Dự án bất động sản dở dang đổi chủ, dân bơ vơ

Những tưởng sang tên đổi chủ, dự án sẽ được triển khai tiếp. Nhưng nhiều dự án vẫn giậm chân ở chỗ khiến người mua nhà như ngồi trên đống lửa và gây bức xúc trong vấn đề giải quyết có bạn cũ.

Làn sóng thay chủ đầu tư

Sở Xây dựng Hà Nội vừa cho công khai danh sách 1 vài dự án nhà đất được phép mua bán và đề nghị 1 vài bên giải quyết 1 vài vấn đề tồn đọng có bạn trước khi mua bán. Theo đây, UBND TP Hà Nội đã cho phép Công ty TNHH MTV Ứng dụng công nghệ mới và du lịch – NEWTATCO mua bán dự án đầu tư thi công công trình chung cư, văn phòng kết hợp dịch vụ thương mại Newtatco ở phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm cho Công ty TNHH Bất động sản Tây Hồ View. Dự án có tên thương mại là Kosmo Tây Hồ có tổng tổng diện tích đất 10.895m2, gồm 3 khối tháp 21-35 tầng có tổng số 648 căn hộ cao tầng. Dự án có tổng mức đầu tư 1.354 tỷ đồng, trong đây vốn tự có 301 tỷ đồng và 1 vài nguồn vốn huy động hợp pháp khác dao động 1.052 tỷ đồng. Dự án đang được triển khai đầu tư và chuẩn bị sẽ đã đi vào hoạt động vào quý 3/2019.

Trước đây, UBND TP Hà Nội cho phép Công ty Cổ phần TID mua bán 1 phần dự án Dolphin Plaza ở số 28 phố Trần Bình, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội cho Công ty Cổ phần Dolphin 2 Việt Nam. Dự án Dolphin Plaza có tổng tổng diện tích đất 11.636 m2, trong đây GĐ 1 là 9.874m2 và GĐ 2 là 1.762m2. Giai đoạn 1 của dự án có tổng mức đầu tư 711 tỷ đồng và đã đã đi vào hoạt động. Phần mua bán thuộc GĐ 2 của dự án là toà tháp cao 25 tầng và 2 tầng hầm, có tổng mức đầu tư 235 tỷ đồng. Dự án chuẩn bị đã đi vào hoạt động vào quý 4/2019.

Cũng từ cuối năm 2017, Hà Nội cũng chấp thuận hai thương vụ mua bán khác là Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Lâm Viên mua bán toà nhà AZ Lâm Viên có tổng vốn đầu tư 690 tỷ đồng trên các con phố Nguyễn Phong Sắc cho Công ty CP Bất động sản AZ. Công ty CP Sông Đà Thăng Long mua bán toà nhà CT2-105 có tổng vốn đầu tư 1.510 tỷ đồng cho Công ty CP Đầu tư Hải Phát Thủ Đô. Cả hai dự án này đều đang thi công dở dang thì chủ đầu tư hết vốn và nằm bất động trong nhiều năm liền.

Một lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, 1 vài dự án được mua bán được đăng tải công khai trên web của Sở Xây dựng. Tất cả các dự án trên trong văn bản của UBND TP.Hà Nội đều khuyến cáo chủ đầu tư phải giải quyết các vướng mắc có bạn. Tuy nhiên, nhiều dự án dù triển khai tiếp hay dừng triển khai đều gặp phải các gặp khó khi đàm phán có bạn cũ. “Dù có đầy đủ chế tài xử phạt chủ đầu tư phát triển chậm độ có bạn nhưng chủ đầu tư mới cũng không có vốn triển khai dự án hay đền bù thiệt hại cho bạn thì cơ quan tính năng cũng khó can thiệp được”, vị này nói.

Người mua nhà chịu thiệt

Sau khi mua bán tòa nhà CT2-105 thuộc dự án Usilk City (khu thành phố Văn Khê, Hà Đông, Hà Nội), Hải Phát Thủ Đô đã đổi tên dự án thành Dự án chung cư Landmark Tower Lê Văn Lương, nhưng các lùm xùm, kiện tụng xoay quanh dự án này vẫn chưa hề chấm dứt… Sau khi đổi chủ, tòa nhà sắp đã đi vào hoạt động nhưng các bức xúc và khổ sở của hàng trăm bạn đã “trót” mua nhà của dự án này dường như chưa bao giờ lắng xuống… Khách hàng của dự án này chia sẻ, họ không các mệt mỏi vì chờ đợi hàng chục năm không được nhận nhà trong khi đã đâyng 1 khoản tiền lớn mà còn rất đau đầu về việc chủ đầu tư vô trách nhiệm, “đem con bỏ chợ” khi đã mua bán dự án mà không hề tổ chức bất kỳ buổi họp đàm phán, xin ý kiến bạn nào. Theo phản ánh của 400 bạn đã mua nhà ở tòa nhà CT2-105, thì tính đến thời điểm giai đoạn này, dự án này mới chỉ đã đi vào hoạt động được xong phần thô và chưa có bạn nào được nhận nhà.

Trên thực ở, trong bản hợp đồng mua bán căn hộ cao tầng được chủ đầu tư Sông Đà Thăng Long ký có bạn thì thời gian bàn giao căn hộ cao tầng là không chậm quá 30/6/2014. Đến nay, mặc dù nhà thì phát triển chậm độ bàn giao bởi thế nhưng phía chủ đầu tư mới là Hải Phát Thủ Đô chưa thống nhất khoản đền bù có bạn. Cả hai đều không hưởng ứng mức lãi của nhau khiến sự việc kéo dài dai dẳng.

Đáng buồn hơn, ở dự án AZ Lâm Viên (Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy) bắt đầu làm thi công từ năm 2009, sau khi thi công đến tầng 4 thì bất ngờ dừng lại và nằm bất động suốt 4 năm. Sau khi đổi chủ, công đoạn dự án kéo dài từ quý IV/2013 – quý II/2018. Tuy nhiên, đến nay, người mua nhà đành ngậm đắng vì dự án vẫn chỉ dừng lại ở khâu xây thô. Nhiều bạn quá thất vọng vì dự án phát triển chậm độ đến cả thập kỷ nên đành hối hận hưởng ứng.

Được biết, AZ Land là doanh nghiệp thuộc có của ông Bùi Viết Sơn. Đây là doanh nghiệp từng 1 thời đình đám trong giới nhà đất Hà Nội nhờ có vô số dự án vào loại hàng “hot” trên phân khúc như: AZ Vân Canh CT1, AZ vân Canh CT2, AZ Lâm Viên, AZ Sky Định Công, AZ Kim Giang, Bright City… Tuy nhiên, đi kèm theo đây cũng là không ít tai tiếng như việc bị bạn tố dự án AZ Vân Canh CT1 phát triển chậm độ, có dấu hiệu chiếm dụng vốn của bạn. Dự án thứ hai đưa tên tuổi của AZ Land phát triển thành nổi tiếng là AZ Vân Canh CT2, tuy nhiên điều đáng nói là tuy chưa được chuyển giao từ HUD nhưng doanh nghiệp này vẫn công khai huy động vốn từ bạn. Tương tự, dự án AZ Sky Định Công cũng bị khách tố huy động vốn khi dự án chưa được phép chuyển đổi mục đích sử dụng. Cụ thể, hợp đồng huy động vốn được ký kết từ năm 2009, nhưng đến tận tháng 10/2010, UBND TP Hà Nội mới có công văn cho phép chuyển mục đích sử dụng đất. Còn dự án BrightCity cũng khiến nhiều bạn phải đau đầu khi chủ đầu tư huy động vốn, nhưng không chịu thực hiện dự án.

TS Phạm Sĩ Liêm, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho rằng, quy định cũng chẳng thể có tác dụng bởi mức xử phạt quá thấp. “Với chủ đầu tư 1 dự án năm bảy trăm tỷ, thậm chí cả nghìn tỷ đồng thì việc xử phạt hành chính 40, 50 triệu đồng theo quy định chẳng nghĩa lý gì. Mức xử phạt này là quá nhẹ, nó cũng giống như việc 1 vài chủ đầu tư vi phạm 1 vài quy định về phòng cháy chữa cháy, mức xử phạt hành chính cũng chỉ vài chục triệu đồng thì chẳng thể đủ nghiêm để răn đe, chính bởi thế mà nhiều chủ đầu tư vẫn vi phạm dù phải nộp phạt. “Cần có chế tài mạnh, đồng thời 1 vài cơ quan quản lý nhà nước khi cấp phép cũng phải tham khảo năng lực chủ đầu tư thì mới hạn chế được các chủ đầu tư định làm ăn theo kiểu tay không bắt giặc”, ông Liêm nói.

Dự án Q7 Sài Gòn Riverside Complex tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Đào Trí (lộ giới 40m), được bao bọc bởi 3 nhánh sông Sài Gòn, đã tạo nên 1 địa thế vô cộng đắc địa, gần gũi có môi trường xung quanh mà khó có dự án nào có thể so sánh được có căn hộ cao tầng Q7 Saigon Riverside Complex.

Quy Mô Dự Án Căn hộ Q7 Saigon Riverside Complex
Diện tích toàn khu đất: 75.224,5 m2
Số block: 05
Số tầng: 34 tầng, 1 tầng hầm, 3 tầng để xe trên cao
Số căn hộ cao tầng: 3.580 (4 block)
Diện tích căn hộ cao tầng: từ 53,2 – 86,69 m2
TTTM, nhà phố thương mại, office-tel, căn hộ cao tầng, trường học, khu nhà liên kế

==> Tìm hiểu thêm Q7 Saigon Riverside Complex