Thất bại kế hoạch 9.000 tỷ từ tái định cư Thủ Thiêm

Cuối năm 2017, TP.HCM đã bắt đầu kế hoạch phân phối đấu giá quyền sử dụng đất và công trình thi công trên đất đối có 3.790 căn hộ cao tầng tái an cư ở Thủ Thiêm. Dự kiến đợt phân phối đấu giá này sẽ thu về dao động hơn 9.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, phiên đấu giá gần đây đã thất bại vì không có ai tham dự.

TPHCM: Thất lạc bản đồ gốc quy hoạch 1/5.000 khu thành thị Thủ Thiêm
Chưa tìm ra bản đồ gốc quy hoạch khu thành thị mới Thủ Thiêm
Khu thành thị Thủ Thiêm,bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm,tái an cư Thủ Thiêm,khu thành thị Sala,Đại Quang Minh,đấu giá quyền sử dụng đất
Khu thành thị Thủ Thiêm (Ảnh: Zing)


Thông tin từ Trung tâm Dịch vụ phân phối đấu giá tài sản TP.HCM, theo kế hoạch phiên đấu giá diễn ra vào ngày 8/2/2018, nhưng đến hết ngày 7/2/2018 vẫn không có bất cứ tổ chức, cá nhân nào mua hồ sơ đăng ký tham dự đấu giá theo quy định. Do đây, phiên đấu giá không diễn ra như chuẩn bị.

Theo quy định, tổ chức, cá nhân tham dự đấu giá sẽ ký quỹ 20% trên tổng số tiền giá khởi điểm. Nếu đấu giá thành công thì trong vòng 3 tháng phải chi trả dứt điểm số tiền trúng giá. Trường hợp chậm chi trả thì bị phạt 0,05%/ngày.

Nguyên nhân đấu giá 3.790 căn hộ cao tầng tái an cư ở Thủ Thiêm không lôi kéo công ty tham dự được cho là do mức giá xuất phát điểm được đưa ra khá cao, trung bình mỗi căn hộ cao tầng có giá dao động 2,37 tỷ đồng. Các khu chung cư R1, R2, R3, R4, R5 sẽ được chia thành 2 dự án để phân phối đấu giá. Trong đây, dự án 1 (lô R1, R2, R3) có 2.220 căn hộ cao tầng, có giá khởi điểm là hơn 5.619 tỷ đồng. Còn dự án 2 (lô R4, R5) có 1.570 căn hộ cao tầng, có giá khởi điểm làm cơ sở phân phối đấu giá là hơn 3.534 tỷ đồng.

Dự kiến TP.HCM sẽ tiếp tục đưa ra đấu giá lại sau khi một số cơ quan công dụng thẩm định lại mức giá cho phù hợp hơn. Khi đã đi vào hoạt động việc thẩm định giá, Trung tâm Dịch vụ phân phối đấu giá tài sản sẽ ký hợp đồng có Sở Tài nguyên và Môi trường để tổ chức tiếp việc đấu giá vào thời điểm phù hợp.


Trong khi 2 dự án 2.220 căn hộ cao tầng (lô R1, R2, R3) và 1.570 căn hộ cao tầng (lô R4, R5) được đưa ra đấu giá không thành công, thì dự án New City, diện tích 1.330 căn hộ cao tầng, do Công ty TNHH Xây dựng – Thương mại Thuận Việt làm chủ đầu tư, cũng đang được chuyển đổi từ dự án tái an cư sang thương mại, không thông qua đấu giá. Dù chưa định giá đất xong, nhưng dự án New City đã phân phối ra phân khúc dao động hơn 1.000 căn hộ cao tầng, có mức giá trên dưới 50 triệu/m2. Sở Xây dựng đã có văn bản phạt hơn 100 triệu đối có vi phạm của Công ty TNHH Xây dựng – Thương mại Thuận Việt, vì phân phối căn hộ cao tầng khi chưa đủ điều kiện pháp lý.

Quốc Tuấn

Bạn đang xem chuyên mục Blog Qov.vn ở QOV.VN