Vụ Gamuda bị tố “lật kèo”, nhồi thêm nhà để bán: Chủ đầu tư đối thoại với cư dân

QOV.VN – Tại cuộc đối thoại vừa diễn ra, chủ đầu tư Gamuda Gardens cho rằng việc điều chỉnh lại quy hoạch là do người dân thời điểm này ít có khả năng mua nhà có các ô đất qui mô lớn. Trong khi đây, đại diện cư dân chưa thấy thuyết phục trước các ý kiến đưa ra của chủ đầu tư.

Cư dân Gamuda bức xúc chủ đầu tư tự ý nhồi thêm nhà để phân phối.
Cư dân Gamuda bức xúc chủ đầu tư tự ý “nhồi” thêm nhà để phân phối.

Chủ đầu tư khu thành thị Gamuda Gardens (quận Hoàng Mai, Hà Nội) – Gamuda Land Việt Nam vừa tổ chức đối thoại có cư dân sau lùm xùm bị tố “nhồi thêm nhà để phân phối”.

Cuộc họp xoay quanh về các vấn đề có liên quan đến việc điều chỉnh quy hoạch khu ST5 trong khu thành thị Gamuda Gardens.

Đại diện phía chủ đầu tư Gamuda Land là Tổng giám đốc, ông Anthony Tan Khai Lock và đại diện cư dân thấp tầng bao gồm hơn 50 cư dân khi nhà mặt đất trong khu thành thị Gamuda Gradens.

Theo phản ánh từ đại diện cư dân, chủ đầu tư đã cách tân quy hoạch, tăng số lượng nhà thấp tầng so có quy hoạch đã duyệt trước đây. Cụ thể, từ 232 căn lên 362 căn, tức tăng thêm 130 căn, đẩy tỷ lệ cư dân từ 904 lên 1.672.

Làm rõ vấn đề này ở cuộc đối thoại, chủ đầu tư cho biết khu thành thị C2 Gamuda Garden là dự án đối ứng của dự án BT thi công nhà máy xử lý nước thảo Yên Sở. Tốc độ thu hồi vốn chậm theo kế hoạch ban đầu ảnh hưởng đến hiệu quả đầu tư dự án BT.

Ngoài ra theo đại diện Gamuda, khả năng lấp đầy chậm do sản phẩm chưa cung cấp nhu cầu của phân khúc. Nguyên nhân là phân khúc nhà đất cách tân so có 8 năm trước, người dân ít có khả năng mua nhà có các ô đất qui mô lớn nên phải điều chỉnh lại quy hoạch.

Sau khi nghe ý kiến chủ đầu tư, ông Dũng – đại diên cư dân tầng thấp đưa ra câu hỏi: Việc cách tân quy hoạch này có vi phạm hợp đồng đã ký có cư dân trước đây không? Bởi vì các cư dân mua nhà ở Gamuda Gardens trước đây đều dựa theo quy hoạch cũ của của khu ST5 khi chưa có điều chỉnh.

Trả lời câu hỏi này, đại diện chủ đầu tư cho rằng việc điều chỉnh này là theo đúng quy định pháp luật. Vị này nói thêm: “Chúng tôi tin tưởng việc này không sai”.

Trong khi đây, cư dân Chu Tuấn Ngọc lo ngại giả dụ theo nội dung điều chỉnh quy hoạch, dân số tăng thêm 500 người, điều đây có nghĩa là ích lợi và tiện ích của cư dân sẽ bị cách tân.

Đại diện cư dân cho rằng việc điều chỉnh này sai về mặt đạo lý và pháp lý. Các cư dân cho rằng hợp đồng mua nhà trước hết là quan hệ dân sự giữa bên mua và bên phân phối. Do vậy bên chủ đầu tư muốn cách tân hợp đồng phải được sự chấp nhận của bên mua.

Trong khi đây, phía đại diện chủ đầu tư lại cho rằng, bản đồ quy hoạch trong hợp đồng chỉ để giúp cư dân xác định vị trí nhà của mình.

Cũng ở cuộc họp, đại diện phía chủ đầu tư – ông Tan Khai Lock cho biết đang cân nhắc đến việc điều chỉnh quy hoạch CC4 nhưng chưa chốt sẽ điều chỉnh thế nào. Nếu có, chủ đầu tư sẽ gửi thông báo tới cư dân.

Ngoài ra, trả lời câu hỏi của các cư dân về việc nếu cách tân quy hoạch thì chủ đầu tư có cần phải ký lại hợp đồng có cư dân không, ông Tan khai Lock nói sẽ nghiên cứu kỹ và giải đáp về luật sau 05 ngày làm việc.

Kết thúc cuộc họp, hai bên đã lập biên bản cuộc họp và có chữ ký của hai bên. Trong đây, hai bên thống nhất cung cấp đầy đủ tài liệu hơn, yêu cầu UBND phường Trần Phú kéo dài thời gian lấy ý kiến về cách tân quy hoạch. Đồng thời đại diện cư dân yêu cầu chủ đầu tư mở phân phối số liệu chính xác, in ấn gửi đến các trưởng nhánh đại diện cư dân.

Các cư dân phản ánh họ vẫn chưa tìm được tiếng nhìn chung có chủ đầu tư sau buổi đối thoại trên. Trước đây, phản ánh có báo chí, đại diện cư dân cho biết vô cộng bất bình trước vụ việc này và cho rằng Gamuda đang vi phạm nghiêm trọng.

Chủ đầu tư đã công khai rao phân phối rộng rãi và nhận tiền đặt cọc theo quy hoạch chưa được phê duyệt, mà chưa hề bàn thảo có tất cả cư dân đã mua nhà hoặc ít nhất là có đại diện cư dân.

Đáng lưu ý, việc điều chỉnh quy hoạch chỉ được Gamuda Land Việt Nam thông báo khi lấy ý kiến người dân vào ngày 4/5 vừa qua. Tuy nhiên, cư dân được mời họp cách buổi họp chỉ trước 1 ngày, họp vào giờ hành chính, lấy phiếu ý kiến của các cư dân ngoại khu (không bị ảnh hưởng trực tiếp).

QOV.VN – sẽ tiếp tục tài liệu!

Nguyễn Mạnh

Tìm hiểu thêm he so su dung dat la gi ?
==> Bạn biết gì về các quận Tp Hồ Chí Minh chưa ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN