Lùi thông qua Luật Đặc khu: Giới đầu cơ đau đầu, nhà đầu tư lớn có tháo chạy?

QOV.VN – Trao đổi có QOV.VN -, GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, phân khúc BDS ở 3 khu vực Vân Đồn, Phú Quốc, Bắc Vân Phong sẽ không có tác động nhiều sau chọn lọc lùi thời gian thông qua Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc thù.

Nhiều ý kiến băn khoăn về quy định cho nhà đầu tư thuê đất có thời hạn lên đến 99 năm (quy định hiện hành tối đa là 70 năm) và 1 số ưu đãi được cho không cần thiết ở dự thảo đơn vị hành chính - kinh tế đặc thù.
Nhiều ý kiến băn khoăn về quy định cho nhà đầu tư thuê đất có thời hạn lên đến 99 năm (quy định hiện hành tối đa là 70 năm) và 1 số ưu đãi được cho không cần thiết ở dự thảo đơn vị hành chính – kinh tế đặc thù.

Giao dịch sẽ khựng lại, phân khúc bớt cảnh sốt nóng

Sáng 11/6, Quốc hội cho ý kiến về việc rút nội dung biểu quyết thông qua dự án Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc thù Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc (Luật Đặc khu).

Kết quả biểu quyết có 423 đại biểu tán thành, tương đương 85,63% chấp nhận rút nội dung biểu quyết thông qua dự án luật và nghị quyết về thi hành luật này.

Trước đó, Chính phủ đã thống nhất có Ủy ban Thường vụ Quốc hội việc trình Quốc hội tham khảo lùi việc thông qua Dự án Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc thù (Luật Đặc khu) từ kỳ họp thứ 5 sang kỳ họp thứ 6 (Quốc hội khóa 14) để có thêm thời gian nghiên cứu, đã đi vào vận hành.

Ngay sau khi xuất hiện tài liệu này, nhiều ý kiến lo ngại việc lùi thông qua đặc khu sẽ có tác động không được tính cực đến phân khúc BDS ở Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc.

Trao đổi có QOV.VN -, TS. Đinh Thế Hiển cho rằng thanh khoản chuyển nhượng BDS ở một số khu vực này sẽ giảm, giá sẽ khựng lại. Trước câu hỏi liệu giá đất một số khu vực này có giảm mạnh hay không, ông Hiển cho rằng vấn đề này cần được quan sát, ghi nhận sau 1 thời gian nhất định. Tuy nhiên giá đất đảm bảo sẽ hết “sốt ảo”.

Thực tế thời gian gần đó, BDS một số khu vực này cũng đã có dấu hiệu bớt “nóng sốt” khi chính quyền chọn lọc tạm dừng việc tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất…

Đến thời điểm này, có việc lùi thời hạn thông qua luật đặc khu chắc hẳn sẽ gây tâm lý hoang mang cho không ít nhà đầu tư, đặc thù đối có giới đầu cơ lướt sóng.

Theo phản ánh, 1 số nhà đầu tư thứ cấp, chuyên “lướt sóng” kiếm lời đang tìm một sốh rút vốn sau 1 thời gian “om” đất. Các văn phòng chuyển nhượng, môi giới BDS đã bớt cảnh tấp nập, thậm chí nhiều điểm đóng cửa yên ắng.

Khi phóng viên liên hệ có 1 “cò” nhà đất thông qua số liên hệ trên 1 website chuyên về chuyển nhượng đất động sản thì được vị này “mời chào”: “Giờ chị mua là giá cả rất tốt luôn, chứ như mấy bữa trước giá cả “trên trời”, khó mua lắm”. Sau lời mời chào, “cò” đất cũng thừa nhận khi có tài liệu lùi thời hạn đặc khu thì khách hỏi thăm, liên hệ chuyển nhượng đất ít hẳn.

Giới đầu cơ thất vọng, nhà đầu tư lớn có tháo chạy?

Trao đổi có QOV.VN –, GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng phân khúc BDS ở 3 khu vực Vân Đồn, Phú Quốc, Bắc Vân Phong sẽ không có tác động nhiều sau chọn lọc lùi thời gian thông qua Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc thù.

“Tôi cho rằng nhà đầu tư lớn, bài bản, dài hạn họ sẽ không hoang mang, lo sợ như chúng ta nghĩ đâu. Việc lùi thông qua Luật giai đoạn này là bước nhất định khi tiếp nhận các ý kiến trái chiều để chỉnh lý lại cho đúng hơn. Việc đã đi vào vận hành này là định hướng đúng, giúp cho đặc khu phát triển đúng hướng, bài bản hơn, về lâu dài sẽ tốt hơn cho phân khúc”, ông Võ nói.

Theo ông Võ, việc lùi thời hạn này có lẽ sẽ tác động nhiều nhất đến các nhà đầu cơ lướt sóng. “Có thể sau chọn lọc này, họ sẽ thất vọng nhưng đó không phải là vấn đề quan tâm bởi họ chỉ tìm đến phân khúc kiếm lời từ chuyển nhượng, thậm chí khiến cho phân khúc có các tác động tiêu cực”, ông Võ nhận định.

Ông Võ nhấn mạnh thêm: “Sẽ hoàn toàn sẽ không có chuyện phân khúc BDS đặc khu đổ vỡ sau chọn lọc này. Bởi việc thành lập một số đặc khu để tạo ra một số cực tăng trưởng là tất yếu, chỉ là việc chúng ta làm sớm hay muộn”.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chủ tịch HD Mon Holdings – 1 trong các đơn vị đầu tư khá nhiều dự án lớn vào Vân Đồn cũng cho rằng: Thị trường BDS ở toàn bộ một số vùng quy hoạch đặc khu sẽ có rất nhiều biến chuyển nhưng chẳng thể đổ vỡ sau khi chọn lọc hoãn thông qua Luật đặc khu.

Thị trường BDS ở Vân Đồn hay Phú Quốc có chững lại nhưng theo ông Tuấn, chỉ đôi chút thôi. Bởi vì đó vốn là một số điểm du lịch và rất có tiềm năng phát triển du lịch nên sẽ không có chuyện đất đai “đóng băng”.

“Từ nay đến kỳ họp tới chỉ còn 4 tháng nữa, phân khúc sẽ có tâm lý vừa làm vừa nghe ngóng, nhưng mọi vận hành đầu tư vẫn sẽ tiếp diễn”, ông Tuấn nhận định. Cũng theo vị này, cả 3 nơi chuẩn bị trở thành đặc khu đều có một số nhà đầu tư lớn tham dự có các kế hoạch dài hạn, bài bản và mức đầu tư rất lớn.

“Hơn nữa, luật mới chỉ lùi chưa thông qua chứ chưa phải bỏ hẳn. Do vậy, tôi cho rằng một số nhà đầu tư đều sẽ có các điều chỉnh cho thích hợp tình hình”, ông Tuấn nói.

Nguyễn Mạnh

Tìm hiểu thêm mạt độ thi công la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN