Mua nhà vài tỷ đồng ở StarCity: Ở 3 năm vẫn không có sổ hồng vì “chưa nghiệm thu”

QOV.VN – Việc bỏ vài tỷ đồng để có 1 căn hộ chung cư ở chung cư có địa điểm khá “đắc địa” nhưng đến nay cư dân StarCity vẫn chưa được nhận sổ hồng vì công trình chưa được phép đưa vào sử dụng…

Cư dân StarCity xuống một số con phố, căng băng rôn để “tố” 1 loạt một số vi phạm của chủ đầu tư.
Cư dân StarCity xuống một số con phố, căng băng rôn để “tố” 1 loạt một số vi phạm của chủ đầu tư.

Cư dân tố chủ đầu tư 1 loạt vi phạm

Sáng nay (7/5), đại diện cư dân sinh sống ở chung cư StarCity số 81 Lê Văn Lương, Thanh Xuân, Hà Nội đã xuống một số con phố, căng băng rôn để “tố” 1 loạt một số vi phạm của chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư và Thương mại Vneco Hà Nội.

Trong đơn “kêu cứu” gửi tới Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, đại diện cư dân StarCity phản ánh các gặp khó, bất cập của một số hộ dân khi chuyển vào dự án từ năm 2014 đến nay vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận có nhà.

Việc bỏ vài tỷ đồng để có 1 căn hộ chung cư ở chung cư có địa điểm khá “đắc địa” nhưng việc chưa được giao “sổ hồng” gây gặp khó cho cư dân khi có muốn giao dịch hay vay vốn ngân hàng.

Bên cạnh đây, 1 loạt một số vấn đề như cố tình thi công trái phép nhiều hạng mục, vi phạm kiến trúc, vi phạm PCCC, vi phạm quyền tài sản của cư dân… cũng được một số cư dân phản ánh.

Đại diện cư dân cho biết, Phòng Quản lý Đô thị quận Thanh Xuân đã 2 lần triệu tập chủ đầu tư dự án (vào ngày 21/11.2017 và 6/2/2018) để đề nghị doanh nghiệp này đã đi vào vận hành Hồ sơ bàn giao đưa vào sử dụng, bàn giao Hồ sơ toà nhà và Quỹ bảo trì cho Ban quản trị.

Đoàn kiểm tra Sở Xây dựng cũng đã tới kiểm tra và làm việc có chủ đầu tư vào 1/3/2018 đề nghị chủ đầu tư hoàn trả theo kiến trúc một số hạng mục vi phạm, đã đi vào vận hành Hồ sơ bàn giao đưa vào sử dụng, bàn giao Hồ sơ toà nhà và quỹ bảo trì.

Tuy nhiên, tới ngày 30/3/2018, Vneco mới bàn giao Hồ sơ kiến trúc và 1 phần phí bảo trì (là hơn 2,4 tỷ đồng) cho Ban quản trị.

Phần còn lại (gần 28 tỷ đồng quỹ bảo trì) được cư dân phản ánh là chủ đầu tư vẫn đang chiếm dụng, vô vàn một số vi phạm kiến trúc, vi phạm PCCC vẫn không có cam đoan khi nào xử lý.

Liên quan đến một số phản ánh nêu trên của cư dân, cũng trong sáng nay (ngày 7/5), Sở Xây dựng Hà Nội đã có buổi làm việc có chủ đầu tư dự án và Ban quản trị.

Đoàn kiểm tra có ông Cù Quang Anh – Phó Thanh tra Sở Xây dựng làm trưởng đoàn. Đại diện chủ đầu tư dự án là ông Lê Khả Hưng – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư và Thương mại VNECO Hà Nội và đại diện Ban quản trị chung cư là Trưởng ban Vũ Văn Thanh.

Về phía chủ đầu tư – đại diện Công ty Vneco cho biết đã ban giao hồ sơ và hơn 2,4 tỷ đồng kinh phí cho ban quản trị. Công ty cũng đã nộp hồ sơ lên Cục Giám định nhà nước để xin một số cơ quan công dụng về nghiệm thu đưa toà nhà vào sử dụng và đợi một số cơ quan công dụng kiểm tra, phân tách hồ sơ.

Đại diện Vneco khẳng định sau khi được nghiệm thu Công ty sẽ thống nhất có Ban quản trị để phân định tổng diện tích chung, riêng và bàn giao ban quản trị.

Kết luận ở cuộc họp, Đoàn kiểm tra của Sở Xây dựng Hà Nội đã đề nghị chủ đầu tư phải chủ trì tổ chức làm việc có Công ty OGC và ban quản trị để thống nhất số kinh phí bảo trì do Công ty OGC và Vneco thu, thống nhất công đoạn bàn giao kinh phí theo đúng quy định của pháp luật, thời gian thực hiện trước ngày 15/5/2018.

Về tổng diện tích sử dụng chung, riêng, đoàn kiểm tra đã đề nghị chủ đầu tư lập bản vẽ phần tổng diện tích chung, riêng để bàn giao cho Ban quản trị theo quy định, xong trước 30/5/2018.

Đồng thời đoàn kiểm tra đề nghị chủ đầu tư khẩn trương điện thoại có Cục Giám định nhà nước về công trình thi công để được nghiệm thu công trình đầy đủ điều kiện đưa vào sử dụng.

Ocean Group liên quan gì?

Trong đơn kêu cứu gửi một số cơ quan công dụng, đại diện cư dân StarCity cho rằng chủ đầu tư thực sự của dự án là Công ty CP Tập đoàn Đại Dương – Ocean Group. Vneco và Ocean Group đã ký hợp đồng góp vốn đầu tư BDS và Uỷ quyền phân phối năm 2009.

Theo đây, Ocean Group đứng tên phân phối và thu trọn vẹn số tiền phân phối căn hộ chung cư. Ocean Và Vneco đã bàn giao căn hộ chung cư cho cư dân vào ở và cho thuê kinh doanh từ năm 2014.

Trong báo cáo thường niên năm 2017, Ocean Group đã đề cập tới dự án này như sau: “Trong năm 2017, Công ty đã đàm phán được có đối tác để giảm giá mua ở Dự án StarCity Lê Văn Lương khi ký hợp đồng mua phân phối chính thức từ 803,7 tỷ đồng xuống 684,7 tỷ đồng và thoả thuận thành công có Ngân hàng Quốc dân để tái cơ cấu khoản nợ ở ngân hàng này để miễn giảm khoản kinh phí lãi vay. Những vận hành này đã có lại lợi ích rất tốt cho doanh nghiệp, tuy nhiên, do ảnh hưởng một số khoản công nợ, từ 2014 đến nay doanh nghiệp phải trích lập một số khoản dự phòng theo quy định về kế toán là 843,8 tỷ đồng”.

Nguyễn Mạnh

Tìm hiểu thêm he so su dung dat la gi ?
==> Bạn biết gì về một số quận Tp Hồ Chí Minh chưa ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN