Lập Ban chỉ đạo nghiên cứu dự án đường sắt Bắc-Nam tốc độ cao

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết, đấy là dự án trọng tâm quốc gia, vì vậy tìm hiểu cần làm rõ, chứng minh được hiệu quả KTXH đối có sự phát triển của đất nước mà DA có lại.

Lập Ban chỉ đạo tìm hiểu dự án các con phố sắt Bắc-Nam tốc độ cao - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể phát biểu ở cuộc họp chiều 28/2

Chiều 28/2, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể chủ trì cuộc họp, phân tích báo cáo tìm hiểu tiền khả thi Dự án các con phố sắt tốc độ cao Bắc – Nam do Liên danh giải đáp Tedi- Tricc- Tedis (có sự hỗ trợ của giải đáp nước ngoài Padeco-Leadfirm) thực hiện.

Theo Ban QLDA các con phố sắt, GĐ năm 2005-2010 có nhiều tổ chức trong nước và nước ngoài tìm hiểu lập dự án này. Dự án được Chính phủ trình Quốc hội vào tháng 5/2010. Tuy nhiên, Quốc hội đề nghị cần tìm hiểu kỹ hơn để làm rõ tính hiệu quả, khả thi của dự án. Năm 2016, Bộ GTVT được Chính phủ giao đã đi vào hoạt động tìm hiểu dự án để Chính phủ tham khảo, trình Quốc hội thông qua…

Ông Phạm Hữu Sơn, Tổng giám đốc TEDI cho biết, kết quả tìm hiểu đầu kỳ được rà soát, tổng hợp từ 1 số kết quả tìm hiểu trước đấy và cập nhật 1 số dữ liệu gần nhất, kể cả các nhóm vấn đề còn nhiều tranh luận; Tìm hiểu bí kíp thực ở phát triển các con phố sắt tốc độ cao của 14 nước trên địa cầu, trong đây có 1 số nước châu Á về thị phần, công nghệ, suất đầu tư….

Theo đề xuất của đơn vị giải đáp, định hướng tìm hiểu đã đi vào hoạt động tiền khả thi dự án là đến năm 2020 tìm hiểu phương án thi công mới tuyến các con phố sắt tốc độ cao, các con phố đôi khổ 1.435mm, điện khí hóa trên trục Bắc – Nam, trong đây dự kiến 1 số điều kiện cần thiết để ưu tiên đầu tư đoạn Hà Nội – Vinh, TP HCM – Nha Trang.

Giai đoạn 2020 -2030, triển khai thi công thực ở các con phố sắt tốc độ cao, có hạ tầng tuyến có thể cung cấp khai thác tốc độ 350km/h, nhưng GĐ I khai thác tốc độ chạy tàu 160km/h đến dưới 200km/h, GĐ 2 đạt 350km/h.

Đến GĐ 2050 phấn đấu đã đi vào hoạt động trọn vẹn trục các con phố sắt tốc độ cao Bắc – Nam. Cùng đây, báo cáo nêu 1 số kịch bản về hiệu quả kinh tế – xã hội, tài chính; 1 số đề xuất liên quan định hướng tìm hiểu về phát triển công nghiệp các con phố sắt, phân kỳ đầu tư, tổng mức đầu tư…

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết, đấy là dự án trọng tâm quốc gia, vì vậy tìm hiểu cần làm rõ, chứng minh được hiệu quả kinh tế – xã hội đối có sự phát triển của đất nước mà dự án có lại.

“Định hướng tìm hiểu phải so sánh có tổng thể 1 số lĩnh vực vận tải, chứng minh được ưu thế nổi bật của các con phố sắt tốc độ cao so có các con phố bộ, hàng không giá rẻ”, Bộ trưởng nói và gợi ý, tìm hiểu phải đề xuất chọn lọc đầu tư tàu tốc độ cao chở khách hay chở khách kết hợp chở hàng hóa, tốc độ bao nhiêu, công nghệ, suất đầu tư, bố trí ga trọng điểm ở 1 số địa phương dọc tuyến; cũng như phân kỳ tìm hiểu chi tiết đầu tư theo GĐ 5 năm để phân tích về nợ công, lợi ích, tác động kinh tế – xã hội, tác động môi trường…

Ngay trong GĐ đầu tìm hiểu cần có sự tham dự của 1 số chuyên gia trong và ngoài ngành GTVT, nước ngoài, có sự so sánh giữa công nghệ 1 số nước nhằm tạo sự công khai, minh bạch trong tìm hiểu và tiếp thu phản biện xã hội ngay từ đầu.

Bộ trưởng cũng chỉ đạo lập Ban chỉ đạo thi công đề án tìm hiểu và 1 số nhân sự tham dự phải ổn định, có chuyên môn, năng lực tốt.

“Ban chỉ đạo họp mỗi tháng 1 lần, thi công công đoạn công đoạn cụ thể mục tiêu để tháng 10-11/2018 tìm hiểu dự án được Chính phủ thông qua, đến tháng 5/2019 trình Quốc hội tham khảo, cho ý kiến”, Bộ trưởng nói và cho biết mỗi tháng sẽ họp hai lần để tham khảo công đoạn triển khai.

Cũng trong chiều 28/2, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể chỉ đạo Vụ Kế hoạch – đầu tư, Ban QLDA các con phố sắt, 1 số đơn vị công dụng của Bộ GTVT khẩn trương triển khai công tác GPMB dự án các con phố sắt thành thị Hà Nội tuyến số 1 (Ngọc Hồi – Yên Viên), đã đi vào hoạt động 1 số thủ tục để tổ chức đấu thầu, gắng sức đến cuối năm nay bắt đầu làm 1 số gói thầu khu Depot của dự án. Bên cạnh đây, do đấy là dự án có tổng mức đầu tư hơn 19.000 tỷ đồng, nên 1 số đơn vị dự kiến hồ sơ để báo cáo Quốc hội trước khi triển khai.

TP.HCM chấp thuận cho Ngân hàng XNK Hàn Quốc đầu tư dự án các con phố sắt thành thị metro số 4

Tìm hiểu thêm https://qov.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339