TPHCM: Hàng nghìn căn hộ tái định cư xây xong rồi “bỏ hoang”

QOV.VN – Theo Kiểm toán Nhà nước, mặc dù quỹ nhà, đất bố trí tái an cư cao, đủ khả năng bố trí tái an cư nhưng ở 1 số quận huyện của TPHCM vẫn còn thiếu cục bộ gây gặp khó khi bố trí tái an cư.

Khu tái an cư Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh.
Khu tái an cư Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh.

Mua lại hàng vạn căn hộ chung cư phục vụ tái an cư

Kiểm toán Nhà nước và đã đi vào làm việc báo cáo kiểm toán về làm việc đầu tư thi công, mua nhà, đất phục vụ tái an cư và công tác quản lý, bố trí quỹ nhà, đất tái an cư GĐ 2013 – 2016 của TPHCM.

Để thi công khu thành phố mới Thủ Thiêm, thành phố phải di dời, giải phóng mặt bằng 1 số lượng rất lớn một số hộ dân để nhường chỗ cho một số dự án thi công hạ tầng, khu công nghiệp, khu thành phố mới. Ngoài hình thức tái an cư bằng đất nền, thành phố có chủ trương đầu tư 30.000 căn hộ chung cư phục vụ tái an cư trên địa bàn thành phố và 12.500 căn phục vụ tái an cư khu thành phố mới Thủ Thiêm.

Theo Kiểm toán Nhà nước, chương trình tái an cư đã tạo được quỹ nhà đáp ứng nhu cầu bố trí tái an cư của thành phố đến thời điểm giai đoạn này. Theo số liệu báo cáo của Sở Xây dựng thành phố, từ năm 2004-2016, TPHCM đã đầu tư thi công và đã đi vào làm việc cũng như mua lại tổng cộng gần 37.000 căn hộ chung cư và nền đất để phục vụ tái an cư.

Tuy nhiên, làm việc đầu tư thi công và mua nhà đất phục vụ tái an cư của thành phố vẫn còn để xảy ra nhiều tồn ở được Kiểm toán Nhà nước nêu trong báo cáo.

Lãng phí trong đầu tư một số dự án tái an cư

Cụ thể, đối có chương trình 30.000 căn, một số sở – ngành, huyện chưa có kế hoạch để cụ thể hoá chương trình của thành phố. Từ khi triển khai đến nay, thành phố chưa sơ kết phân tách về tổ chức thực hiện mà chủ yếu phân tách khi có đề nghị.

“Việc xác định nhu cầu quỹ nhà, đất tái an cư cho dự án còn hạn chế, bất cập dẫn đến việc đầu tư thi công và mua quỹ nhà, đất tái an cư các năm qua cao hơn so có thực ở bố trí và tồn đọng quỹ nhà tương đối nhiều”, Kiểm toán Nhà nước phân tách.

Kiểm toán Nhà nước chỉ ra rằng, có khu thành phố mới Thủ Thiêm, hiện thành phố đã phải xin ý kiến xử lý 3.790 căn hộ chung cư đã đi vào làm việc nhưng không còn nhu cầu sử dụng từ phục vụ tái an cư sang nhà ở thương mại và đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận.

Thậm chí, theo số liệu thống kê của Sở Xây dựng TPHCM, số lượng quỹ đất còn tồn tương đương 56,06% số lượng đã bố trí tái an cư từ năm 2004 đến nay. Sở Xây dựng cũng phải kiến nghị UBND thành phố chấp thuận chủ trương đổi 5.000 căn hộ chung cư có mục tiêu tái an cư thành nhà ở xã hội để ưu tiên giải quyết cho thuê có trường hợp hộ gia đình, cá nhân không đủ điều kiện bồi thường nhưng không có khả năng mua, thuê nhà ở xã hội ở một số dự án sử dụng vốn ngoài ngân sách.

Ngoài ra, theo Kiểm toán Nhà nước, mặc dù quỹ nhà, đất bố trí tái an cư cao, đủ khả năng bố trí tái an cư nhưng ở 1 số quận huyện vẫn còn thiếu cục bộ gây gặp khó khi bố trí tái an cư. Một số dự án đầu tư thi công, mua căn hộ chung cư hoàn chỉnh có thời gian đầu tư thi công kéo dài, việc bố trí tái an cư chậm (thậm chí 1 số dự án không bố trí được), kinh phí hoạt động cao, hiệu quả thấp gây lãng phí nguồn vốn đầu tư.

Một ví dụ điển hình là ở Khu tái an cư Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, việc phát triển chậm độ đầu tư đã làm phát sinh tăng tối thiểu 519 tỷ đồng, bằng 195,7% so có tổng mức đầu tư ban đầu. Tính đến ngày 28/11/2017 (hơn 7 năm sau khi đã đi vào làm việc), dự án mới chỉ bố trí tái an cư được 479/1.939 căn hộ chung cư, đạt mật độ 24,7%.

Theo đoàn kiểm toán, ngoài việc quỹ nhà được thi công nhiều thì lý do dẫn đến việc số lượng căn hộ chung cư được bố trí tái an cư của dự án thấp là do đa số người dân bị giải toả nhà, đất ở một số quận nội thành không chấp thuận phương án bố trí tái an cư ở khu vực này do quá xa, hạ tầng các con phố dẫn kết nối từ tỉnh lộ 10 và khu dân cư chưa hoàn chỉnh, khó tìm công ăn việc làm, không dễ dàng mưu sinh.

Do có ít người ở nên đa số một số căn hộ chung cư trống chất lượng xuống cấp, cửa sắt rỉ sét, 1 số căn mái bị dột thấm, vỉa hè sụt lún, các con phố nội bộ xuống cấp… sẽ làm phát sinh kinh phí bảo dưỡng, bảo trì sửa chữa cao khi bố trí người dân vào ở. Ngoài ra, việc số lượng người dân vào tái an cư ít, rải rác kéo theo hệ luỵ là một số công trình công cộng như trường học, phòng khám đa khoa, trung tâm mua sắm đã đã đi vào làm việc nhưng không làm việc gây lãng phí ngân sách.

Phương Dung

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN