Sau khi hạ nhiệt từ tháng 5, bất động sản Tp.HCM còn có “sóng” vào cuối năm?

Sau thời gian dài tăng trưởng, ông Nguyễn Khánh Quang, Thành viên HĐQT Bất động sản Netland cho rằng từ tháng 5/2018 thị trường bất động sản bắt đầu có xu hướng chững lại, và điều này là tốt cho thị trường

Tại buổi gặp gỡ nhà đầu tư vào ngày 11/10/2018, ông Trần Khánh Quang – Thành viên HĐQT Bất động sản Netland (NRC) – khẳng định thị trường BDS (bất động sản) mặc dù đối mặt với rủi ro khủng hoảng theo chu kỳ 10 năm, nhưng thực tại đến nay bối cảnh chung nhưng vẫn đang rất tốt.

Ở phân khúc căn hộ giá rẻ, ông Quang cho thấy thêm thị trường này có nhiều dự án nhà ở. Tuy nhiên, hiện các chủ đầu tư lại có động thái chuyển hướng tập trung vào căn hộ trung và đẳng cấp, trong những khi đó nguồn cầu về căn hộ giá rẻ nhưng vẫn còn rất lớn. Bản thân Netland sẽ tập trung khai thác phân khúc căn hộ dưới 1,5 tỷ đồng nhằm cung cấp nguồn cầu này, chuẩn bị ở quận 8.

Cũng theo ông Quang, thị trường bất động sản liên tục cách tân và phát triển mạnh từ 2015 đến khoản đầu năm 2018, từ tháng 5/2018 bắt đầu có xu hướng chững lại, và điều này là tốt cho thị trường. Có 3 lý do khiến thị trường hạ nhiệt:

Thứ nhất, Nhà nước thời gian qua đã dùng chính sách bán hàng để hạn chế tăng trưởng bất động sản, chú ý thì thấy không còn dự án nhà ở phân lô tách thửa ở Tp.HCM hoạt động, đồng thời cũng không có nhiều dự án nhà ở BDS được cấp phép xây trong năm nay. Hiểu nôm na số lượng căn hộ, hay số lượng thành phẩm đang bị hạn chế;

Thứ hai, liên quan đến việc lùi thông qua Luật đặc khu, ông Quang cho rằng điều góp phần làm cơn sốt này giảm nhiệt nhanh, đặc trưng tại hai khu vực Phú Quốc và Bắc Vân Phong. Trước đó, thị trường ở Phú Quốc, Bến Vân Đồn, Bắc Vân Phong đã tăng trưởng nóng, giá bất động sản tăng từ 50-100%, tuy thế, hiện đã hạ nhiệt.

Cuối cùng là câu chuyện tài chính. Hiện, các bank hạn chế hoặc không cho vay bất động sản, mặt khác room tín dụng của bank cũng hạn chế.

“Đúng ra sự việc này đã xảy ra từ đầu năm 2018, khi toàn bộ bank đều siết chặt việc cho vay bất động sản thì thị trường phải đứng rồi. Tuy nhiên đến tháng 5 thì sự chững lại mới rõ nét, chưa kể nhưng vẫn còn phân hóa, tức có nơi xuống một chút, lại cũng có nơi tăng một chút”, ông Quang nói. Như vậy, có thể thấy rằng thị trường bất động sản đã quen với việc đó rồi, tạo tiền đề tốt để cách tân và phát triển trong thời gian sắp tới.

Tp.HCM được giả dụ Thượng Hải

Xét ở khía cạnh khác, trong các kênh đầu tư gồm bất động sản, chứng khoán, vàng và ngoại, bất động sản là kênh đầu tư được quan tâm nhiều nhất. Đơn cử, khi bank siết chặt cho vay bất động sản thì người dân cũng ngưng gửi tiền vào bank, dẫn đến số dư tiền gửi, tiết kiệm tại bank không tăng. Tức, người dân tự động rút vốn về đầu tư bất động sản.

Song song với đó, quỹ đầu tư nước ngoài liên tục đổ vốn vào bất động sản, sau khi nghiên cứu kỹ thời gian 2015-2017 thì nhà đầu tư nước ngoài đã định hình được nhu cầu bất động sản Việt Nam, từ đó đổ vốn để tạo một sản phẩm tốt, thích hợp tại đây.

Khi mà không chỉ Việt Nam, toàn bộ các khu vực xung quanh như Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Thượng Hải đều đứng lại. Hơn nữa, những khu vực này mật độ tăng cũng chỉ từ 1-3%, trong những khi Việt Nam thời gian tăng nóng là đạt đến 10%.

Nhà đầu tư nước ngoài luôn phân tích cao thị trường Việt Nam, trong đó Tp.HCM vượt trội. Theo ông Quang, nhà đầu tư đang xem Tp.HCM như Thượng Hải trước đây.

Thiên thời địa lợi

Tựu trung lại, thị trường bất động sản đang trong bối cảnh thiên thời địa lợi. Nguồn cầu lớn không chỉ từ quỹ đầu tư, mà còn là các cá nhân, gia đình nước ngoài, vì thực tại Việt Nam đang có tiềm năng cao hơn tại quốc gia của họ.

Với những phân tích trên, ông Trần Khánh Quang tin rằng bất động sản TP.HCM sẽ còn có những con “sóng nhỏ” vào dịp cuối năm. Bước sang năm 2019, thị trường nhưng vẫn tiếp tục cách tân và phát triển, không đến nỗi xuống, tiên liệu sẽ tăng nhẹ từ 5-7%.

Lường trước những gặp khó cũng như thời cơ trong năm tới, ông Trần Khánh Quang cho rằng doanh nghiệp ông sẽ không mạo hiểm, và chỉ chọn phân khúc nhà ở đang có nhu cầu thực, và hướng đến phân khúc bất động sản du lịch biển.

Mới đây, Netland đã thông qua việc mở văn phòng tại Nhật Bản, nhằm khai thác nhu cầu bất động sản của khách tiêu dùng nơi đây. Đồng thời, Công ty cũng có kế hoạch phát hành huy động vốn; mục đích nhận chuyển nhượng cao ốc tại đô thị Bà Rịa (Vũng Tàu) diện tích 7.788m2, giá mua 200 tỷ. Đồng thời, Công ty cũng mua lại 23,5% vốn tại Đầu tư VHR tại dự án nhà ở Khu dân cư Cồn Tân Lập, Nha Trang với tổng mức đầu tư 3.910 tỷ đồng.

Siết tín dụng BDS, phòng ngừa “núp bóng” vay tiêu dùng

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN