Hà Nội cơ bản hoàn thành cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Theo tài liệu từ Sở TNMT Hà Nội, đến nay đô thị đã căn bản đã đi vào hoạt động việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình.

Kết quả này không chỉ giúp ích lợi của người dân được chắc chắn mà còn nâng cao hiệu quả sử dụng đất trên địa đô thị.

Bà Nguyễn Thị Vượng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội cho biết, nhằm gấp rút đã đi vào hoạt động việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thời gian qua ngành công dụng của phường đã vào cuộc quyết liệt, từ kê khai, đo đạc, lập hồ sơ…

Hà Nội căn bản đã đi vào hoạt động cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Kết quả cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đạt 343% kế hoạch trong năm 2017 đã đưa phường Kim Mã sớm đã đi vào hoạt động chủ trương quan trọng này. Tất cả các trường hợp đủ điều kiện đều được thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định. Hiện chỉ còn gần 20 hồ sơ tồn đọng chưa được kê khai do chủ nhà đi vắng, đất trong vùng dự án, còn có tranh chấp.

Bà Nguyễn Thị Vượng nói: “Cấp giấy chứng nhận đăng ký đất đai lần đầu, phường Kim Mã chúng tôi chỉ còn dao động 20 trường có các nguồn gốc vướng mắc, bởi thế chúng tôi áp dụng đúng theo sự chỉ đạo. Đó là lập biên bản 3 lần và ra thông báo gửi đến các hộ gia đình để các hộ gia đình biết. Hiện nay các chính sách bán hàng về cấp sổ đỏ cách tân rất nhiều, do vậy chúng tôi phải không ngừng nghỉ rà soát, trường hợp nào có khả năng tháo gỡ là chúng tôi tập trung tháo gỡ ngay

Tại quận Cầu Giấy, 1 trong các địa bàn có nhiều hồ sơ cấp giấy chứng nhận sử dụng đất, việc cấp giấy đối có các trường hợp đủ điều kiện cũng đã được đã đi vào hoạt động. Ngoài ra, quận Cầu Giấy còn cấp trên 3200 giấy đăng ký kê khai cho các trường hợp không đủ điều kiện. Việc cấp giấy đăng ký kê khai giúp các tổ chức, cá nhân sử dụng đất được chắc chắn ích lợi, cơ quan nhà nước dễ dàng trong quản lý.

Ông Phạm Hoài Nam, Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết: “Đối có trường hợp chưa kê khai, ngành công dụng thống kê, nêu rõ lý do, nguồn gốc. Còn đối có trường hợp kê khai, thực hiện ngay việc cấp giấy chứng nhận đối có trường hợp đủ điều kiện. Những trường hợp chưa đủ điều kiện sẽ thực hiện thủ tục đăng ký đất đai lần đầu để lập hồ sơ quản lý theo quy định”.

Thống kê của Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội đến nay, toàn đô thị đã có dao động 1 triệu 400 nghìn thửa đất đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (đạt gần 99%), trên 196 nghìn thửa đất được cấp giấy xác nhận đăng ký kê khai (đạt gần 100%).

Ông Nguyễn Đình Công, Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường quận Hoàng Mai nói: “Trên địa bàn, mọi trường hợp sử dụng đất đều có 1 trong 2 giấy đây là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối có người đủ điều kiện và giấy xác nhận đăng ký đất đai đối có trường hợp không đủ điều kiện. Có nghĩa là không có ai là không có giấy”.

Để có được sự “bứt phá” trong việc cấp giấy chứng nhận, giấy đăng ký kê khai cho người dân, bên cạnh sự chỉ đạo quyết liệt của UBND đô thị, ngành công dụng (cụ thể là Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội) đã cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính.

Ông Đặng Ngọc Quang, Phó Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội cho biết, để tạo thuận lợi cho người dân cũng như rút ngắn thời gian làm thủ tục, Văn phòng đăng ký đất đai đô thị đang tập trung rà soát Bộ Thủ tục hành chính liên quan. Mục tiêu của việc rà soát, chuẩn hóa này là thực hiện cắt giảm từ 30 đến 50% thủ tục.

Ông Đặng Ngọc Quang nói: “Bây giờ thực hiện ở văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội là 14 ngày, tức là cắt giảm 54% thủ tục hành chính này. Chúng ta cắt giảm nhưng phải chắc chắn trả hồ sơ đúng ngày đúng giờ. Thực hiện được việc đây chúng tôi phải khớp nối nhiều khâu, phòng ban… để người dân được lấy kết quả đúng hẹn”.

Việc căn bản đã đi vào hoạt động cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy đăng ký kê khai được xem là “đột phá” của Hà Nội trong lĩnh vực này. Bởi, từ trước đến nay, đăng ký đất đai và các thủ tục liên quan luôn được biết đến là 1 trong các vấn đề tồn ở, nhiêu khê của Hà Nội./.

2 trường hợp Giám đốc Sở Tài chính được phê duyệt giá khởi điểm đấu giá quyền sử dụng đất

Tìm hiểu thêm he so su dung dat la gi ?
Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN