Những cú “bắt tay” của doanh nghiệp đang giúp thị trường địa ốc tốt lên?

Theo 1 số chuyên gia, việc siết tín dụng đối có bất động sản (bất động sản) đang khiến 1 số doanh nghiệp địa ốc tìm kiếm 1 số biện pháp để phát triển thay vì lệ thuộc vào vốn vay ngân hàng.

Những cú “bắt tay” tạo đà trong năm 2018

Xu hướng bắt tay liên kết phát triển dự án bất động sản nổi lên mạnh mẽ từ năm 2014 khi phân khúc khởi động chu kỳ phát triển trở lại sau 5 năm đóng băng. Trong đó, các nhà đầu tư trong và ngoài nước có tiềm lực tài chính mạnh hợp tác có 1 số DN có quỹ đất để phát triển dự án.

Hoạt động này tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong năm 2018, đặc trưng trước bối cảnh tín dụng bất động sản đang được siết chặt theo công đoạn thì chọn lọc đối tác để đầu tư, kinh doanh, phát triển dự án đang được 1 số DN tăng cường đẩy mạnh.

Mới đó nhất, Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Bcons đã kí kết biên bản MOU có 1 đơn vị Thái Lan là A ASSET Co., Ltd – doanh nghiệp con của Tập đoàn PPSN Co., Ltd. Theo đó, PPSN sẽ hợp tác cộng Bcons trong làm việc phát triển 1 số dự án bất động sản do Bcons làm chủ đầu tư ở phân khúc Việt Nam.

Cụ thể nhất, sắp tới, 2 đơn vị này sẽ áp dụng triển khai dự án Bcons Suối Tiên. Dự án quy mô hơn 600 căn hộ cao tầng quy mô từ 35-60m2, giá bán trên dưới 1 tỉ đồng/căn ở KP Tân Lập, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Trong năm 2018, doanh nghiệp đã bắt đầu triển khai 1 số thủ tục để xin Giấy phép thi công cho dự án này. Dự án thứ hai trong kế hoạch phát triển kinh doanh gần nhất là đầu tư và phát triển dự án Bcons Miền Đông (Tân Lập – Bình Dương). Dự án này chuẩn bị sẽ được triển khai trong năm 2019.

Cũng trong năm 2018, Công ty Nhà Mơ sau khi góp vốn phát triển dự án Dream Home ở Q.8, đơn vị này tiếp tục “bắt tay” có Tập đoàn The Global Group (Nhật Bản) để triển khai thi công dự án này. Trước đó vào cuối năm 2017, Tập đoàn hãng Mitsubishi cũng rót vốn vào Công ty Phúc Kháng trong việc phát triển dự án Dimond Lotus Riverside. Khoản đầu tư trị giá 30 triệu USD này đã được giải ngân vào đầu năm 2018.

Các doanh nghiệp trong nước cũng tích cực 1 số cuộc “bắt tay” để tạo đà phát triển dự án mới. Chẳng hạn, Him Lam Land bắt tay Công ty CP bất động sản Phú Đông Group phát triển dự án Him Lam Phú Đông ở Bình Dương.

Cùng khu vực, cuối tháng 5/2018, Công ty cổ phần Đầu tư & Xây dựng Tây Hồ (TayHo JSC) và Công ty cổ phần Đầu tư Bất động sản Thiên Minh (Thien Minh Group) cộng ký kết hợp đồng hợp tác phát triển dự án, chính thức trình làng dự án căn hộ cao tầng Compass One. Dự án căn hộ cao tầng này nằm trên các con phố Hoàng Văn Thụ, P.Chánh Nghĩa, Tp. Thủ Dầu Một có quy mô 400 căn hộ cao tầng đẳng cấp.

Trong văn bản gửi tới 1 số DN bất động sản mới đó, Hiệp hội bất động sản Tp.HCM (HoREA) cũng yêu cầu 1 số nhà phát triển dự án giảm dần việc lệ thuộc vào vốn vay ngân hàng trước bối cảnh ngân hàng siết chặt tín dụng có bất động sản.

Thay vì dùng đa số đòn bẩy tài chính để làm dự án, 1 số DN có thể tìm 1 sốh tăng vốn chủ có để tăng cường nội lực của DN; chuyển đổi thành doanh nghiệp cổ phần để có điều kiện gọi vốn ngoài xã hội; niêm yết trên sàn chuyển nhượng chứng khoán; chọn lọc đối tác là 1 số doanh nghiệp, quỹ đầu tư nước ngoài có danh tiếng và năng lực tài chính để hợp tác đầu tư, kinh doanh, phát triển dự án.

Theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và đầu tư, trong 2 tháng đầu năm 2018, tổng vốn FDI đăng ký rót vào lĩnh vực bất động sản đạt 312,1 triệu USD, chiếm 9,3% tổng vốn đầu tư đăng ký. FDI rót vào bất động sản tiếp tục duy trì thứ hạng cao, chỉ đứng sau lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo và thi công có số vốn đầu tư lần lượt là 1,83 tỷ USD và 345,4 triệu USD.

Tiếp tục sôi động đến cuối năm

Theo 1 số chuyên gia, động thái siết tín dụng gây ra các gặp khó nhất định trong thời gian trước mắt đối có DN bất động sản. Tuy nhiên, đó cũng là thời cơ làm lành mạnh hóa phân khúc, là cú huých để 1 số doanh nghiệp tự thân vận động, nâng cao năng lực và tăng cường hợp tác.

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cao cấp CBRE Việt Nam nhận định, năm 2018 dòng vốn đầu tư của 1 số “đại gia” địa ốc đến từ 1 số nền kinh tế châu Á như Hàn Quốc, Singapore, Trung Quốc, Thái Lan và đặc trưng là Nhật Bản sẽ còn tăng mạnh. Điều này cho thấy phân khúc sắp bùng nổ 1 cuộc tranh giành khá gay gắt từ các dòng sản phẩm có phong 1 sốh và chất lượng ngoại. Trong cuộc tranh giành này, người tiêu dùng sẽ là bên hưởng lợi nhất.

Theo bà Dung, nền móng kinh tế vĩ mô ổn định các năm gần đó đã tạo niềm tin cho cả chủ đầu tư/nhà đầu tư trong và ngoài nước tăng cường dòng vốn vào bất động sản Việt Nam.

Đồng quan điểm, TS. Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế cho rằng, năm 2017 chứng kiến dòng vốn ngoại khá hào hứng có bất động sản và việc khối ngoại rót tiền vào bất động sản thông qua hợp tác và M&A có 1 số đối tác nội – ngoại diễn ra sôi động.

Theo ông Hiển, năm 2018, lĩnh vực bất động sản tiếp tục lôi kéo tốt nguồn vốn đầu tư nước ngoài. Nguyên nhân là do sau 1 thời gian dài quan sát, 1 số nhà đầu tư đã có thêm niềm tin vào chu kỳ bình phục của bất động sản Việt Nam và nếu không tham dự họ sẽ bị chậm chân so có 1 số nhà đầu tư khác.

Bên cạnh đây, 1 số chuyên gia trong ngành cũng chỉ ra rằng, DN địa ốc cần cơ cấu lại sản phẩm thích hợp có tài chính của đa số khách mua trước bối cảnh phân khúc tranh giành khốc liệt trong thời gian tới. Đồng thời, đưa ra 1 số biện pháp tài chính thích hợp có từng GĐ phát triển của dự án; có 1 số chọn lọc đúng đắn trước việc tiếp cận vốn vay ngân hàng gặp khó, hoặc là cộng hợp tác phát triển hoặc bán đứt dự án cho 1 số đối tác có tiềm lực hơn.

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN