Phú Quốc tạm dừng chuyển đổi đất phân lô tách thửa

UBND huyện Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) vừa có công văn chỉ đạo Phòng Tài nguyên- Môi trường tạm dừng chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối có những trường hợp phân lô, tách thửa có tổng diện tích dưới 500m2 trên địa bàn huyện.


Nêu ở văn bản gửi Phòng Tài nguyên – Môi trường, chỉ đạo này là thực hiện kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng ở buổi làm việc có lãnh đạo huyện Phú Quốc mới đây.


Theo phân tách, thời gian vừa qua, việc phân lô, tách thửa ở Phú Quốc diễn ra phức tạp. Nhiều công ty, công ty, cá nhân tự quảng cáo những khu phân lô, tách thửa là những dự án dân cư, nhiều người dân mua và chuyển đổi mục đích sử dụng đất để áp dụng thi công, dẫn đến công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực đất đai, quản lý thi công gặp nhiều gặp khó.

Phú Quốc,Kiên Giang,đặc khu kinh tế,sốt đất,thổi giá,phân lô,tách thửa


Đặc biệt ở những khu phân lô, tách thửa những lối đi đều không được quy hoạch là đất giao thông nhưng những công ty tự ý làm lối đi sẽ dẫn đến tranh chấp giữa những cá nhân thi công trên những thửa đất nói trên.

Cùng có đây là cơ sở hạ tầng không tuân theo quy định của nhà nước như tự ý kéo điện lưới, cấp nước, cây xanh, cấp thoát nước,… không chắc chắn theo quy định, dẫn đến ảnh hưởng quy hoạch cũng như môi trường sau này.


Trước thực ở trên, trong thời gian chờ giải đáp của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang, UBND huyện Phú Quốc tạm dừng chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối có những trường hợp phân lô, tách thửa có tổng diện tích dưới 500m2 trên địa bàn huyện, đồng thời giao cho Phòng Tài nguyên và Môi trường tham mưu cho UBND huyện xin ý kiến chỉ đạo của Sở Tài nguyên và Môi trường.


Liên quan đến hiện trạng vi phạm trong quản lý, sử dụng đất nông nghiệp trên địa bàn toàn quốc, độc đáo ở những huyện: Vân Đồn (Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (Khánh Hòa), Phú Quốc (Kiên Giang) diễn ra phức tạp (chuyển nhượng nhiều lần, đẩy giá lên cao, san lấp, phân lô, thi công hạ tầng và nhà ở trên đất nông nghiệp), nhưng chưa được ngăn chặn, xử lý kịp thời theo quy định của pháp luật, gây bức xúc trong dư luận. Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cũng vừa đề nghị UBND những tỉnh Quảng Ninh, Khánh Hòa, Kiên Giang có giải pháp chấn chỉnh. Trong đây đề nghị những địa phương này không để hiện trạng “cò đất”, “xã hội đen” chuyển nhượng đất lộng hành. Và nêu rõ Chủ tịch UBND tỉnh chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nếu để tiếp diễn hiện trạng trên.


Nhật Minh

Bạn đang xem chuyên mục Blog Qov.vn ở QOV.VN