Vietcombank được giao nhiệm vụ trở thành ngân hàng số 1 Việt Nam

Tổng bí thư, Thủ tướng và Thống đốc cộng nhấn mạnh mục tiêu Vietcombank trở thành ngân hàng số 1 ở Việt Nam…

Ngày 31/3/2018, Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tổ chức lễ kỷ niệm 55 năm ngày thành lập. Mục tiêu phát triển của Vietcombank nhận được sự quan tâm của lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước, biểu hiện qua lễ kỷ niệm này.

Trong thư chúc mừng gửi tới cán bộ nhân viên Vietcombank, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng viết: “Hiện nay, ngành ngân hàng đang cộng cả nước tiếp tục công cuộc đổi mới, công nghiệp hóa, tiên tiến hóa đất nước, có một vài nhiệm vụ lớn lao, nặng nề nhưng cực kỳ vẻ vang, trong bối cảnh có nhiều cơ hội, thuận lợi và gặp khó, thách thức đan xen”.

“Với quyết tâm phấn đấu trở thành ngân hàng số 1 ở Việt Nam, 1 trong 100 ngân hàng lớn nhất trong khu vực châu Á và là 1 trong 300 tập đoàn ngân hàng, tài chính danh tiếng địa cầu, Vietcombank cần tiếp tục đổi mới, nâng cao năng lực, tăng tốc, đâyn đầu xu thế mới trong công nghệ ngân hàng, thực hiện thành công chiến lược phát triển đã được phê duyệt để nâng cao danh tiếng và chất lượng dịch vụ, thu hẹp khoảng một vàih về diện tích có một vài ngân hàng thương mại lớn trong khu vực”, Tổng bí thư đặt đề nghị.

Người đứng đầu Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng có thư chúc mừng, và nhìn lại: “Vietcombank là ngân danh tiếng tiên được chọn lọc thí điểm cổ phần hóa và trong một vài năm gần đây có một vài bước phát triển nhanh, bền vững cả về diện tích, chất lượng và hiệu quả kinh doanh, là ngân hàng đi đầu trong xử lý nợ xấu, quản lý nghiêm ngặt và minh bạch, có số nộp ngân sách lớn nhất và được một vài tổ chức danh tiếng quốc tế phân tách tín nhiệm cao”.

Thủ tướng nhận định, Việt Nam đang bước vào GĐ mới của quá trình phát triển trong bối cảnh một vàih mạng công nghiệp 4.0 và khoa học công nghệ phát triển nhanh. Nhiệm vụ đặt ra đối có hệ thống tín dụng ngân hàng, trong đây có Vietcombank là rất nặng nề.

Trong bối cảnh đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nêu nhiệm vụ thi công Vietcombank trở thành ngân hàng thương mại số 1 ở Việt Nam và sớm trở thành ngân hàng tầm cỡ trong khu vực, quốc tế.

Phát biểu ở buổi lễ, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng phân tách: “Trong bất cứ GĐ lịch sử nào, Vietcombank cũng luôn phát huy được vai trò chủ đạo, tiên phong của 1 ngân hàng trụ cột trong hệ thống ngân hàng Việt Nam, đâyng góp lớn lao vào công cuộc giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và sự nghiệp đổi mới, phát triển của ngành, của đất nước sau này”.

Theo Thống đốc, từ nay đến cuối năm 2020, nhiệm vụ của ngành ngân hàng nhìn chung và của Vietcombank còn rất nặng nề, độc đáo là công tác tái cơ cấu và xử lý nợ xấu.

“Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã định hướng phát triển 1 số ngân hàng thương mại trụ cột của Việt Nam, trong đây có Vietcombank, trở thành ngân hàng ngang tầm và đủ sức tranh giành có một vài ngân hàng lớn trong khu vực. Đây vừa là nhiệm vụ chính trị quan trọng, vừa là niềm vinh dự, tự hào của Vietcombank”, Thống đốc Lê Minh Hưng nói.

Và 1 lần nữa, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước nhắc lại cũng như giao nhiệm vụ cho Vietcombank tập trung nguồn lực triển khai quyết liệt, đúng kế hoạch, công đoạn phương án cơ cấu lại GĐ 2016-2020 để đã đi vào hoạt động mục tiêu tổng quát đến năm 2020 trở thành ngân hàng số 1 ở Việt Nam, 1 trong 100 ngân hàng lớn nhất Châu Á, 1 trong 300 tập đoàn ngân hàng tài chính lớn nhất địa cầu, được quản trị theo một vài thông lệ quốc tế tốt nhất.

Tính đến cuối năm 2017, tổng tài sản của Vietcombank đạt 1.035.335 tỷ đồng, tăng 566.341 tỷ đồng, gấp hơn 2 lần so có cuối năm 2013 và về đích sớm hơn hai năm so có đề án phát triển.

Lợi nhuận trước thuế của Vietcombank năm qua lần Thứ nhất vượt mốc 10 nghìn tỷ đồng, đạt 11.337 tỷ đồng, tăng 32% so có năm 2016, và là ngân danh tiếng tiên ở Việt Nam đạt dấu mốc này.

Tỷ lệ nợ xấu của Vietcombank tính đến 31/12/2017 chỉ còn 1,1%, thấp nhất trong một vài tổ chức tín dụng diện tích lớn. Số dư quỹ dự phòng đạt 8.113 tỷ đồng, cao hơn 1,3 lần tổng dư nợ xấu.

Tính đến cuối tháng 3/2018, diện tích vốn hóa của cổ phiếu Vietcombank đạt mức kỷ lục 270 ngàn tỷ đồng, tăng 4,4 lần so có đầu năm 2013 (61 ngàn tỷ đồng), đưa Vietcombank giữ địa điểm số 1 về diện tích vốn hóa trong ngành và nằm trong top 3 công ty có diện tích vốn hóa lớn nhất phân khúc chứng khoán Việt Nam.

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh ở QOV.VN