Giá vàng miếng cao nhất 3 tuần, USD tự do tăng

Nguồn lực hỗ trợ chính cho giá vàng miếng hiện là lực tăng của giá vàng địa cầu…

Giá vàng địa cầu mở cửa tuần giao dịch mới trong xu thế tăng, đưa giá vàng miếng trong nước sáng nay (15/10) vượt ngưỡng 36,6 triệu đồng/lượng. Giá USD tự do và bank cùng đi lên.

Lúc gần 11h trưa, Công ty Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 36,52 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,6 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối tuần, giá vàng miếng SJC tại công ty này hiện tăng 10.000-20.000 đồng/lượng.

Tại thị trường Tp.HCM, vàng miếng SJC được Công ty SJC báo giá ở mức 36,51 triệu đồng/lượng và 36,65 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

Biểu đồ giá vàng của một số công ty kim hoàn lớn cho thấy giá vàng miếng hiện đang ở mức cao nhất kể từ ngày 23/9. So với mức đáy của 10 tháng cấu hình thiết lập vào cuối tháng 9, giá vàng miếng đến nay đã bình phục được dao động 200.000 đồng/lượng.

Nguồn lực hỗ trợ chính cho giá vàng miếng hiện là lực tăng của giá vàng địa cầu. Tuần trước, khi thị trường chứng khoán toàn cầu sụt mạnh, giá vàng địa cầu đã tăng vọt lên ngưỡng 1.220 USD/oz, từ chỗ lình xình dưới mức 1.200 USD/oz.

Tuy nhiên, như xu hướng thường thấy kéo dài mấy năm trở lại đây, giá vàng miếng tăng yếu so với địa cầu. Nhu cầu giao dịch vàng miếng cũng tiếp tục duy trì ở mức thấp.

So với giá vàng địa cầu quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ sáng nay đứng cao hơn dao động 2,1 triệu đồng/lượng.

Cách đây ít lâu, khi giá vàng địa cầu sụt nhanh và giá vàng miếng giảm chậm hơn, mức chênh giá vàng trong nước-địa cầu lên gần 3 triệu đồng/lượng.

Giá các sản phẩm vàng 999,9 đang tăng nhanh hơn so với vàng miếng. Nhẫn tròn trơn Phú Quý của Tập đoàn Phú Quý được báo giá ở mức 34,7 triệu đồng/lượng (mua vào) và 35,1 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 100.000 đồng/lượng so với hôm thứ Sáu. Trong vòng mấy ngày trở lại đây, giá vàng nhẫn thương hiệu này đã tăng gần nửa triệu đồng mỗi lượng.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 23.435 đồng (mua vào) và 23.455 đồng (bán ra), tăng tương ứng 20 đồng và 15 đồng so với hôm thứ Sáu.

Ngân hàng Vietcombank nâng báo giá USD 5 đồng so với thứ Sáu, lên mức 23.310 đồng và 23.390 đồng, tương ứng giá mua và bán.

Tại Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước, giá bán ra USD được niêm yết ở mức 23.351 đồng, giảm 2 đồng so với thứ Sáu.

Trên thị trường địa cầu, đồng USD đang bình phục, nhưng nhưng vẫn ở một dao động cách khá xa so với mức đỉnh vào tuần trước. Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD so với một rổ gồm 6 đồng tiền chủ chốt khác tăng lên gần 95,4 điểm trong phiên châu Á sáng nay, từ mức dưới 95,1 điểm vào sáng thứ Sáu. Trong tuần trước, có khi chỉ số này vượt 96 điểm.

Đồng USD xuống giá và nhu cầu mua vàng phòng ngừa rủi ro do biến động thị trường chứng khoán địa cầu đang giúp giá vàng tăng. Lúc gần 11h trưa theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay trong phiên châu Á đứng ở 1.222,2 USD/oz, tăng 3,7 USD/oz so với đóng cửa cuối tuần trước tại New York.

Mức giá này tương đồng dao động 34,5 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo giá USD tự do và chưa tính các kinh phí liên quan.

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh ở QOV.VN