Ngân hàng Việt Nam bắt đầu báo lãi cao nửa đầu 2018

Kết quả kinh doanh nửa đầu 2018 ở 1 số ngân hàng tiếp tục tốt nhất nhiều năm qua…

Kết thúc quý 2/2018, 1 số ngân hàng thương mại đã cập nhật kết quả kinh doanh căn bản có lợi nhuận tiếp tục tăng trưởng cao, cộng triển vọng vượt kế hoạch cả năm.

Tại hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm cuối tuần qua, Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cho biết các kết quả kinh doanh đều rất khả quan trên mọi mặt vận hành, từ huy động vốn, tăng trưởng tín dụng, chất lượng tín dụng, kinh doanh dịch vụ…

Theo đó, lợi nhuận Vietcombank đạt mức cao, các tỷ suất sinh lời cải thiện. Cụ thể, lợi nhuận trước thuế đã đạt 7.722 tỷ đồng, tăng 52,7% so có cộng kỳ 2017, thực hiện 55,2% kế hoạch 2018. Các chỉ tiêu sinh lời được cải thiện như NIM đạt 2,76%; ROAA đạt 1,24%; ROAE đạt 22,71%, cao hơn mặt bằng chung của phân khúc và tăng mạnh so có năm 2017.

Trao đổi có báo chí gần đó, ông Phạm Mạnh Thắng, Phó tổng giám đốc Vietcombank cho biết, qua rà soát toàn hệ thống, có kết quả 6 tháng đầu năm và triển vọng kinh doanh các tháng cuối năm, Vietcombank sẽ vượt các chỉ tiêu kinh doanh đề ra cho năm nay.

Trong triển vọng đó, ông Thắng cho biết vận hành ngân hàng tiếp tục chuyển biến và hiệu quả, từ hướng chiến lược đẩy mạnh phân phối lẻ thay vì chủ yếu phân phối buôn các năm trước đó. Bên cạnh đó, sau khi xử lý và kiểm soát tốt nợ xấu, cơ chế phân loại nợ và trích lập dự phòng nghiêm ngặt, chất lượng tín dụng của ngân hàng tiếp tục được nâng cao.

Cũng theo Phó tổng giám đốc Vietcombank, chuyển biến cũng biểu hiện rõ ở các địa bàn vận hành. Như các năm trước, các chi nhánh ở khu vực Tây Nam Bộ còn gặp khó, thì đến nay đã cho hiệu quả và lợi nhuận.

Với kết quả ước tính trên, chuẩn bị Vietcombank tiếp tục là ngân hàng thương mại dẫn đầu hệ thống về lợi nhuận theo con số tuyệt đối.

Tại thành viên lớn khác, Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinBank) tiếp tục có lợi nhuận đạt mức cao, sau khi tập trung thực hiện mục tiêu tăng thêm trích lập dự phòng và xử lý nợ xấu.

Ông Lê Đức Thọ, Tổng giám đốc VietinBank cho biết, trong 6 tháng đầu năm, các chỉ tiêu vận hành của ngân hàng tiếp tục đạt công đoạn theo kế hoạch chung cả năm. Trong đó, vượt bậc ở huy động vốn, VietinBank đạt kế quả vượt bậc, cao hơn nhiều so có mức tăng trưởng chung toàn ngành.

Trong 6 tháng đầu năm nay, VietinBank tập trung thực hiện mục tiêu lớn và có tính chọn lọc: mua lại trọn vẹn nợ xấu đã phân phối cho Công ty Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC).

Ông Thọ cho biết, hết quý 2/2018, VietinBank đã thực hiện được mục tiêu nói trên. Theo đó, đó là ngân hàng thương mại thứ hai đã sạch nợ xấu ở VAMC, tạo điều kiện để tăng tốc các vận hành kinh doanh thuận lợi hơn trong thời gian tới.

Sau khi dồn nguồn lực trích lập dự phòng và xử lý nợ xấu, ước tính lợi nhuận trước thuế 6 tháng đầu 2018 của VietinBank đạt dao động 5.200 tỷ đồng.

Ở khối ngân hàng thương mại cổ phần, hiện chưa có cập nhật cụ thể kết quả kinh doanh nửa đầu 2018, sau khi nhiều thành viên đã đạt các tốc độ tăng lợi nhuận đột biến qua các quý năm 2017 đến quý 1/2018.

Còn theo cập nhật mới đó, tốc độ tăng lợi nhuận đột biến tiếp tục biểu hiện ở Ngân hàng Quốc tế (VIB) sau 5 tháng đầu năm 2018 đạt tới 918 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng gần 230% so có cộng kỳ năm trước và đạt gần 50% kế hoạch lợi nhuận cho cả năm 2018.

Theo công đoạn, từ nay đến cuối tháng 7 các ngân hàng thương mại sẽ lần lượt ra mắt kết quả kinh doanh nửa đầu 2018. Kết quả mùa báo cáo này đặt trong bối cảnh tăng trưởng tín dụng kỳ này thấp hơn năm ngoái (tín dụng đến 26/6 ước tăng dao động 6,9%, trong khi cộng kỳ 2017 tăng 7,54%), nhưng nợ xấu đã giảm mạnh (đến cuối tháng 5 chỉ còn dao động 2,18%, số liệu theo báo cáo của các tổ chức tín dụng).

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh ở QOV.VN