Nhiều ngân hàng báo lãi đột biến của đột biến nửa đầu 2018

Một loạt ngân hàng tiếp tục báo lãi tăng mạnh, dù trên nền tham chiếu đã đột biến trong 2017…

Hai tuần sau kết thúc quý 2/2018, phân khúc đấyn tài liệu cập nhật kết quả kinh doanh căn bản từ các ngân hàng thương mại. Đột biến của đột biến có ở lợi nhuận của nhiều thành viên.

Đột biến của đột biến, vì trong năm 2017 nhiều ngân hàng thương mại đã có tốc độ tăng trưởng lợi nhuận rất mạnh, nâng cơ sở tham chiếu lên cao để so sánh cho mức tăng trưởng của kỳ này.

Năm ngoái, lợi nhuận đa số các ngân hàng thương mại đều bùng nổ. Trong đấy có loạt trường hợp tính bằng lần như Ngân hàng Tiên Phong (TPBank), Ngân hàng Phát triển Tp.HCM (HDBank), Ngân hàng Quốc Tế (VIB), Ngân hàng Phương Đông (OCB)…

Trên nền kết quả cao năm ngoái, nửa đầu năm nay, chính các thành viên trên tiếp tục tạo đột biến.

Như để tiếp tục khẳng định GĐ phát triển mới sau khi tái cơ cấu thành công, TPBank là thành viên thường cập nhật kết quả kinh doanh các quý sớm nhất trong hệ thống các năm gần đấy, chỉ ít ngày sau khi chốt sổ.

Sau năm đột biến 2017, 6 tháng đầu 2018 TPBank tiếp tục ra mắt lợi nhuận trước thuế, sau khi trích lập đầy đủ dự phòng, đạt 1.024 tỷ đồng, tăng 541 tỷ đồng, tương đương 212% so có cộng kỳ năm trước.

Tương tự, VIB cũng mau chóng cập nhật lợi nhuận trước thuế 6 tháng đầu năm 2018 tiếp tục tăng trưởng mạnh, đạt 1.151 tỷ đồng, tăng 201% so có cộng kỳ năm 2017.

Kỳ 6 tháng đầu năm 2017, OCB từng tạo tốc độ tăng trưởng lợi nhuận trước thuế gấp đôi so có cộng kỳ 2016. 6 tháng đầu năm nay, tài liệu vừa ra mắt tiếp tục đưa ra con số đột biến Bên cạnh đấy, gấp hơn 2,6 lần cộng kỳ năm ngoái, đạt 1.302 tỷ đồng.

Cùng có các thành viên trên, HDBank cũng là trường hợp đã tạo lợi nhuận tăng trưởng tính bằng lần qua các quý năm 2017 so có cộng kỳ năm trước. Hiện HDBank chưa ra mắt kết quả kinh doanh 6 tháng đầu 2018 cụ thể, nhưng tài liệu bước đầu cho biết lợi nhuận trước thuế kỳ này tiếp tục vượt xa mức tăng trưởng gấp đôi so có 6 tháng đầu 2017.

Ngoài ra, nửa đầu năm nay hệ thống ghi nhận thêm trường hợp Ngân hàng Nam Á (Nam A Bank), có tài liệu vừa ra mắt đã đã đi vào hoạt động tới 97,3% kế hoạch lợi nhuận cả năm 2018 chỉ sau 6 tháng.

Theo quy định, còn hai tuần nữa để đến hạn cuối các ngân hàng thương mại ra mắt báo cáo tài chính quý 2/2018. Những thành viên trên bước đầu đại diện cho tốc độ tăng trưởng lợi nhuận đột biến; đa số còn lại chuẩn bị sẽ có kết quả phản ánh tình hình kinh doanh phân hóa rõ hơn.

Trong đấy, diện tích lợi nhuận về con số tuyệt đối phát triển thành đáng chú tâm ở 1 số so sánh.

Ngân hàng Ngoại thương (Vietcombank) cũng đã cập nhật con số lợi nhuận trước thuế nửa đầu năm nay có 7.722 tỷ đồng, tăng trưởng mạnh có 52,7% so có cộng kỳ 2017. Và chuẩn bị đấy vẫn là thành viên dẫn đầu hệ thống về diện tích lợi nhuận theo con số tuyệt đối.

Sự chú tâm sẽ tập trung ở hai thành viên bám sát nhau trong các kỳ ra mắt gần đấy: Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) và Ngân hàng Kỹ thương (Techcombank). Dự kiến đấy cũng sẽ là hai thành viên dẫn đầu lợi nhuận nhóm ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân (không có mật độ có Nhà nước chi phối) nửa đầu 2018.

Bên cạnh đấy, kỳ cập nhật này sẽ phát triển thành thú vị khi sự so sánh về diện tích lợi nhuận VPBank và Techcombank chuẩn bị sẽ nổi trội bên cạnh các “ông lớn” có mật độ có Nhà nước chi phối là Ngân hàng Công thương (VietinBank) và Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV), dù diện tích vốn và tổng tài sản chênh lệch lớn.

Dù còn nhiều thành viên chưa ra mắt, song có các cập nhật bước đầu và dự báo trước, kỳ 6 tháng đầu năm 2018 đang định hình kết quả lợi nhuận tốt nhất trong lịch sử của hệ thống các ngân hàng thương mại Việt Nam nhìn chung.

Tất nhiên, kết quả đấy hình thành trên cơ sở nền móng tài chính và phân khúc rộng mở hơn trước đấy, gắn có môi trường và các hướng dịch chuyển khác biệt, mà VnEconomy sẽ tiếp tục đề cập cụ thể.

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh ở QOV.VN