Giá đất Đông Sài Gòn tăng mạnh phá đỉnh sốt 2017

Trong quý 1/2018, giá đất ở khu Đông Sài Gòn đã tăng đến 5 – 10% so có quý trước, riêng khu vực quận 2 giá đất tăng 15 – 20% so có quý trước. Với mức giá này, đất nền ở khu Đông đã vượt đỉnh cơn sốt đất năm 2017.

TP.HCM: Sốt đất đến đâu sai phạm lan đến đó
Sốt đất Đồng Nai: Coi chừng mắc bẫy
Dự báo khó tin sau khi cơn sốt đất bị chặn đứng
Thận trọng có cơn sốt đất nền vùng ven


Thông tin này được Công ty cổ phần DKRA Việt Nam cho biết ở buổi báo cáo về phân khúc BĐS TP.HCM quý 1/2018 diễn ra ngày 5/4.


Theo đó, trong quý 1/2018, TP.HCM có dao động 970 nền đất cung cấp ra phân khúc, bằng 44% so có nguồn cung của quý trước (dao động 2.211 nền trong quý 4/2017) và bằng 106% so có cộng kỳ quý 1/2017. Tỷ lệ̣ tiêu thụ đạ̣t dao động 83%.

đất nền Sài Gòn,sốt đất,chuyển nhượng nhà đất,kinh doanh BĐS
Giá đất Đông Sài Gòn tăng mạnh phá đỉnh sốt 2017


Đáng chú tâm, khu Đông tiếp tục dẫn đầu khi chiếm đến 52% nguồn cung và 62% lượng tiêu thụ của toàn phân khúc. Đặc biệt, mật độ tiêu thụ đất nền phân lô của riêng khu vực này đạt tới 100%. Giá đất khu Đông cũng tăng 5 – 10% so có quý trước, riêng khu vực quận 2 giá đất tăng 15 – 20% so có quý trước.


Ông Phạm Lâm, CEO DKRA Việt Nam nói rằng, mặc dù vừa trải qua kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, song ngay từ một số ngày đầu năm 2018, phân khúc đất nền vùng ven TP.HCM và một số tỉnh giáp giới vô cộng sôi nổi có vô vàn dự án mở phân phối, ra mắt ra phân khúc. Các chuyển nhượng cũng diễn ra tấp nập, chủ yếu tập trung ở khu vực Long An, Đồng Nai, Bình Dương.


Hầu hết một số dự án đất nền vùng ven đều có thanh khoản cao, tốc độ ra hàng nhanh. Điều này chứng tỏ nhu cầu của khách mua khá cao và đất nền vẫn là chọn lọc danh tiếng của người mua, trong đó số đông là khách danh tiếng tư (chiếm dao động 70% – 80%).


“DKRA tiên đoán mức giá đến cuối năm nay có thể tiếp tục tăng dù không đột biến như qúy 1/2017. Qua đó, đất nền vẫn tạo mức lợi nhuận quyến rũ cho nhà đầu tư so có một số phân khúc khác.


Mặc dù vậy, cơn sốt này sẽ có một số tác động nguy hiểm nếu cứ tiếp tục kéo dài và mức tăng không được kiểm soát. Điển hình là khi bạn liên tục đầu tư vào đất nền đẩy mức giá tăng lên quá cao so có giá trị thực, giá tăng không kiểm soát có thể sẽ đưa phân khúc lặp lại hiện trạng bong bóng. Việc tập trung đầu tư vào đất nền sẽ làm mất cân bằng phân khúc, một số chuyển nhượng và nguồn tài chính dành cho một số phân khúc khác có thể sẽ bị chia sẻ. Việc chuyển nhượng nhiều lần sẽ khiến cho phân khúc mất cân đối, công đoạn thành thị hóa đình trệ.


Làn sóng đầu tư vào phân khúc đất nền vùng ven sẽ chỉ có tác động tích cực đến nền kinh tế khi được kiểm soát nghiêm ngặt và có một số điều kiện phù hợp. Cụ thể, phân khúc BĐS địa phương đó sẽ sôi động về trước mắt, tạo hấp lực phát triển một số loại hình dịch vụ đi kèm.


Về lâu dài, đó là tiền đề hình thành một số khu dân cư hoặc khu thành thị mới làm vệ tinh cho TP.HCM. Từ đó giải tỏa sức ép dân số, lao động, giao thông…cho TP.HCM, tạo sự cân bằng và đồng bộ trong việc phát triển kinh tế của một số tỉnh giáp giới TP.HCM. Tuy nhiên, để có một số tác động tích cực nêu trên thì cần phải có sự quan sát và phản ứng kịp thời của cơ quan tính năng nhà nước, có sự minh bạch của toàn bộ một số thành phần tham dự phân khúc, sự nỗ lực của chính quyền địa phương cũng như của một số chủ đầu tư, sự thận trọng và thông minh của người đầu tư”, ông Phạm Lâm nhận định.


Diệu Thủy

Bạn đang xem chuyên mục Blog Qov.vn ở QOV.VN