Làm sao để tránh rủi ro khi mua nhà trên giấy?

Chỉ trong vài tuần qua, bạn của các dự án nhà ở hình thành trong tương lai (mua nhà trên giấy) ở Hà Nội, gửi đơn kêu cứu khắp nơi, thậm chí kiện ra toà để tố chủ đầu tư lừa đảo. Hầu hết các dự án này chưa triển khai xây dựng hoặc đang triển khai thì “đắp chiếu” vì chủ đầu tư không đủ tiềm lực tài chính, thậm chí bỏ trốn. Vậy, người mua nhà cần làm gì để bảo vệ số tiền đã bỏ ra khi mua nhà trên giấy?

Căng băngrôn phản đối, kiện chủ đầu tư ra toà

Liên tiếp trong vài tuần trở lại đây, nhiều bạn bức xúc trước việc chủ đầu tư nhiều lần thất hứa không bàn giao nhà theo đúng cam đoan, đông đảo bạn mua nhà ở Dự án nhà ở xã hội Bright City (hay còn gọi AZ Thăng Long), do Cty TNHH Bánh kẹo Thăng Long làm chủ đầu tư đã tập trung trước công trường dự án căng băngrôn đòi nhà.

Theo nghiên cứu của PV Lao Động, hàng trăm bạn đã ký hợp đồng chuyển nhượng nhà có Cty này nhưng đến nay đã quá thời điểm cam đoan bàn giao nhà mà chủ đầu tư vẫn chưa đã đi vào vận hành được công trình, trong khi nhiều bạn phải vay lãi ngân hàng, trải qua nhiều cái tết vẫn phải đi ở thuê.

Được biết, dự án Bright City được bắt đầu làm từ tháng 11.2014 và được chủ đầu tư cam đoan bàn giao nhà vào quý IV/2017. Tuy nhiên, quá trình xây dựng dự án đã phát triển chậm độ, phía chủ đầu tư đã nhiều lần hứa sẽ giải quyết nhưng công đoạn xây dựng không hề được cải thiện, thậm chí có thời điểm dừng xây dựng.

Với dự án khu chung cư cao tầng và dịch vụ Phương Đông – Mỹ Sơn Tower ở 62 Nguyễn Huy Tưởng (Hà Nội) phát triển chậm độ bàn giao nhà gần 2 năm, thì nhiều bạn cho biết đã làm mọi cách như kéo đến công trường dự án căng băngrôn phản đối. Tuy nhiên, mọi nỗ lực của họ đều vô vọng vì không cách nào liên hệ được có chủ đầu tư. “Truy tìm chủ đầu tư không được, chúng tôi đã kiện ra toà để giải quyết” – 1 bạn nói có PV Lao Động.

Đây chỉ là các trường hợp mới diễn ra gần đây, còn xa hơn đã có nhiều trường hợp chủ đầu tư đã bị xử lý hình sự như trường hợp cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga (cựu Chủ tịch HĐQT Housing Group) và 9 đồng phạm trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra ở dự án B5 Cầu Diễn (Hà Nội). Hay các bạn mua nhà các dự án Hesco Văn Quán, Megastar Xuân Đỉnh đều xác định mất trắng số tiền vì Chủ tịch Cty CP Tập đoàn Vina Megastar kiêm Tổng GĐ Nguyễn Hoàng Long đã vào tù.

Người mua nhà cần làm gì?

Trao đổi có Lao Động, LS Vũ Biên (Đoàn LS Hà Nội) cho rằng, khi mua nhà hình thành trong tương lai đã là 1 rủi ro, khi bạn bỏ tiền ra mua thì nó chưa tồn ở, chỉ là 1 cam đoan từ chủ đầu tư trong tương lai sẽ có nhà. Bởi vậy, để khẳng định 100% việc không có rủi ro thì không ai dám khẳng định.

Tuy nhiên, theo LS này, luật kinh doanh doanh nhà đất 2014 đã bổ sung rất nhiều điểm để hạn chế rủi ro cho người mua nhà, như nâng vốn điều lệ lên từ 6 tỉ đồng lên 20 tỉ đồng, đề nghị phải có ngân hàng bảo lãnh để nếu các Cty đây phát triển chậm độ thì ngân hàng sẽ đền bù thiệt hại, chủ đầu tư khi ký hợp đồng chuyển nhượng phải xây xong móng và được sở xây dựng cấp giấy cho phép được mở phân phối nhà hình thành trong tương lai. “Tất cả các điều này đã mở ra cho bạn kênh để kiểm tra năng lực chủ đầu tư. Nếu có đầy đủ các nhân tố trên thì người mua mới tạm yên tâm khi ký hợp đồng”.

Sau khi nghiên cứu kỹ các vấn đề trên, thì người mua nhà nên không ngừng nghỉ theo dõi công trường, cập nhật công đoạn dự án để nắm rõ vận hành của chủ đầu tư. “Nếu thấy có dấu hiệu bất thường như công trường ngừng xây dựng, hay các tài liệu xấu về dự án trên báo chí cần liên hệ ngay có chủ đầu tư để làm rõ. Nếu dự án phát triển chậm độ theo hợp đồng chuyển nhượng cần báo ngay tới các cơ quan tính năng như UBND quận, sở xây dựng để giải quyết” – ông Nguyễn Văn Đính – Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản VN – nói có PV Lao Động.

Đà Nẵng: Nhận đăng ký mua nhà ở xã hội Blue House An Trung 2 đến 22/3

Dự án Q7 Sài Gòn Riverside Complex tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Đào Trí (lộ giới 40m), được bao bọc bởi 3 nhánh sông Sài Gòn, đã tạo nên 1 địa thế vô cộng đắc địa, gần gũi có môi trường xung quanh mà khó có dự án nào có thể so sánh được có căn hộ cao tầng Q7 Saigon Riverside Complex.

Quy Mô Dự Án Căn hộ Q7 Saigon Riverside Complex
Diện tích toàn khu đất: 75.224,5 m2
Số block: 05
Số tầng: 34 tầng, 1 tầng hầm, 3 tầng để xe trên cao
Số căn hộ cao tầng: 3.580 (4 block)
Diện tích căn hộ cao tầng: từ 53,2 – 86,69 m2
TTTM, nhà phố thương mại, office-tel, căn hộ cao tầng, trường học, khu nhà liên kế

==> Tìm hiểu thêm Q7 Saigon Riverside Complex