Thị trường bất động sản đang nằm ở đâu trong “quy luật chu kỳ”?

QOV.VN – Cứ mỗi 1 vòng 10 năm thì phân khúc nhà đất chia làm bốn chu kỳ, những năm đuôi 6, 7 thường nằm ở phía đỉnh tăng trưởng. Năm 2017 được hưởng từ chu kỳ tăng trưởng đó.

Theo phân tích của Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) trong 1 báo cáo vừa ra mắt sáng nay (13/3), bức tranh toàn cảnh phân khúc nhà đất (bất động sản) năm 2017 đã phát triển thành sôi động hơn bao giờ hết có những chuyển biến tích cực trên mọi phân khúc.

Chỉ tính riêng ở Hà Nội và TP.HCM đã có tới 64.263 chuyển nhượng thành công trong năm nay, tỷ lệ hấp thụ phân khúc trung bình đạt 79%. Bên cạnh đó, 1 loạt những sản phẩm mới như condotel, officetel, hometel đã phát triển “bùng nổ”, góp phần tạo nên sức hút mạnh mẽ của phân khúc.

Đến cuối tháng 11/2017, tổng giá trị tồn kho đã giảm dao động 17% so có năm 2016, đạt dao động 25.700 tỷ đồng.

Một trong những nền móng hỗ trợ phân khúc trong năm 2017, theo đơn vị khảo sát, phải kể tới kết quả kinh doanh tăng trưởng tốt trong GĐ trước đó. Cụ thể, theo số liệu thống kê của Vietnam Report, doanh thu và lợi nhuận sau thuế trung bình năm 2016 của những công ty trong ngành bất động sản, thi công, chất liệu thi công, đều tăng trưởng “ấn tượng”.

Riêng doanh thu trung bình của nhóm chủ đầu tư bất động sản năm 2016 đạt 1.205 tỷ đồng, tăng gần gấp đôi so có năm 2015; lợi nhuận sau thuế trung bình năm 2016 đạt 116 tỷ đồng, tăng gấp rưỡi so có năm trước.

Sự chuyển động của phân khúc bất động sản gắn có chu kỳ kinh tế (ảnh minh hoạ)
Sự chuyển động của phân khúc bất động sản gắn có chu kỳ kinh tế (ảnh minh hoạ)

Trong năm 2017, bức tranh toàn cảnh phân khúc bất động sản có 1 số điểm vượt bậc. Thứ nhất, phân khúc condotel, officetel, hometel phát triển rất sôi động, có đến nhiều thời cơ và thách thức có việc tạo ra 1 loại hình sản phẩm mới cho phân khúc.

Thứ hai, phân khúc chung cư giá thấp và giá vừa trên địa bàn hai thành phố lớn là Hà Nội và TPHCM phát triển đặc thù rõ rệt.

“Động thái này đối có những người có lương ở mức vừa là 1 biện pháp giúp họ “có nhà”, tuy nhiên xét trên mặt quản lí thành phố, nó lại gây ra những vấn đề về quá tải tỷ lệ thi công, tăng áp lực đối có cơ sở hạ tầng”, báo cáo nhận định.

Thứ ba, phân khúc chứng kiến sự bình phục đáng kể những dự án đã đình hoãn trong GĐ 2011 – 2013. Thứ tư, 1 trong những điểm không hoàn toàn mới nhưng được thúc đẩy mạnh trong năm 2017 là phân khúc bất động sản trên địa bàn ba đặc khu kinh tế.

Cùng có việc cho ý kiến Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc thù và đưa ra những cơ chế chính sách bán hàng thuận lợi, phân khúc bất động sản ở ba địa bàn đặc khu kinh tế, nhất là Phú Quốc, trong năm qua đã có những chuyển biến rất toàn diện.

Bên cạnh nhân tố về vĩ mô, chính sách bán hàng cung ứng vốn…, Vietnam Report còn cho rằng, sự tăng trưởng này gắn liền có 1 trong những đặc điểm của chu kỳ kinh tế: Những năm có số đuôi là 1, 2, 3 thì suy giảm, năm có số đuôi là 4, 5 thì bình phục, và bình thường năm có số đuôi 6, 7 là tăng trưởng.

Thị trường bất động sản cũng không nằm ngoài chu kỳ này, cứ mỗi 1 vòng 10 năm thì chia làm bốn chu kỳ, những năm đuôi 6, 7 thường nằm ở phía đỉnh tăng trưởng. Năm 2017 được hưởng từ chu kỳ tăng trưởng đó.

Theo kết quả khảo sát công ty và chuyên gia của Vietnam Report, phân khúc bất động sản năm 2018 về căn bản vẫn giữ được những nhân tố ổn định trong trung hạn. Cơ hội, thách thức xen kẽ nhau tạo nên xu hướng cho phân khúc.

Trong đó, có tốc độ tăng trưởng kinh tế tốt, công ty trong nước càng ngày càng trỗi dậy; Hiệp định CPTTP giúp “bơm” thêm luồng tiền nước ngoài vào phân khúc nội địa; phân khúc đặc khu kinh tế dần mở ra – đó là những thời cơ cho phân khúc năm nay.

Bích Diệp

Dự án Q7 Sài Gòn Riverside Complex tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Đào Trí (lộ giới 40m), được bao bọc bởi 3 nhánh sông Sài Gòn, đã tạo nên 1 địa thế vô cộng đắc địa, gần gũi có môi trường xung quanh mà khó có dự án nào có thể so sánh được có căn hộ chung cư Q7 Saigon Riverside Complex.

Quy Mô Dự Án Căn hộ Q7 Saigon Riverside Complex
Diện tích toàn khu đất: 75.224,5 m2
Số block: 05
Số tầng: 34 tầng, 1 tầng hầm, 3 tầng để xe trên cao
Số căn hộ chung cư: 3.580 (4 block)
Diện tích căn hộ chung cư: từ 53,2 – 86,69 m2
TTTM, nhà phố thương mại, office-tel, căn hộ chung cư, trường học, khu nhà liên kế

==> Tìm hiểu thêm Q7 Saigon Riverside Complex

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN