Xử lý sai phạm ở Khang Gia Tân Hương vẫn bế tắc

Sở Xây dựng TP.HCM đã yêu cầu chủ đầu tư thương lượng, thanh lý hợp đồng và trả lại tiền hoặc bố trí nơi ở mới cho 1 vài hộ dân đã mua căn hộ cao tầng xây sai kiến trúc, trước ngày 1/6/2018. Tuy nhiên, đến nay dù đã quá thời hạn, nhiều hộ dân ở chung cư Khang Gia Tân Hương vẫn không hay biết.

Hà Nội điểm mặt 91 chung cư, cao ốc vi phạm PCCC
Vi phạm PCCC, chung cư Golden Field Mỹ Đình bị yêu cầu cắt điện nước
Mương Phan Kế Bính bị ‘xẻ thịt’: Hà Nội vi phạm nghiêm trọng

Mua nhà xây trái phép nhưng không hay biết

Chung cư Khang Gia Tân Hương toạ lạc ở số 377, Tân Hương, phường Tân Quý, quận Tân Phú, TP.HCM. Trong quá trình xây dựng, Công ty Khang Gia đã tự ý chia nhỏ qui mô thương mại ở tầng 1, lửng và tầng 2 thành 71 căn hộ cao tầng. Sự việc kéo dài từ giữa năm 2014 đến nay nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Chủ nhân căn hộ cao tầng đối diện có số nhà B04 cho biết, khi ký hợp đồng giao dịch không hề biết căn hộ cao tầng của mình là tiện ích của hồ bơi và bị chủ đầu tư cơi nới. Bà cũng không hề biết ngày 1/6 là hạn cuối cùng mà mình được ở trong căn hộ cao tầng này. Đến nay, chủ đầu tư chưa hề có thông báo gì có gia đình bà.

xây sai phép,công trình sai phép,trật tự xây dựng,vi phạm trật tự xây dựng,Khang Gia Tân Hương,phá dỡ,cưỡng chế
Thông tin vào ngày 1/6 là hạn cuối để các người dân sống trong căn hộ cao tầng xây sai kiến trúc ở chung cư Khang Gia Tân Hương phải dọn ra ngoài không phải ai cũng biết.

Trong khi đấy, chủ sở hửu 1 căn hộ cao tầng xây trái phép ở tầng lửng cho biết, gia đình ông tích cóp hơn chục năm trời, rồi vay mượn họ hàng mới mua được căn hộ cao tầng ở đấy có giá 900 triệu đồng. Khi đấy, thấy người dân đã dọn vào sinh sống, giá căn hộ cao tầng lại vừa túi tiền nên mua chứ không biết đấy là căn hộ cao tầng xây dựng trái phép.

“Nếu bị cưỡng chế ra khỏi nhà, chúng tôi không biết dọn đi đâu. Lỗi này không phải do cư dân mà của chủ đầu tư. Các cơ quan công dụng đã ở đâu trong khi Công ty Khang Gia xây dựng căn hộ cao tầng trái phép rồi phân phối cho dân”, cư dân này nói.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Trưởng Ban quản trị chung cư Khang Gia Tân Hương cho biết, trong 71 căn hộ cao tầng mà Công ty Khang Gia xây dựng trái phép rồi phân phối cho bạn, chỉ có 1 nửa là đang có chính chủ hộ sinh sống. Số còn lại thuê hoặc bỏ trống. Thông tin vào ngày 1/6 là hạn cuối để các người dân sống trong căn hộ cao tầng phải dọn ra ngoài thì không phải ai cũng biết.

“Tại Đại hội nhà chung cư Khang Gia Tân Hương tổ chức vào ngày 13/5, cư dân hỏi thì ép buộc tôi phải nói. Trong văn bản của Sở Xây dựng TP.HCM có nhắc đến việc cưỡng chế các hộ dân không chịu di dời. Mấy hôm nay, công an phường Tân Quý quận Tân Phú đã xuống làm việc, nắm tình hình về các hộ dân đang cư trú trong các căn hộ cao tầng xây dựng trái phép”, ông Hùng nói.

Ông Hùng cho biết thêm, việc đền bù của chủ đầu tư cho các cư dân đã mua 71 căn hộ cao tầng thì chưa thấy nói đến. UBND phường Tân Quý cũng có mời các chủ hộ này lên làm việc nhưng có người không đến. Những hộ dân này ở được tới đâu thì hay tới đấy chứ chủ đầu tư đã trốn mất rồi.

Sai phạm chồng chất qua nhiều năm

Chung cư Khang Gia được đưa vào vận hành từ tháng 5/2014. Tuy nhiên, trong suốt quá trình xây dựng, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Địa ốc Khang Gia, chủ đầu tư dự án, liên tục có các hành vi vi phạm trong vận hành xây dựng như: Tăng qui mô tầng hầm; tự ý chia nhỏ qui mô căn hộ cao tầng; xây dựng lấn chiếm khu vực công cùng như phòng sinh hoạt cùng đồng, khu vực giữ xe dịch vụ, nhà giữ trẻ, lấp 1 vài ô thông tầng và cầu thang bộ từ tầng trệt lên tầng lửng, chia nhỏ 1 vài phòng dịch vụ hồ bơi ở tầng 2, thành 71 căn (gồm 65 căn hộ cao tầng, 4 ki ốt, 1 phòng làm việc của Ban quản lý chung cư và 1 phòng phục vụ hồ bơi) sai kiến trúc được duyệt ở Quyết định số 60/QĐ-SXD-TĐDA ngày 23/12/2013 của Sở Xây dựng; và giao dịch căn hộ cao tầng trái pháp luật.

Với các sai phạm nêu trên, Sở Xây dựng yêu cầu Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Địa ốc Khang Gia thương lượng, thanh lý hợp đồng và trả lại tiền hoặc bố trí nơi ở mới cho 1 vài hộ dân đã mua căn hộ cao tầng ở tầng 1, tầng lửng và tầng 2, sai kiến trúc được duyệt, trước ngày 1/6/2018. Chủ đầu tư phải tự tháo dỡ phần qui mô sai phạm xây dựng ở tầng 1, tầng lửng và tầng 2, trả lại công năng theo kiến trúc xây dựng đã được duyệt kèm Quyết định số 60/QĐ-SXD-TĐDA ngày 23/12/2013 của Sở Xây dựng.

Bên cạnh đấy, Sở Xây dựng yêu cầu Chánh Thanh tra Sở phối hợp Phòng Tổ chức – Cán bộ tổ chức làm rõ trách nhiệm của 1 vài cá nhân có liên quan phụ trách địa bàn, thuộc Đội Thanh tra địa bàn quận Tân Phú, trong việc chậm phát hiện, chậm xử lý vi phạm xây dựng ở chung cư Khang Gia. Đồng thời, nghiêm khắc phê bình 1 vài cá nhân quản lý địa bàn theo từng thời kỳ, thuộc Đội Thanh tra cơ động – Thanh tra Sở Xây dựng.

Quốc Tuấn

Bạn đang xem chuyên mục Blog Qov.vn ở QOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339