Luật Kinh doanh Bất động sản đang ‘bất lực’ với condotel

Việc chuyển nhượng condotel nói riêng và nhà đất nghỉ dưỡng nhìn chung đang nở rộ ở nhiều địa phương. Tuy nhiên, điều kiện kinh doanh của những loại hình này vẫn chưa được đưa vào Luật Kinh doanh Bất động sản để quản lý.

Quảng cáo condotel lợi nhuận 12%/năm vẫn chỉ là ‘phân phốih vẽ’
Nhiều nơi đã cấp phép thi công condotel theo hình thức căn hộ cao tầng lưu trú
HoREA: Đề xuất ‘giải cứu’ condotel của Bộ TN&MT bất cập, không hợp lý

Để đã đi vào làm việc khung pháp lý cho nhà đất nghỉ dưỡng, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Khoa học, công nghệ và môi trường Quốc hội và những Bộ liên quan.

Siết phân phối condotel như phân phối nhà hình thành trong tương lai

Theo HoREA, giai đoạn này, 1 số tỉnh kiến nghị Chính phủ cho “chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất sản xuất kinh doanh (có thời hạn) sang đất ở không hình thành đơn vị ở (lâu dài) ở những dự án dịch vụ, du lịch” để cấp “sổ đỏ” ổn định lâu dài cho condotel. Điều này là không thích hợp có quy định của Luật Đất đai 2013 và cũng phi logic. Bởi lẽ, chẳng thể khái niệm “đất ở” mà lại “không hình thành đơn vị ở”.

Về lâu dài, vừa để chắc chắn không thất thu ngân sách nhà nước, vừa để phát triển ngành du lịch và vừa để chắc chắn ích lợi của nhà đầu tư condotel, Hiệp hội kiến nghị bổ sung “Đất sử dụng cho du lịch” vào “Điều 153. Đất thương mại, dịch vụ, du lịch; đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp” Luật Đất đai 2013 để thống nhất quản lý.

condotel
HoREA yêu cầu quy trách nhiệm chủ đầu tư trong cam đoan lợi nhuận cho nhà đầu tư thứ cấp và người mua condotel.

“Đất sử dụng cho du lịch” chỉ được sử dụng cho mục đích phục vụ du lịch, nghỉ dưỡng, không được biến tướng thành khu nhà ở của những hộ gia đình để tránh làm quá tải hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của khu vực.

Bên cạnh đây, HoREA kiến nghị sửa đổi, bổ sung 2 nội dung của Luật Kinh doanh nhà đất 2014. Thứ nhất, yêu cầu bổ sung nội dung: , có sẵn hoặc hình thành trong tương lai, trong khu du lịch nghỉ dưỡng” đưa vào “Điều 5. Các loại nhà đất đưa vào kinh doanh” của Luật Kinh doanh nhà đất 2014, để thích hợp có tình hình thực tiễn phát triển rất mạnh những khu du lịch nghỉ dưỡng giai đoạn này và trong thời gian tới.

Thứ 2, HoREA yêu cầu bổ sung loại hình “căn hộ cao tầng condotel” vào điều 54 Luật Kinh doanh nhà đất 2014 về “quyền kinh doanh nhà đất hình thành trong tương lai” để điều chỉnh làm việc kinh doanh condotel, tương tự như quy định giai đoạn này về phân phối nhà ở hình thành trong tương lai. Đồng thời, quy định trách nhiệm của chủ đầu tư dự án condotel phải có nghĩa vụ bảo đảm thực hiện đúng cam đoan trả lợi nhuận cho nhà đầu tư thứ cấp và người mua condotel.

Condotel chỉ được có có thời hạn

Về quyền có căn hộ cao tầng condotel, theo HoREA, trước mắt, theo quy định của Luật Đất đai 2013; khoản (1.c) Điều 32 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/05/2014; khoản 22 điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP ngày 06/01/2017 của Chính phủ, thì chủ đầu tư dự án condotel, người mua căn hộ cao tầng condotel chỉ được cấp Giấy chứng nhận quyền có condotel, quyền sử dụng đất có thời hạn theo thời hạn của dự án. Hết hạn, thì được tham khảo gia hạn.

Do vậy, Hiệp hội kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài nguyên Môi trường giải đáp những địa phương cấp Giấy chứng nhận quyền có condotel, quyền sử dụng đất có thời hạn theo thời hạn của dự án, để nhà đầu tư thứ cấp yên tâm và được bảo vệ ích lợi chính đáng của mình.

Về lâu dài, để phát triển ngành du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn thì rất cần thiết sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai 2013 theo hướng bổ sung “đất du lịch” vào loại đất phi nông nghiệp “đất thương mại, dịch vụ, du lịch”, và cho phép thực hiện “chế độ sử dụng đất ổn định lâu dài”, tương tự như “đất ở”, thì chủ đầu tư dự án condotel, người mua căn hộ cao tầng condotel sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền có condotel, quyền sử dụng đất ổn định lâu dài.

Chủ đầu tư dự án condotel sẽ thực hiện nghĩa vụ nộp ngân sách nhà nước đối có quyền sử dụng đất dự án condotel tương tự như dự án đất ở để chắc chắn không thất thu ngân sách nhà nước. Bên cạnh đây, chủ đầu tư dự án khu du lịch nghỉ dưỡng condotel vẫn có quyền chọn lọc hình thức thuê đất có thời hạn để thực hiện dự án, tùy theo nhu cầu và mục đích đầu tư.

Đồng thời, Hiệp hội kiến nghị cho phép cá nhân nước ngoài được mua căn hộ cao tầng condotel để đầu tư (theo Luật Nhà ở, cá nhân nước ngoài chỉ được mua nhà ở trong những dự án nhà ở thương mại ngoài khu vực bảo vệ quốc phòng, an ninh), nhằm tăng thêm tính thanh khoản và bổ sung thêm nguồn vốn đầu tư phát triển những dự án căn hộ cao tầng condotel, tạo điều kiện cho ngành du lịch phát triển bền vững.

Quốc Tuấn

Bạn đang xem chuyên mục Blog Qov.vn ở QOV.VN