Những khách sạn, biệt thự “chạy” giấy phép xây dựng ở quận 1

Nhiều khách sạn, villa tại quận 1, TP HCM “bỗng dưng” được tham mưu cấp phép xây sai quy định khiến dư luận hoài nghi.

Theo kết luận thanh tra về phòng chống tham nhũng trong công tác cấp giấy phép xây (GPXD) trên địa bàn của Ủy ban nhân dân quận 1 (TPHCM ) thì địa phương này đã phát hiện sai phạm trong việc tham mưu cấp phép cho nhiều villa, khách sạn nằm trên mặt đường đường lớn.

Tổng cộng có 58 công trình được kiểm tra về việc cấp GPXD từ ngày 1-1-2016 đến 26-10-2017, trong đó 9 công trình bị tố cáo có tiêu cực, nhũng nhiễu và 49 hồ sơ cấp GPXD ngẫu nhiên.

Biệt thự tại số 90/88A Nguyễn Đình Chiểu với qui mô: trệt, lầu 1,2, lầu 3 (tầng áp mái) và mái ngói dẫn đến, tăng 1 tầng (lầu 3), trong những khi văn bản của Sở Quy hoạch-Kiến trúc nêu rõ công trình trên chỉ được phép xây qui mô 3 tầng (trệt, 2 lầu và mái ngói).

Về những hồ sơ cấp GPXD liên quan đến các chỉ số như hệ số sử dụng đất, tỷ lệ xây, tăng số tầng. Công trình số 157 Lê Thánh Tôn tăng từ 3.0 lên 3.77 (tương đương 58,67 m2 sàn)

Trường hợp này được kết luận tham mưu tiến hành sai quy định về điều kiện ưu tiên tăng hệ số đất.

Tương tự công trình 165/78 Nguyễn Thái Bình cũng được tham mưu tiến hành sai quy định về điều kiện ưu tiên tăng hệ số đất

Đặc biệt công trình số 33 Phùng Khắc Khoan được cấp GPXD là nhà văn phòng có tổng vốn đầu tư hơn 18 tỉ đồng, trong những khi thẩm quyền cấp GPXD cho công trình có tổng vốn đầu tư trên 15 tỉ đồng thuộc sở Xây dựng TP HCM.

Căn nhà số 53 Huỳnh Khương Ninh được phòng QLĐT quận 1 tham mưu cấp giấy phép xây về chiều cao không đúng quy định. Cụ thể công trình này tăng 1,6m so với chỉ tiêu của khu vực.

Công trình số 17A Đặng Trần Côn được tham mưu cấp GPXD tăng chiều cao toàn công trình 5m so với chỉ tiêu quy hoạch khu vực, chính xác công trình này được cấp GPXD cao 20m so với chỉ tiêu tối đa 15m.

Công trình số 9-11 Lưu Văn Lang được tham mưu cấp GPXD cao hơn chiều cao tối đa tại chỉ giới xây 4,3m , chiều cao toàn công trình cao hơn 5m so với chỉ tiêu khu vực, sai hệ số sử dụng đất làm tăng diện tích công trình.

Về các sai phạm, Ủy ban nhân dân quận 1 cho rằng Phòng QLĐT chưa nghiêm ngặt trong rà soát thành phần hồ sơ yêu cầu cấp GPXD, chưa bảo đảm quy trình, quy định của nhà nước… làm dẫn đến dư luận không tốt về tính minh bạch.

QOV.VN – Theo NLĐ

Tìm hiểu thêm tin tức về Xây Dựng ở QOV.VN