Tròn 5 năm “ra đi”, nợ xấu bắt đầu trở về

Đây là thời điểm những khoản nợ xấu đầu tiên bán sang trọng VAMC bắt đầu trở về các bank thương mại…

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) vừa ra mắt kỷ lục lợi nhuận sau 10 tháng 2018 với hơn 6.000 tỷ đồng trước thuế. Và Agribank cũng là bank thương mại đầu tiên bán nợ xấu sang trọng VAMC tròn 5 năm về trước.

Tháng 10/2013, lần đầu tiên trong lịch sử hoạt động bank Việt Nam một đầu mối xử lý nợ xấu rất đặc thù ra đời – Công ty Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC), mua lại nợ xấu các tổ chức tín dụng nhưng không trả bằng tiền mặt, mà bằng trái phiếu đặc trưng với kỳ hạn 5 năm.

Agribank là trường hợp đầu tiên, bán những khoản nợ xấu đầu tiên (đợt đầu này ghi nhận hơn 1.700 tỷ đồng) sang trọng VAMC. Đến nay, đã tròn 5 năm, với những khoản không xử lý được, trái phiếu VAMC lần lượt đáo hạn và bank phải ghi nhận lại nợ xấu đã bán.

Trùng hợp đáng để ý, Agribank cập nhật kỷ lục lợi nhuận đúng ở thời điểm trái phiếu VAMC bắt đầu đáo hạn. Có thể ngẫu nhiên, nhưng trùng hợp này mang thông điệp: tình hình kinh doanh đã tốt lên nhiều, đồng nghĩa sức đề kháng tốt lên để đón nhận sự trở về này.

Đó cũng là thông điệp chung cảm thấy ở toàn hệ thống các tổ chức tín dụng Việt Nam, đón một chuyển động mới bắt đầu từ thời điểm này.

Sau khi ký với Agribank, đến tháng 11/2013, VAMC lần lượt ký mua nợ xấu từ một loạt thành viên khác như SCB, SHB, PG Bank… Và tính chung năm 2013 đầu mối này đã mua gần 40.000 tỷ đồng giá trị nợ xấu.

Theo cơ chế, mua nợ xấu, VAMC phát hành trái phiếu đặc trưng cho các tổ chức tín dụng bán nợ, có kỳ hạn 5 năm. Đến nay, đây là thời điểm tròn 5 năm đã trôi qua, trái phiếu đó lần lượt đáo hạn, các tổ chức tín dụng nhận lại những khoản nợ xấu đã bán sang trọng VAMC nếu nhưng vẫn không xử lý được.

Hiện không rõ trong 40.000 tỷ đồng của năm 2013 đã xử lý được bao nhiêu, phần đáo hạn trong năm 2018 này sẽ bao nhiêu. Ngoài ra, thời gian qua một số thành viên như Vietcombank, Techcombank, MB, VIB, VietinBank… đã lần lượt chủ động tất toán lượng nợ xấu đã bán sang trọng VAMC trước đây. Nhưng chắc chắn, từ thời điểm này và dự đoán sẽ dần biểu hiện trên báo cáo tài chính nhiều tổ chức tín dụng quý 4 tới, nợ xấu có chiều hướng tăng lên.

Còn tình hình chung, tính từ tháng 10/2013 đến 31/12/2017, VAMC đã mua tổng dư nợ gốc nội bảng là trên 307.930 tỷ, giá mua nợ là 277.755 tỷ đồng. Từ năm 2018 doanh nghiệp này đã hạn chế mua thêm, chuyển dần sang trọng mua theo giá thị trường…

VAMC đặt mục tiêu xử lý tối thiểu 140.000 tỷ đồng nợ xấu đã mua vào năm 2022; có kế hoạch của năm 2018 là xử lý 34.504 tỷ đồng dư nợ gốc; đã thu hồi 30.641 tỷ đồng trong năm 2017; đã bán 865 khoản nợ với giá 6.472 tỷ đồng và 4.865 tỷ đồng tài sản chắc chắn…

Một phần trong hơn 300.000 tỷ nợ xấu đã bán sang trọng VAMC đã được đầu mối này xử lý, một phần một số bank thương mại chủ động tất toán trước hạn, phần còn lại từ thời điểm này, theo kỳ hạn 5 năm của trái phiếu đặc trưng bắt đầu lần lượt đáo hạn.

Nhìn lại các bước mua nợ của VAMC, cao điểm rơi vào năm 2015, theo đó lượng đáo hạn lớn nhất chuẩn bị sẽ tập trung vào năm 2020.

Nhưng, như thông điệp trên, lượng nợ xấu từng “ra đi” trước đây sang trọng VAMC nay lần lượt trở về vào đúng GĐ các bank thương mại nhìn chung có lợi nhuận cao, mật độ nợ xấu báo cáo đã giảm thấp.

5 năm về trước, nếu hạch toán và ghi nhận đúng mức độ nợ xấu, hệ thống các tổ chức tín dụng không đủ sức để gánh vác, cũng như không đủ điều kiện để thực hiện các yêu cầu tăng trưởng tín dụng, giảm lãi suất…, nên VAMC ra đời như một biện pháp tạm giãn một phần gánh nặng đó.

Đến nay, tình hình sức đề kháng và hiệu quả kinh doanh hệ thống nhìn chung đã tốt lên, đủ sức hơn để nhận về, lần lượt nhận về mà không gây quá nhiều xáo trộn bất lợi trong hoạt động.

Vì theo cơ chế, trong 5 năm qua, mỗi năm các tổ chức tín dụng phải trích lập 20% dự phòng rủi ro cho trái phiếu đặc trưng (lượng nợ xấu đã bán). Áp lực giá thành đó cũng đã được trải ra.

Trái phiếu đáo hạn và nợ xấu nhận về cũng rải ra dự tính kéo dài đến năm 2022, mà nay mới chỉ là thời điểm bắt đầu mà thôi.

Và dường như chủ động bắt nhịp về tính thời điểm, ngày 7/11 vừa qua, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước lần lượt có văn bản yêu cầu các tổ chức tín dụng đẩy mạnh xử lý nợ xấu, cũng như có văn bản gửi chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh thành yêu cầu tăng trưởng phối hợp trong công tác này.

Trong đó, với các tổ chức tín dụng, Thống đốc yêu cầu tập trung nguồn lực đẩy nhanh công đoạn trích lập dự phòng đối với nợ xấu đã bán cho VAMC được thanh toán bằng trái phiếu đặc trưng nhằm thực hiện tất toán trái phiếu trước hạn hoặc đúng thời hạn theo quy định.

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh ở QOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339