“Siết” tín dụng vào bất động sản từ 2018, doanh nghiệp phải làm gì trước nguy cơ “đói vốn”?

QOV.VN – Lãnh đạo HoREA cho rằng, việc cắt giảm dần sự tùy thuộc vào nguồn vốn vay tín dụng đang càng ngày càng hạn chế vừa là thách thức nhưng cũng là thời cơ để tái cấu trúc doanh nghiệp, cơ cấu lại nguồn vốn đầu tư kinh doanh nhằm phát triển doanh nghiệp và phân khúc BDS càng ngày càng minh bạch, lành mạnh và bền vững.

Siết chặt tín dụng từ 60% xuống 40%

Theo lãnh đạo Hiệp hội BDS TP.HCM (HoREA), ở Nghị quyết 01 của Chính phủ có 1 số nội dung liên quan trực tiếp đến phân khúc BDS. Trong đây có đề nghị “kiểm soát nghiêm ngặt tín dụng đối có một vài lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro (trong đây, có lĩnh vực BDS).

Về công đoạn hạn chế dần nguồn tín dụng ngân hàng vào phân khúc BDS kể từ ngày 01/02/2015 đến nay, HoREA cho biết một vài thông tư được ban hành quy định rõ về vấn đề này.

Đặc biệt gần đây nhất, ngày 28/12/2017, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 19 quy định một vài giới hạn, mật độ bảo đảm an toàn trong làm việc của tổ chức tín dụng, đã cho phép một vài tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được sử dụng nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung hạn và dài hạn theo mật độ tối đa theo công đoạn sau đây:

Từ ngày 01/01/2018 đến ngày 31/12/2018 là 45%;

Từ ngày 01/01/2019 là 40%.

Đồng thời vẫn quy định nhóm tài sản có hệ số rủi ro 200% là một vài khoản phải đòi để kinh doanh BDS như Thông tư 06.

Tiếp theo đây, ngày 23/01/2018, Ngân hàng Nhà nước đã có công văn số 563/NHNN-TTGSNH đề nghị một vài tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài chuyển dịch cơ cấu tín dụng theo hướng ưu tiên tập trung vốn cho sản xuất kinh doanh.

Đồng thời phải hạn chế mức độ tập trung tín dụng đối có lĩnh vực BDS, xây dựng, cân đối nguồn vốn, sử dụng vốn để cho vay trung và dài hạn, chắc chắn khả năng thanh khoản.

Bên cạnh đây, không ngừng nghỉ rà soát, phân tích và theo dõi công đoạn của một vài dự án BDS, năng lực tài chính của bạn, khoản tín dụng và tài sản bảo đảm để có phương pháp xử lý phù hợp.

Kiểm soát tốt chất lượng tín dụng tiêu dùng; nâng cao hiệu quả công tác xét duyệt hồ sơ, đặc trưng là một vài điều kiện vay vốn để hạn chế rủi ro phát sinh; giám sát nghiêm ngặt việc sử dụng vốn cho vay tiêu dùng nhưng thực chất là để đầu tư, kinh doanh BDS.

Các doanh nghiệp phải ứng phó ra sao?

Trước tình hình trên, lãnh đạo HoREA đã đưa ra 1 loạt khuyến nghị để một vài doanh nghiệp BDS có thể tham khảo, tham khảo trong làm việc đầu tư, kinh doanh năm 2018.

Cụ thể, HoREA khuyến nghị một vài doanh nghiệp cần chắc chắn hiệu quả kinh doanh, trước hết là chắc chắn chỉ tiêu lợi nhuận, doanh thu, dự định được quỹ đất, dự án đầu tư phát triển, chất lượng công trình, công đoạn thực hiện dự án, tính minh bạch trong quản trị doanh nghiệp… để đủ điều kiện tiếp cận nguồn vốn vay tín dụng ngân hàng theo chính sách bán hàng mới giai đoạn này và dự định sẵn sàng cho việc hạn chế tín dụng vào BDS dự định ứng dụng kể từ ngày 01/01/2019 theo công đoạn của Thông tư 19/2017/TT-NHNN.

Các doanh nghiệp cũng cần đặt lợi ích của bạn lên trên hết, giữ chữ tín, chắc chắn chất lượng công trình, công đoạn xây dựng, bàn giao nhà, hình thành không gian sống xanh, thân thiện môi trường, coi trọng công tác hậu mãi chăm sóc bạn, để có thể huy động được nguồn vốn ứng trước của bạn theo đúng quy định của pháp luật kinh doanh BDS (được huy động đến 70% giá trị hợp đồng nếu chưa bàn giao nhà; được huy động đến 95% giá trị hợp đồng nếu đã bàn giao nhà).

Cũng theo lãnh đạo HoREA, một vài doanh nghiệp cần luôn luôn phấn đấu trở thành là nhà phát triển BDS chuyên nghiệp và có năng lực trong phân khúc phân khúc và sản phẩm mà mình đã chọn.

Các doanh nghiệp cần quan tâm phân khúc phân khúc nhà ở vừa và nhỏ (1-2 phòng ngủ), có giá bán vừa túi tiền (khoảng trên dưới 1 tỷ đồng/căn) đang là phân khúc chủ đạo của phân khúc, có tính thanh khoản cao và bền vững.

Đồng thời tham dự một vài chương trình xây dựng lại chung cư cũ hư hỏng nặng; chương trình chỉnh trang nhà trên và ven kênh rạch của thành phố; chương trình nhà ở xã hội của thành phố; chương trình phát triển một vài thiết chế nhà công nhân của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam.

HoREA cũng khuyến nghị một vài doanh nghiệp tăng vốn chủ có để tăng cường nội lực của doanh nghiệp; tham khảo chuyển đổi thành doanh nghiệp cổ phần để có điều kiện gọi vốn ngoài xã hội và định hướng trở thành doanh nghiệp đại chúng, niêm yết trên sàn chuyển nhượng chứng khoán.

Phấn đấu hội đủ điều kiện phát hành trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu dự án, phát hành cổ phiếu, niêm yết chứng khoán ở nước ngoài; hợp tác, liên doanh, liên kết, sáp nhập để hình thành một vài tập đoàn BDS trong nước hùng mạnh.

Các doanh nghiệp cần chọn lọc đối tác là một vài doanh nghiệp, quỹ đầu tư nước ngoài có danh tiếng và năng lực tài chính để hợp tác đầu tư, kinh doanh, phát triển dự án, nhằm tăng cường nguồn lực, học hỏi bí kíp và nâng cao năng lực quản trị của doanh nghiệp. Đồng thời cần tìm hiểu để có thể sớm đề xuất Chính phủ cho phép thực hiện chứng khoán hóa BDS.

Lãnh đạo HoREA cho rằng, việc cắt giảm dần sự tùy thuộc vào nguồn vốn vay tín dụng đang càng ngày càng hạn chế vừa là thách thức nhưng cũng là thời cơ để tái cấu trúc doanh nghiệp, cơ cấu lại nguồn vốn đầu tư kinh doanh nhằm phát triển doanh nghiệp và phân khúc BDS càng ngày càng minh bạch, lành mạnh và bền vững.

Trước đây, không ít doanh nghiệp lo lắng việc iệc siết chặt tín dụng từ 60% xuống 40% và tăng hệ số rủi ro có thể sẽ tác động tiêu cực đến phân khúc BDS mới vừa bình phục hơn 2 năm qua từ đáy sâu khủng hoảng.

“Việc siết chặt này chẳng những tác động rất mạnh đến một vài nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp, một vài doanh nghiệp phát triển dự án BDS và trên thực ở có thể sẽ tác động bất lợi đến người tiêu dùng; đặc trưng là người lương thấp thành phố và cũng sẽ tác động đến một vài ngành, nghề có liên quan đến phân khúc BDS và công ăn, việc làm của người lao động”, lãnh đạo 1 doanh nghiệp địa ốc chia sẻ.

Nguyễn Khánh

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN