Bất động sản

Ông Nguyễn Thành Tài nói gì vụ giao khu đất “vàng” ở Lê Duẩn?

“Tôi không ngờ việc bốn công ty của Bộ Công Thương lại mua bán cổ phần cho công ty tư nhân khiến phần có vốn nhà nước bị nhữngh tân” – ông Nguyễn Thành Tài, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM.

Chiều 15/5, thảo luận có báo Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Thành Tài, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM, cho hay ông không tư lợi gì trong vụ giao gần 5.000 m2 đất cho Công ty Lavenue.

“Tôi không tư lợi, tôi chỉ thiếu sót khi quá sốt ruột muốn tạo điều kiện cho DN sớm triển khai sớm dự án” – ông Tài nói.

Ông Nguyễn Thành Tài, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM. Ảnh: Internet

Ông Nguyễn Thành Tài, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM. Ảnh: Internet

Ông nói gì về việc Thanh tra Chính phủ kết luận ông và những sở, ngành có dấu hiệu cố ý làm trái trong những chọn lọc giao đất, cho thuê khu đất 8-12 Lê Duẩn, quận 1, TP.HCM không qua đấu giá?

Thực sự trong dự án trên Thường trực UBND TP đã có chủ trương làm dự án khách sạn cấp cao và yêu cầu triển khai sớm.

Khi đây, Chủ tịch Lê Hoàng Quân yêu cầu những sở, ngành thực hiện đúng theo những quy định pháp luật. Tôi có những văn bản có ý kiến chỉ đạo sau đây cho những sở, ngành tham mưu, tham khảo kỹ để triển khai dự án này.

Việc giao đất khi đây là sự linh hoạt, nếu giao trọn vẹn khu đất thì giá trị hơn 1.000 tỉ đồng. Vì thế những sở tham mưu và dựa vào đề xuất này tôi thấy cần tạo điều kiện cho công ty để sớm triển khai dự án nên tôi đồng ý hai hình thức giao đất và cho thuê để cắt giảm gánh nặng cho công ty.

Vì khi đây trên pháp lý thì bốn công ty Bộ Công Thương và công ty quản lý nhà TP chiếm 70% vốn có khi Công ty Lavenue thành lập, 30% còn lại Công ty Hoa Tháng Năm nên Nhà nước nắm quyền kiểm soát phần vốn của dự án, vì tâm lý muốn dự án nhanh triển khai nên tôi duyệt phương án cho thuê và giao đất. Còn việc thanh tra kết luận vậy nhưng chưa từng làm việc có tôi để tôi giải trình, tôi cũng chỉ biết tài liệu này qua báo chí.

Khu đất vàng gần 5.000 m2 bị Thanh tra Chính phủ yêu cầu thu hồi để đấu giá. Ảnh: Hoàng Giang

Khu đất vàng gần 5.000 m2 bị Thanh tra Chính phủ yêu cầu thu hồi để đấu giá. Ảnh: Hoàng Giang

Ông nói gì về khoản chênh lệch mà TTCP cho rằng viêc giao đất có giá 621 tỉ đồng thời điểm đây đã gây thiệt hại ngân sách, mà lẽ ra phải đấu giá?

Như tôi đã chia sẻ, tôi khẳng định liên quan đến dự án này tôi không có tư lợi gì. Thời điểm 2010-2011, nhà đất đang đâyng băng, tình hình những công ty rất gặp khó, tôi chủ trương linh hoạt để tạo điều kiện những công ty này thực hiện dự án. Nhưng tôi không ngờ việc bốn công ty của Bộ Công Thương lại mua bán cổ phần cho công ty tư nhân khiến phần có vốn nhà nước bị nhữngh tân. Đây là thiếu sót của tôi khi không chỉ đạo thẩm định kỹ và làm rõ khi phê duyệt giao đất. Tôi thực sự không lường trước việc những công ty làm bởi thế.

Việc Công ty Hoa Tháng Năm không có bí kíp, không có năng lực tài chính nhưng đứng ra tham dự và góp vốn 30%, sau đây bà giám đốc công ty này lại làm chủ tịch Công ty Lavenue đại diện vốn nhà nước cho công ty quản lý nhà TP và bốn công ty Bộ Công Thương. Trong khi thực chất bốn công ty Bộ Công Thương đã mua bán cổ phần sau khi Lavnue có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và cổ phần nhà nước khi đây chỉ còn 20% của công ty quản lý nhà đô thị? Ông nói gì về việc này?

Thực sự tôi tin cậy những cơ quan tham mưu nên có thiếu sót khi ký những chọn lọc. Còn nói tôi có ưu ái tạo điều kiện gì để tư lợi từ những công ty này là không có. Thời điểm đây giá đất phải khác giờ, thanh tra kết luận tôi gây thất thoát hay có dấu hiệu cố ý làm trái bởi thế là không thuyết phục. Giá đất của tám năm trước khác giá bây giờ. Và trong chọn lọc giao đất tôi có yêu cầu rất rõ là khi nào có nhữngh tân có giá đất thì nhà đầu tư phải đồng ý giá điều chỉnh của Nhà nước. Tôi khẳng định tôi không có tư lợi gì trong dự án này, toàn bộ chỉ vì muốn dự án sớm đã đi vào hoạt động, vì cái chung sự phát triển của TP.HCM.

Xin cảm ơn ông.

Theo Nguyễn Đức

Pháp Luật TPHCM

Tìm hiểu thêm he so su dung dat la gi ?
==> Bạn biết gì về những quận Tp Hồ Chí Minh chưa ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN

Tin Tức Liên Quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close