Phát hiện hàng loạt sai phạm tại nhiều dự án lát đá vỉa hè ở Hà Nội

Những lình xình liên quan đến 1 số dự án lát đá vỉa hè ở Hà Nội đã được Thanh tra TP Hà Nội vạch rõ.

Sai phạm từ trên cấp Sở….

Theo thông báo từ Văn UBND TP Hà Nội về kết luận số 675 ngày 13/2/2018 đối có 1 số dự án lát đá vỉa hè.

Theo đây, Thanh tra TP Hà Nội phát hiện vô vàn sai pham ở 1 số dự án xảy ra trên nhiều địa bàn quận của Hà Nội.

Trong kết luận của Thanh tra Thành phố nêu rõ: Trên cơ sở Tờ trình số 5326/TTr-SXD ngày 25/7/2014 của Sở Xây dựng, gửi UBND Thành phố về việc ban hành “Thiết kế mẫu hè các con phố thành thị trên địa bàn Thành phố Hà Nội”, UBND Thành phố đã ra Quyết định số 4340/QĐ-UBND ngày 20/8/2014 về “Thiết kế mẫu hè các con phố thành thị trên địa bàn đô thị Hà Nội”.

Người dân Thủ đô rất bức xúc trước việc vỉa hè bị đào bới và thay mới liên tục gây nhếch nhác cho Thủ đô.

Tuy nhiên, Thiết kế mẫu hè các con phố thành thị trên địa bàn đô thị Hà Nội, còn tồn ở, như: Trong thiết kế mẫu, loại đá dùng trong bê tông lót nền hè nêu không thống nhất.

Cụ thể, ở phần thuyết minh cấu tạo hè nêu là đá 1×2, nhưng trong phần Bản vẽ mẫu biểu hiện bê tông lót nền hè đá 2×4.

Mạch vữa liên kết giữa 1 số viên đá lát trong phần Bản vẽ mẫu không ghi kích cỡ.

Từ giải đáp không đồng nhất và rõ ràng trong “Thiết kế mẫu hè các con phố thành thị trên địa bàn đô thị Hà Nội” nêu trên dẫn đến thực ở có 25/38 dự án cải tạo, chỉnh trang hè phố dùng đá 1×2, có 13/38 dự án dùng đá 2×4 đổ bê tông lót nền hè; ở 1 số dự án, đá lát hè được lát sít nhau và do đá lát có chiều dày ≥ 3 cm, có thể dẫn tới hồ xi măng khó đổ đầy mạch, làm giảm liên kết giữa 1 số viên đá lát, ảnh hưởng chất lượng hè lát đá.

Trách nhiệm tồn ở trên trực tiếp thuộc Phòng Quản lý xây dựng, thuộc Sở Xây dựng và Công ty CP Tư vấn và Đầu tư xây dựng CCIC Hà Nội (đơn vị giải đáp lập Thiết kế mẫu).

Ngoài ra, còn tồn ở về giải đáp chung đối có quy trình xây dựng, nghiệm thu 1 số kết cấu hè lát đá và việc bảo trì hè sau khi lát đá.

Tình trạng vỉa hè bị đào bới và thay thế đã tồn ở gần chục năm nay.

Qua kiểm tra thực ở 1 số dự án cho thấy còn thiếu giải đáp chung về quy trình xây dựng, nghiệm thu 1 số kết cấu hè có lát đá và việc bảo trì mặt hè sau khi lát đá (nhất là đối có hè cải tạo, chỉnh trang), 1 số đơn vị xây dựng khác nhau bởi thế có thể dẫn đến chất lượng công trình không được chắc chắn

Trách nhiệm tồn ở trên trực tiếp thuộc Phòng Quản lý xây dựng, thuộc Sở Xây dựng và Công ty CP Tư vấn và Đầu tư xây dựng CCIC Hà Nội (đơn vị giải đáp lập Thiết kế mẫu).

… Xuống tới 1 số quận

Trong kết luận Thanh tra của TP Hà Nội cũng nêu rõ: Một số UBND quận chưa thực hiện đầy đủ chỉ đạo của UBND Thành phố ở văn bản số 6224/UBND-ĐT ngày 28/10/2016.

Cụ thể như chưa tổ chức rà soát và kiểm tra tình trạng hè, chưa xây dựng kế hoạch chi tiết để tổ chức thực hiện việc sửa chữa cải tạo ứng dụng chất liệu lát hè, bó vỉa bằng chất liệu đá môi trường xung quanh có độ bền chắc chắn 50-70 năm, chưa đồng bộ cải tạo hè có cải tạo, chỉnh trang mặt các con phố thành thị để chắc chắn đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật và mỹ quan khu vực.

Ví dụ như: quận Hoàng Mai, Cầu Giấy, Thanh Xuân. Trách nhiệm tồn ở trên thuộc Phòng Quản lý thành thị 1 số quận Hoàng Mai, Cầu Giấy, Thanh Xuân mà trực tiếp là Trưởng phòng Quản lý thành thị.

Bên cạnh đây, có trách nhiệm của Phó Chủ tịch phụ trách khối và Chủ tịch UBND 1 số quận trên trong công tác chỉ đạo.

Tại quận Hà Đông, dự án Đầu tư cải tạo, nâng cấp vỉa hè quốc lộ 6A (đoạn Phùng Khoang- Ba La) không có trong danh mục Kế hoạch đầu tư trung hạn của quận GĐ 2013- 2015, là không thực hiện đúng văn bản số 1698/UBND-CT ngày 15/3/2012 của UBND Thành phố về xây dựng kế hoạch đầu tư sử dụng vốn ngân sách nhà nước 03 năm 2013-2015.

Ngoài ra, UBND Thành phố có văn bản chấp thuận dùng nguồn vốn đấu giá QSDĐ do Thành phố để lại để đầu tư lát đá hè chỉ cho 2 tuyến các con phố Quốc lộ 6A (đoạn Phùng Khoang- Ba La) và các con phố Bà Triệu, nhưng UBND quận Hà Đông lại cải tạo lát đá cho cả 1 số tuyến phố nhánh khớp nối, giáp giới quốc lộ 6A.

Cụ thể: tuyến phố Chu Văn An (đoạn từ quốc lộ 6A đến Cầu Am), tuyến phố Ngô Thì Nhậm (đoạn từ quốc lộ 6A đến Cầu Chùa Ngòi), tuyến các con phố K3 và N3 chạy xung quanh UBND quận; các con phố Phùng Hưng (đoạn từ quốc lộ 6A đến Cầu Đen), các con phố Nguyễn Khuyến (đoạn từ quốc lộ 6A đến giao các con phố 19-5) mà không báo cáo xin ý kiến của UBND Thành phố là không đúng.

Trách nhiệm tồn ở nêu trên trước tiên thuộc Trưởng phòng Tài chính- Kế hoạch. Bên cạnh đây có trách nhiệm của Phó Chủ tịch phụ trách khối và Chủ tịch UBND quận Hà Đông GĐ 2014- 2015.

Một số quận chấp thuận đầu tư dự án lát đá hè ở các tuyến phố không phải phố cổ hoặc trọng điểm quận, hè phố chưa ổn định, như ở quận Long Biên 02 dự án: Xây dựng tuyến các con phố 25m từ đê sông Đuống đến tuyến các con phố quy hoạch mặt cắt ngang 40m (giáp giới có Trường Alexndre Yersin) ở phường Ngọc Thụy và Xây dựng tuyến các con phố từ đê sông Hồng đến các con phố gom cầu Thanh Trì, phường Thạch Bàn, Cự Khối; ở quận Hà Đông cho lát đá các con phố nội bộ ở 04 khu Hạ tầng kỹ thuật đấu giá quyền sử dụng đất thuộc phường Kiến Hưng, Phú Lương.

Trong khi 1 số hộ dân trúng đấu giá đất chưa áp dụng xây dựng nhà (sau này 1 số hộ dân xây dựng nhà có thể ảnh hưởng đến kết cấu của hè).Thanh tra TP Hà Nội kết luận vô vàn sai phạm ở 1 số dự án lát đá vỉa hè.

Đến nay, UBND quận Hà Đông đã có văn bản chỉ đạo Ban QLDA Đầu tư xây dựng quận chuyển sang lát hè các con phố nội bộ khu đấu giá bằng gạch Block ở 03 khu Hạ tầng kỹ thuật đấu giá quyền sử dụng đất thuộc phường Phú Lương.

Trách nhiệm tồn ở nêu trên trước hết thuộc Giám đốc Ban QLDA Đầu tư xây dựng.

Bên cạnh đây có phần trách nhiệm của Phó Chủ tịch phụ trách khối và Chủ tịch UBND 1 số quận Hà Đông, Long Biên trong việc chỉ đạo.

Một số dự án chưa làm đồng bộ hạ ngầm 1 số công trình hạ tầng kỹ thuật khi cải tạo lát đá hè, như ở quận Ba Đình, có 03 dự án Cải tạo hè phố Nguyễn Trường Tộ, phố Nguyễn Khắc Nhu-Hàng Bún, phố Đội Cấn, triển khai lát hè khi mới hạ ngầm ống kỹ thuật, chưa hạ ngầm các con phố dây điện, dây tài liệu, chưa lưu thông cột điện, trạm biến áp.

Việc làm trên của UBND quận Ba Đình là không thực hiện đúng chỉ đạo của UBND Thành phố về xây dựng lát đá hè chỉ sau khi đã chỉnh trang hệ thống điện chiếu sáng, cây xanh và hạ ngầm 1 số các con phố dây: điện, tài liệu, internet được nêu ở Quyết định số 17/2015/QĐ-UBND ngày 21/7/2015 và văn bản số 2340/UBND- XDGT ngày 22/4/2016 của UBND Thành phố.

Những cán bộ dính líu đến sai phạm cần được xử lý nghiêm.

Tại quận Hà Đông, khi thực hiện dự án Đầu tư cải tạo, nâng cấp vỉa hè Quốc lộ 6A (đoạn Phùng Khoang- Ba La) có 02 tuyến là phố Ngô Thì Nhậm và các con phố N3, K3 chạy xung quanh UBND quận chưa được hạ ngầm các con phố dây điện, dây tài liệu.

Theo giải trình của UBND quận Hà Đông, dự án trên được phê duyệt vào năm 2014 (trước thời điểm UBND Thành phố ban hành văn bản số 2340/UBNDXDGT ngày 22/4/2016) nhưng trong quá trình thực hiện dự án (GĐ 2016- 2017), UBND quận Hà Đông không bổ sung hạng mục hạ ngầm các con phố dây điện, dây tài liệu là thiếu thận trọng.

Trách nhiệm các tồn ở trên thuộc Ban QLDA Đầu tư xây dựng 1 số quận Ba Đình, Hà Đông mà trước hết thuộc Giám đốc Ban QLDA Đầu tư xây dựng và cán bộ được giao theo dõi dự án.

Bên cạnh đây có trách nhiệm của Phó Chủ tịch phụ trách khối và Chủ tịch UBND 1 số quận trong việc chỉ đạo.

QOV.VN theo Pháp luật Plus

Bạn đang xem chuyên mục Chinh sach quy hoach Bat Dong San ở QOV.VN

Tìm hiểu thêm về căn hộ cao tầng chung cư cho thuê giá rẻ ở TP.HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339