Giá đất Thủ Thiêm cao nhất hiện nay là bao nhiêu?

Tại quận 2, mức giá đất cao nhất ghi nhận thời điểm này thuộc phường An Lợi Đông, phường trọng tâm của Khu đô thị mới Thủ Thiêm là gần 256 triệu đồng/m2.

Người dân Thủ Thiêm cần gì sau 6 giờ tiếp xúc đại biểu Quốc hội?
Danh sách các đại gia và đất vàng được cấp ở Thủ Thiêm
Giật mình đền bù ‘đất vàng’ Thủ Thiêm, 1 mét bằng 3 bát phở
Bốn vấn đề ‘nóng” ở Thủ Thiêm sau kỷ lục 6 giờ đối thoại


Theo ra mắt báo cáo mới nhất về diễn biến giá đất quận 2, TP HCM cập nhật đến cuối tháng 4/2018 của Công ty TNHH Gachvang, phường An Lợi Đông đang có giá đất cao nhất quận này. Đây là 1 trong các phường quy hoạch nằm ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Mức giá ghi nhận trong tháng 4 là gần 256 triệu đồng/m2.


Có giá đất cao thứ 2 sau An Lợi Đông là phường Thủ Thiêm có gần 154 triệu đồng/m2. Tiếp đến là phường An Khánh có giá trung bình 146,3 triệu đồng/m2. Các phường Bình Khánh, Bình An, An Phú, Thảo Điền đề có giá trên 100 triệu đồng/m2, dao động ở mức 101-108 triệu đồng/m2.


Phường Thủ Thiêm cũng có tên trong danh sách các địa bàn có giá đất biến động mạnh nhất quận 2. Các phường có biến động tăng giá đất mạnh mẽ trong vòng 4 tháng qua gồm có: Bình Khánh (38,19%), Thủ Thiêm (34,59%), An Khánh (31,47%), Thạnh Mỹ Lợi (24,5%) và An Lợi Đông (22,88%). Duy nhất phường Cát Lái có giá giảm gần 9% so có thời điểm tháng 1/2018.

quy hoạch Thủ Thiêm,bản đồ Thủ Thiêm
Mức giá đất cao nhất ghi nhận thời điểm này thuộc phường An Lợi Đông phường trọng tâm của Khu đô thị mới Thủ Thiêm là gần 256 triệu đồng/m2.


Khảo sát cũng cho thấy giá đất ở từng tuyến các con phố cụ thể. Top 3 tuyến các con phố có giá đất cao nhất Thủ Thiêm lần lượt là Trần Não, Lương Định Của và Mai Chí Thọ.


Cụ thể, đất mặt các con phố các con phố Trần Não, phường An Lợi Đông, từ đoạn cắt các con phố Mai Chí Thọ đi xuyên vào tâm đô thị này là 207,15 triệu đồng/m2. So có đỉnh sốt đất hồi tháng 4/2017, giá đất tuyến các con phố này đã đội thêm 26,44 triệu đồng mỗi m2, tăng 20%.


Có giá đất đắt hàng thứ hai đô thị Thủ Thiêm là tuyến các con phố Lương Định Của, ghi nhận 177,5 triệu đồng/ m2. Tuyến phố Mai Chí Thọ xếp thứ ba, ghi nhận giá chào phân phối 156,4 triệu đồng/m2.


Theo báo cáo “Thủ Thiêm – thời điểm vàng” được Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam ra mắt vào cuối năm 2017 vừa qua, JLL nhận định, giá đất ở Thủ Thiêm đã tăng dao động 30 đến 40% trong vòng ba năm trở lại đấy. Giá đất ở Thủ Thiêm ở mức dao động 1 phần ba so có giá đất ở khu vực quận 1 và tương đối thấp hơn giá đất ở các quận liền kề quận 1 như quận 3 và quận 4.


Cũng theo đơn vị này, ngoài sự tăng trưởng của giá đất ở Thủ Thiêm, các khu vực liền kề Thủ Thiêm ở quận 2 như khu vực Đồng Văn Cống, An Phú, Thảo Điền cũng có sự tăng lên. Với tốc độ đô thị hóa đang tăng lên mạnh mẽ, sự đã đi vào hoạt động mỗi ngày của các dự án ở Thủ Thiêm, và quan trọng hơn hết đây là sự đã đi vào hoạt động về pháp lý của các dự án, sẽ không phải vô lý khi cho rằng giá đất này sẽ còn tiếp tục tăng trong các năm tới.


Cũng nêu ở báo cáo “Thủ Thiêm – thời điểm vàng”, theo tính toán của Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam thì có dao động hơn 70% số lô đất ở Thủ Thiêm đã được chính thức phê duyệt, đa phần về tay các đại gia hạ tầng, BĐS.


Theo JLL, biện pháp phổ biến nhất để tiếp cận quỹ đất ở Thủ Thiêm từ Chính phủ là thông qua hợp đồng thi công – chuyển giao (BT), các lô đất được cấp cho các nhà đầu tư để đổi lấy việc thi công cơ sở hạ tầng trong khu đô thị mới. 45% tổng quy mô có thể phát triển đã được chính thức phê duyệt thông qua hợp đồng BT.


Đại Quang Minh, nhà đầu tư tiên phong vào Thủ Thiêm, có 1 loạt các dự án lớn đang triển khai cả về hạ tầng lẫn khu dân cư thông qua hình thức BT. Về đầu tư hạ tầng, Đại Quang Minh sẽ chịu trách nhiệm thi công 4 tuyến các con phố chính.


Đó là đại lộ vòng cung, các con phố ven hồ trọng tâm, các con phố ven sông Sài Gòn và các con phố châu thổ qua khu lâm viên sinh thái phía nam, cầu Thủ Thiêm 2 và cầu tản bộ. Dự án đầu tư thi công quảng trường trọng tâm (quy mô dao động 20ha) và công viên bờ sông (dao động 9ha) đang được nhà đầu tư triển khai lập đồ án quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1:500.


Tương tự, Công ty Cổ phần Đầu tư Hạ Tầng Kỹ Thuật TP HCM (CII) đã được nhận dao động 90.000m2 đất sử dụng ổn định lâu dài (để thi công nhà ở) và 6.000m2 đất sử dụng 50 năm (để thi công văn phòng cho thuê), trả tiền thuê đất 1 lần cho toàn thời gian thuê. Đổi lại, CII sẽ đầu tư dự án thi công hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phía Bắc và đã đi vào hoạt động các con phố trục Bắc – Nam (đoạn từ chân cầu Thủ Thiêm 1 đến các con phố Mai Chí Thọ) trong khu đô thị mới Thủ Thiêm.


Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt cũng đã được UBND cho phép tìm hiểu đề án đầu tư thi công cầu Thủ Thiêm 4 nối khu đô thị Thủ Thiêm và các con phố Nguyễn Văn Linh, quận 7.


Ngoài BT, các ông lớn ngành địa ốc có thể tiếp cận quỹ đất Thủ Thiêm thông qua hình thức đấu thầu. Năm 2011, chính quyền đô thị bắt đầu đấu thầu các lô đất Thứ nhất. Tính đến năm 2016, 10% quy mô có thể phát triển đã được chuyển giao thông qua quá trình đấu thầu cho các tập đoàn khác nhau, chủ yếu là các nhà đầu tư có quy mô từ lớn đến cực lớn.


Dữ liệu từ Ban quản lý Thủ Thiêm, 16% trong tổng quy mô có thể phát triển sẽ được mời thầu trong thời gian tới đấy. Đáng chú tâm nhất trong kế hoạch mời thầu này là 5 lô trong khu công dụng số 2a.


Tuy nhiên, thách thức của khu đô thị mới Thủ Thiêm nằm ở chỗ quá trình thi công các dự án vẫn còn khá chậm. Hầu hết các dự án đã thi công ở Thủ Thiêm giai đoạn này là các dự án nhà ở.


Đơn vị này cho biết thêm, tính đến quý IV/2017, vẫn có rất nhiều nhà đầu tư tìm kiếm thời cơ ở Thủ Thiêm thông qua việc mua lại hoặc liên doanh có đối tác trong nước có danh tiếng. Xu hướng này được kỳ vọng sẽ hỗ trợ sự phát triển bền vững cho khu vực trọng tâm này trong tương lai.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm tọa lạc bên bờ Đông sông Sài Gòn, thuộc địa bàn quận 2, (đối diện trọng tâm quận 1) có tổng quy mô 657 ha, được Chính phủ phê duyệt quy hoạch từ năm 1996. Bán đảo này được kỳ vọng trở thành trọng tâm tài chính, thương mại có tầm cỡ quốc tế và là đô thị đẹp nhất khu vực Đông Nam Á.

Để đầu tư thi công Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP.HCM đã mất 10 năm để giải tỏa trắng gần như tất cả phân phối đảo Thủ Thiêm, dao động 15.000 hộ dân đã di dời để nhường chỗ cho siêu dự án này. Thành phố cũng đã huy động gần 30.000 tỷ đồng để chi trả bồi thường, tái an cư.

Theo quy hoạch, khu đô thị mới Thủ Thiêm chia làm 5 khu vực chính, gồm khu lõi trọng tâm chính, khu dân cư phía Bắc, khu dân cư dọc Đại lộ Mai Chí Thọ, khu dân cư phía Đông, khu châu thổ phía Nam.

Hồng Khanh

Bạn đang xem chuyên mục Blog Qov.vn ở QOV.VN