Đồng Nai sẽ đóng cửa Khu công nghiệp Biên Hòa I vào cuối năm 2022

Tỉnh ủy Đồng Nai vừa có buổi làm việc có một vài ngành trong tỉnh về việc di dời Khu công nghiệp Biên Hòa I. Đây là vấn đề đã được Đồng Nai bàn bạc từ nhiều năm qua, song vì không đưa ra được thời gian cụ thể đóng cửa khu công nghiệp nên việc di dời vẫn dậm chân ở chỗ.

Ông Nguyễn Phú Cường, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai cho biết, giai đoạn này, di dời Khu công nghiệp Biên Hòa I là vấn đề cấp bách, chẳng thể đình trệ thêm. Bởi hơn 1 triệu người dân Biên Hòa và hàng triệu dân một vài tỉnh Đồng Nam bộ tùy thuộc vào nước sông Đồng Nai nhưng do một vài công ty trong Khu công nghiệp Biên Hòa I xả thải ra sông, khiến nguồn nước bị ô nhiễm.

Được biết, đề án chuyển đổi công năng Khu công nghiệp Biên Hòa I chậm trễ là do ngành tính năng của Đồng Nai mãi loay hoay, không đưa ra được thời điểm cụ thể đóng cửa khu công nghiệp này.

Từ đó thiếu cơ sở pháp lý, công ty không chịu di dời, tỉnh vẫn không xử lý được. Để công ty có sự dự trù, sau buổi làm việc này, Đồng Nai sẽ thông báo cho một vài công ty thời hạn cuối cùng mà họ phải chuyển đi.

Để đẩy nhanh di dời Khu công nghiệp Biên Hòa I, Đồng Nai sẽ chấm dứt cho thuê và thu hồi đất của các công ty đã hết hạn thuê đất. Với công ty còn thời hạn thuê đất, tỉnh đưa vào danh sách thực hiện bồi thường để họ sớm chuyển đi.

Để giải quyết dứt điểm hiện trạng ô nhiễm môi trường, tỉnh Đồng Nai đề nghị đến cuối năm 2022 sẽ đóng cửa Khu công nghiệp Biên Hòa I. Trước ngày 31/12/2022, tất cả công ty phải chấm dứt vận hành ở đó.

Theo đề án của Sonadezi, sẽ có 3 phương án bố trí, sắp xếp một vài vị trí đất ở, đất thương mại, dịch vụ, trọng điểm hành chánh… ở KCN Biên Hòa 1 sau khi di dời một vài nhà máy.

Trong đó, phương án 1 có đất ở, đất ở kết hợp thương mại dịch vụ khoảng 114 ha (chiếm 29,7%), đất công cộng dịch vụ gần 99 ha, đất giao thông gần 62 ha, còn lại là đất dành cho cây xanh, du lịch, giáo dục.

Phương án 2, giảm đất ở kết hợp thương mại xuống còn 25%. Tăng đất công công dịch vụ, hành chánh từ 30% (phương án 1) lên 35%.

Ở phương án 3, giảm đất ở kết hợp với thương mại dịch vụ còn 22%, tăng đất công cộng dịch vụ, đất hành chánh, an ninh lên 37% quy mô đất toàn khu.

Một loạt một vài dự án hạ tầng kết nối như QL1, QL51, đường sắt trên cao Metro, xa lộ Biên Hòa – Vũng Tàu… đã và đang được thi công tạo điều kiện để KCN Biên Hòa 1 có thể trở thành khu thành phố thương mại, dịch vụ, là trọng điểm của TP. Biên Hòa nói riêng và tỉnh Ðồng Nai nhìn chung.

Thực hiện sự chỉ đạo của tỉnh Đồng Nai về việc di dời và chuyển đổi công năng, Sonadezi đã thi công đề án trên tất cả quy mô KCN Biên Hòa 1 đã đi vào vận hành là 324 ha. Số vốn chuẩn bị cho đề án chuyển đổi hơn 15.000 tỷ đồng, trong đó riêng vốn đền bù, giải phóng mặt bằng gần 7.500 tỷ đồng và kinh phí thi công hạ tầng dao động 2.000 tỷ đồng.

Theo nghiên cứu, Khu công nghiệp Biên Hòa I ra đời năm 1963, tổng quy mô 323ha. Mỗi ngày, một vài công ty đang vận hành ở đó xả hơn 9.000m3 nước thải. Trong đó chỉ có dao động 1.000m3 được đấu nối qua Khu công nghiệp Biên Hòa II để xử lý, phần còn lại một vài công ty tự xử lý rồi xả trực tiếp ra sông Đồng Nai. Năm 2009, trên cơ sở đề xuất của UBND tỉnh Đồng Nai, Thủ tướng Chính phủ chấp nhận chủ trương chuyển đổi công năng khu công nghiệp này.

Tại Khu công nghiệp Biên Hòa I hiện có dao động 80 công ty đang vận hành, trong đó có 40 công ty có hợp đồng thuê đất đến năm 2051.

Tìm hiểu thêm hệ số sử dụng đất là gì ?

==> Bạn biết gì về một vài quận Tp Hồ Chí Minh chưa ?
Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN