Ngân hàng Nhà nước cung ứng ròng gần 210 nghìn tỷ đồng

Đây là diện tích cung ứng trong 6 tháng đầu năm nay, gắn có việc mua vào lượng lớn ngoại tệ…

Lượng tiền cung ứng lớn, cộng tiền gửi vào ngân hàng tăng cao nửa đầu năm nay, được ghi nhận trong báo cáo kinh tế Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia vừa ra mắt.

Báo cáo cho biết, trong nửa đầu năm nay, thanh khoản của hệ thống tổ chức tín dụng tương đối dồi dào, do được hỗ trợ từ việc Ngân hàng Nhà nước mua được lượng lớn ngoại tệ và cung ứng tiền ròng dao động gần 210 nghìn tỷ đồng.

Vừa qua, ở phiên họp của Chính phủ, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cũng cho biết, trong 6 tháng đầu năm đã mua vào dao động 11 tỷ USD.

Cùng có diễn biến trên, lượng tiền gửi vào hệ thống các tổ chức tín dụng cũng tăng mạnh.

Theo số liệu của Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, vốn huy động của hệ thống tổ chức tín dụng tăng trưởng mạnh hơn so có cộng kỳ năm 2017. Đến cuối tháng 6/2018, tổng vốn huy động từ tổ chức kinh tế và cá nhân tăng dao động 8% so có cuối năm 2017 (cộng kỳ năm 2017 tăng 6,8%).

Trong khi đây, tăng trưởng tín dụng lại có tốc độ chậm lại; các số liệu cập nhật gần đây cho thấy đến cuối tháng 6/2018 chỉ vào dao động 6,5-6,9%.

Cùng có các dữ liệu trên, báo cáo của Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia cũng cập nhật về diễn biến dòng vốn của nhà đầu tư nước ngoài trên phân khúc chứng khoán nửa đầu năm nay.

Cụ thể, khối ngoại vẫn tiếp tục mua ròng trên phân khúc chứng khoán Việt Nam trong 6 tháng đầu năm. Trong khi đây, ở đa số các phân khúc chứng khoán mới nổi châu Á, nhà đầu tư nước ngoài bán ròng từ 0,9 tỷ USD đến 8,9 tỷ USD tùy theo từng nước.

Trên phân khúc chứng khoán Việt Nam, từ 21/5 đến cuối tháng 6, khối ngoại bán ròng cổ phiếu trị giá 151 triệu USD. Tuy nhiên, trong nửa đầu năm 2018, dòng vốn ngoại vào phân khúc chứng khoán Việt Nam tích cực hơn so có các phân khúc khu vực châu Á, khi lũy kế 6 tháng khối ngoại mua ròng 1,6 tỷ USD.

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh ở QOV.VN