng tranh đua rất khốc liệt, buộc công ty 1 số nước phải có chiến lược xuất khẩu thông minh và làm ăn chuyên nghiệp mới mong giữ được bạn. Đây sẽ là cuộc tranh đua khốc liệt cho ngành xi măng Việt Nam trong thời gian tới”, ông Cung nói và cho rằng, để tăng sức tranh đua, ngành xi măng Việt Nam nên hình thành 1 số tập đoàn lớn, thay vì 1 số công ty nhỏ như giai đoạn này.


QOV.VN – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về Xây Dựng ở QOV.VN