Hai năm bầm dập của Mark Zuckerberg: Ân hận muộn màng

Dù luôn tự bảo vệ mình khỏi một vài cáo buộc nhưng cuối cùng, nhà sáng lập Mark Zuckerberg cũng phải thừa nhận một vài điều tệ hại mà Facebook có đến đồng thời thực hiện chuyến đi tới khắp nước Mỹ có mục đích lắng nghe nhiều hơn.

 Hai năm bầm dập của Mark Zuckerberg: Ân hận muộn màng - Ảnh 1.

Sau lá thư có một vài ngôn từ cực kỳ mạnh mẽ, nhà đầu tư thiên thần Roger McNamee cũng đã nhận được phản hồi của Facebook cho bức thư mà ông viết. Tuy nhiên, cả CEO Zuckerberg và COO Sandberg đều không cung cấp được thông tin gì đáng kể. Thay vào đây, McNamee nói chuyện có Dan Rose, Phó Chủ tịch Facebook, người khẳng định doanh nghiệp đã làm rất nhiều việc mà McNamee chẳng thể nhìn thấy và Facebook là 1 nền móng mạng xã hội chứ không phải 1 doanh nghiệp truyền thông.

“Nếu người dùng nghĩ khách hàng là doanh nghiệp truyền thông, khách hàng nghĩ gì chẳng còn quan trọng nữa”, ông McNamee nhấn mạnh có đại diện của Facebook.

Không lâu sau một vài cuộc trao đổi kéo dài, vào tháng 4/2017, McNamee kết nối có 1 cựu chuyên gia của Google có tên Tristan Harris. Họ xuất hiện trên Bloomberg TV và một vài chương trình truyền hình khác để nói về một vài thủ thuật mà một vài mạng xã hội sử dụng để khiến người dùng chẳng thể dứt khỏi nó. “Họ có thể khuếch đại một vài bản chất tồi tệ nhất của con người”, Harris nói về một vàih một vài mạng xã hội gây nghiện.

 Hai năm bầm dập của Mark Zuckerberg: Ân hận muộn màng - Ảnh 2.

Trong khi đây, nhà nghiên cứu kỹ DiResta cũng xuất bản 1 bài báo, so sánh sự cung cấp thông tin sai lệch trên mạng xã hội có sự lừa đảo trên phân khúc chứng khoán, tài chính. “Các mạng xã hội cho phép một vài tác nhân độc hại làm việc vì thông tin chúng tạo ra nhanh và lan truyền như virus. Nó giống có tin đồn thất thiệt trên phân khúc chứng khoán và tài chính. Bài báo giúp DiResta kết nối có Harris – người được McNamee liên hệ trước đây. Họ tạo thành 1 bộ ba đắc lực.

Bộ ba này ngay tức thì nói chuyện có mọi người về một vài ảnh hưởng độc hại của Facebook có nền dân chủ Mỹ. Và ngay sau đây, họ cũng được nghe lại một vài lời than phiền của mọi người có gã khổng lồ mạng xã hội….

 Hai năm bầm dập của Mark Zuckerberg: Ân hận muộn màng - Ảnh 3.

Ngay cả một vài khi cơm lành canh ngọt nhất, cuộc gặp giữa Facebook và một vài ông trùm tin tức khác đều tạo cảm giác như cuộc tụ họp của 1 gia đình không hạnh phúc. Hai bên gắn bó nghiêm ngặt có nhau nhưng họ cũng có quá nhiều điểm không giống nhau. Ngành công nghiệp tin tức cho rằng Facebook và Google đã chiếm ¾ doanh số từ quảng cáo trong khi cả ngành công nghiệp truyền thông cùng một vài nền móng khác chia nhau 1/3 còn lại.

Có một vài thời điểm, ngành công nghiệp tin tức truyền thống thực sự phải lấy lòng mạng xã hội Facebook, vốn có giá trị gấp cả 200 lần so có tờ New York Times. Trong kỷ nguyên mới, quay lưng có mạng xã hội có thể đồng nghĩa có việc tự sát. Trong khi đây, nếu Facebook muốn, nó có thể lặng lẽ cô lập bất cứ trang báo nào bởi lượng người dùng lớn và quyền kiểm soát một vài thuật toán liên quan tới truy cập.

 Hai năm bầm dập của Mark Zuckerberg: Ân hận muộn màng - Ảnh 4.

Tuy nhiên, mối quan hệ khăng khít phát triển thành vô cùng mâu thuẫn bởi lợi nhuận không đều. Các đại sứ của Facebook tỏ ra mệt mỏi khi phải nói chuyện có một vài người chẳng hiểu gì về thuật toán. Họ cũng luôn tâm niệm rằng Facebook không giành được thị phần quảng cáo kỹ thuật số thông qua may mắn mà bởi nó đã tạo ra được 1 nền móng phục vụ quảng cáo tốt hơn.

Về số liệu, Facebook cho rằng tin tức chỉ chiếm 5% tổng nội dung mà người dùng toàn cầu nhìn thấy. Trong khi đây, Mark Zuckerberg thích nghĩ về tương lai. Anh ta không quan tâm đến vấn đề của ngành công nghiệp tin tức ở thời điểm giai đoạn này mà nhìn một vài vấn đề có thể nảy sinh trong 20 năm tới. Tuy nhiên, một vài tờ báo đang phải vật lộn để tồn tại.

Trong một vài cuộc gặp giữa đại diện Facebook có một vài phóng viên, Giám đốc phụ trách sản phẩm Chris Cox và một vài người đồng cấp chịu nhiều chỉ trích từ giới phóng viên, biên tập viên. Tuy nhiên, phía Facebook tiếp nhận một vài điều đây cực kỳ bình thản. Họ cũng không gắng sức bảo vệ doanh nghiệp nhưng từng đây chưa đủ để làm dịu một vài chỉ trích về việc chống độc quyền số.

 Hai năm bầm dập của Mark Zuckerberg: Ân hận muộn màng - Ảnh 5.

Tháng 2/2017, Zuckerberg đưa ra tuyên bố dài 5.700 chữ, thông tin mà ông đã dành tới 3 tháng để suy ngẫm và viết ra có tiêu chí làm giảm một vài điều có hại. “Có phải chúng ta đang thi công địa cầu mà toàn bộ chúng ta đều muốn?”, Zuckerberg bắt đầu bài luận. Giữa một vài nhận xét sâu sắc về “thi công 1 cùng đồng toàn cầu”, ông chủ Facebook nhấn mạnh tầm quan trọng của việc loại bỏ tin tức sai trái và thông tin giả mạo.

 Hai năm bầm dập của Mark Zuckerberg: Ân hận muộn màng - Ảnh 6.

Theo một vài người làm việc ở Facebook, tuyên bố của Zuckerberg là dấu hiệu cho thấy nhà sáng lập hiểu rõ trách nhiệm công dân sâu sắc của mạng xã hội này. Không lâu sau khi ra bản tuyên bố, Zuckerberg lên kế hoạch đi khắp nước Mỹ để lắng nghe 1 một vàih cẩn trọng. Anh ta xuất hiện trong một vài cửa hàng, nhà ăn để trò chuyện có mọi người, thuộc mọi tầng lớp. Cách làm của Zuckerberg giống 1 vị chính trị gia, người muốn tranh cử tổng thống nhưng cũng là một vàih để gây thiện cảm mới mạng xã hội mà anh ta sáng lập.

Tuy nhiên, khi Zuckerberg viết bản tuyên ngôn đầy tâm huyết, anh ta không ngờ Facebook đã trao quyền cho 1 kẻ thù tinh vi hơn nhiều so có một vài kẻ quá khích hay vụ lợi. Năm 2017, Facebook cảm thấy họ đang bị một vài tổ chức nước ngoài lợi dụng, khiến tin tức giả mạo được phát tán tinh vi và có mục đích sâu sa hơn rất nhiều. Nhiều trong số đây có địa chỉ IP từ Nga.

 Hai năm bầm dập của Mark Zuckerberg: Ân hận muộn màng - Ảnh 7.
 Hai năm bầm dập của Mark Zuckerberg: Ân hận muộn màng - Ảnh 8.

Phải tới 6 tháng sau cuộc đua vào Nhà Trắng, vấn đề này mới được Facebook thực sự để tâm dù đầu mùa chiến dịch, Facebook đã nhận thức được một vài cuộc tấn công từ một vài tin tặc Nga, chẳng hạn như nhóm APT28. Các vụ tấn công phổ biến là đánh cắp tài khoản Facebook, ăn cắp thông tin hoặc tạo ra một vài tài khoản giả mạo để trao đổi về một vài thông tin bị đánh cắp. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng nào cho thấy 1 chiến dịch tuyên truyền nghiêm túc có bàn tay của nước ngoài trên Facebook.

Suốt mùa xuân năm 2017, đội ngũ an ninh của Facebook bắt đầu dự kiến báo cáo về một vàih một vài nhóm tin tặc Nga hoặc một vài cơ quan tình báo nước ngoài sử dụng trên nền móng này. Một trong một vài tác giả của báo cáo là Alex Stamos, người đứng đầu đội bảo mật của Facebook. Stamos là tên tuổi lớn trong địa cầu công nghệ vì đã từ chức khỏi địa điểm của ông ở Yahoo sau khi xuất hiện tranh cãi về việc tình báo Mỹ có thể truy cập máy của của doanh nghiệp này.

 Hai năm bầm dập của Mark Zuckerberg: Ân hận muộn màng - Ảnh 9.

Theo một vài nguồn thạo tin, Stamos rất háo hức có bản báo cáo chi tiết mà nhóm của ông thu thập. Tuy nhiên, đội ngũ phụ trách chính sách phân phối hàng và truyền thông của Facebook đã cắt nhiều đoạn trong báo cáo để giữ Facebook không bị cuốn vào cơn lốc chính trị trên chính trường Mỹ sau khi Tổng thống Trump nhậm chức.

Ngày 27/4/2017, 1 ngày sau khi Thượng viện Mỹ ra mắt việc gọi điện cho Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) James Comey để nghiên cứu về cáo buộc Nga liên quan tới cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, bản báo cáo của Facebook được công khai. Nó đưa ra 1 lời giải đáp cẩn trọng từng bước mà kẻ thù nước ngoài có thể sử dụng Facebook để thao túng mọi người. Tuy nhiên, không nhiều ví dụ được nêu ra và không ví dụ nào đề cập trực tiếp đến Nga.

Một tháng sau, trong bài viết của TIME, nhóm Stamos cho rằng họ có thể đã bỏ lỡ điều gì đây trong bản đánh giá của mình. Bài báo dẫn lời 1 quan chức tình báo giấu tên cho biết 1 nhóm ở Nga đã mua quảng cáo trên Facebook để nhắm mục tiêu vào người Mỹ. Trong thời gian đây, nhóm an ninh cũng nhận được gợi ý tìm bằng chứng từ Ủy ban Điều tra Quốc hội Mỹ, một vài người tin rằng tình báo nước ngoài thực sự mua quảng cáo của Facebook. Cuối cùng, họ tìm thấy 1 nhóm có tên Internet Research Agency (Cơ quan nghiên cứu kỹ Internet) có liên quan tới một vài sự kiện chính trị ở Mỹ.

 Hai năm bầm dập của Mark Zuckerberg: Ân hận muộn màng - Ảnh 10.

Lúc này, rất nhiều nhà nghiên cứu kỹ bảo mật bày tỏ sự kinh ngạc khi Facebook mất nhiều thời gian để cảm thấy họ bị chơi khăm. Sau khi sự việc được công khai, một vài nhân viên Facebook tỏ ra xấu hổ khi phải mất nhiều thời gian và công sức để tìm ra tài khoản giả mạo. Dẫu vậy, phía Facebook nhấn mạnh họ tự tìm ra chứ không nhờ sự giúp đỡ của Tình báo Mỹ.

Tuy nhiên, 1 thành viên của Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ bày tỏ sự phẫn nộ có Facebook vì mạng xã hội này có để bị người Nga khai thác 1 một vàih thuận lợi.

Mark Zuckerberg đã phân phối 500 triệu USD cổ phiếu Facebook để tài trợ từ thiện

Theo Linh Anh

Trí thức trẻ

Bạn đang xem chuyên mục thuong hieu la gi ở QOV.VN