Xu thế dòng tiền: Thị trường cơ sở sẽ hút tiền trở lại khi có cơ hội

Hai phiên bình phục khá tốt cuối tuần qua cùng có việc VN-Index không thủng ngưỡng 885 điểm đã củng cố thêm quan điểm tích cực…

Hai phiên bình phục khá tốt cuối tuần qua cùng có việc VN-Index không thủng ngưỡng 885 điểm đã củng cố thêm quan điểm tích cực.

Các chuyên gia cho rằng việc phân khúc đảo chiều bình phục từ mức hỗ trợ 885 điểm đã phần nào giúp nhà đầu tư lạc quan và tự tin hơn. Thanh khoản đã có sự tăng thêm nhất định ở ngày cuối tuần. Điều này mở ra khả năng phân khúc sẽ có nhịp bình phục ngắn hạn.

Từ góc độ phân tách kỹ thuật, 1 số chuyên gia khá thống nhất về thời cơ đi lên cao hơn, VN-Index có khả năng tiến tới vùng 945 – 960 điểm. Tuy vậy, phân khúc trước hết cần có thêm các phiên tăng rõ ràng hơn, đồng thời có sự cải thiện tiếp về thanh khoản.

Liên quan đến các lo ngại về tác động của phân khúc phái sinh tới phân khúc cơ sở, mà trực tiếp là làm giảm thanh khoản, 1 số chuyên gia đều cho rằng lo ngại đó là không có cơ sở. Thị trường chứng khoán cơ sở sụt giảm thanh khoản là do lý do vĩ mô như căng thẳng thương mại, biến động tỷ giá và hiện tượng suy giảm thanh khoản thường thấy trong 1 xu thế giảm đã rõ ràng.

Trong bối cảnh không tìm kiếm được lợi nhuận trên phân khúc cơ sở, dòng tiền chuyển sang phân khúc phái sinh như 1 kênh đầu cơ thay thế. Mặc dù vậy đó chỉ là các làm việc đầu cơ bình thường, khi phân khúc cơ sở quyến rũ trở lại, dòng tiền có thể luân chuyển rất nhanh.

Đánh giá cao hơn thời cơ bình phục kỹ thuật của phân khúc, 1 số chuyên gia đã tăng giải ngân ở mức độ thận trọng.

Xu thế dòng tiền: Thị trường cơ sở sẽ hút tiền trở lại khi có thời cơ - Ảnh 1.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Thị trường chứng khoán địa cầu dường như chẳng biểu hiện phản ứng tiêu cực có 1 số leo thang căng thẳng thương mại trong tuần này. Thế nhưng phân khúc Việt Nam lại kém hơn rất nhiều, thậm chí là liên tục sụt giảm. Tại sao nhà đầu tư trên phân khúc Việt Nam lại phản ứng tiêu cực bởi thế?

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược phân khúc, Chứng khoán Bảo Việt

Mặc dù phản ứng chậm hơn nhưng không nằm ngoài xu hướng tích cực của phân khúc toàn cầu, phân khúc Việt Nam đã có diễn biến bình phục tăng điểm tương đối tích cực trong 2 phiên cuối tuần. Hiệu ứng bán ròng của khối ngoại cũng như diễn biến không tích cực về mặt kỹ thuật của chỉ số và 1 số cổ phiếu bluechips khiến cho rủi ro thua lỗ tăng cao.

Theo tôi đó có thể là 1 trong các lý do khiến cho tâm lý nhà đầu tư nội thận trọng và chưa mặn mà có việc tham dự vào phân khúc trong tuần qua.

Ông Nguyễn Việt Quang, Phó Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Thị trường trong phiên ngày 11/7 đã có các diễn biến cực kỳ tiêu cực khi đầu phiên phân khúc đã tức thì giảm 18 điểm trước các tài liệu về chiến tranh thương mại giữa Mĩ và Trung Quốc. Thị trường Việt Nam có sự sụt giảm mạnh bởi thế do trong thời gian vừa qua dòng tiền đang đứng ngoài phân khúc và chưa có dấu hiệu quay trở lại, do vậy khi có nhưng tài liệu tiêu cực tác động phân khúc tức thì sẽ có các diễn biến khá tiêu cực.

Ngoài ra việc khối ngoại liên tục có độ thái bán ròng khi mà trong tuần qua khối ngoại đã có đến 6 phiên bán ròng không ngừng nghỉ, đồng đô la tăng giá mạnh cũng là các tài liệu bất lợi tác động xấu đến phân khúc.

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Thị trường chứng khoán Việt Nam tuần qua tăng yếu hơn so có phân khúc địa cầu do khối ngoại vẫn duy trì đà bán ròng. Bên cạnh đó giá trị chuyển nhượng phân khúc phái sinh tăng cao và càng ngày càng ảnh hưởng đến phân khúc cơ sở.

Việc phân khúc chứng khoán phái sinh hút tiền hơn cơ sở phần nào cho thấy nhà đầu tư phân tách phân khúc cơ sở rủi ro vẫn tăng cao, khả năng giảm điểm vẫn lớn. Trong khi đó nhà đầu tư có thể chốt trạng thái chuyển nhượng ngay trong phiên đối có phân khúc phái sinh, giảm rủi ro hàng về T.

Song song có đó, mức độ bất ổn cao ở vấn đề thương mại và tỷ giá trong bối cảnh đồng nhân dân tệ trượt giá kéo theo tỷ giá tiền đồng cũng vượt ngưỡng 23.000 USD/VND tuần qua đã khiến nhà đầu tư chưa quay trở lại và tự tin mua vào trên phân khúc cơ sở.

Tuy vậy tôi cho rằng mùa ra mắt kết quả kinh doanh sẽ giúp nhà đầu tư cắt giảm 1 chút ảnh hưởng từ 1 số nhân tố tiêu cực nêu trên.

Xu thế dòng tiền: Thị trường cơ sở sẽ hút tiền trở lại khi có thời cơ - Ảnh 2.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Tuần này thanh khoản trên phân khúc cơ sở liên tục giảm đi thậm chí là xuống mức thấp nhất từ đầu năm. Trong khi đó phân khúc phái sinh lại liên tục lập kỷ lục về chuyển nhượng. Đang có các lo ngại về nguy cơ phân khúc phái sinh hút hết tiền của phân khúc cơ sở, từ đó làm hại phân khúc cơ sở. Quan điểm anh chị về vấn đề này như thế nào?

Ông Nguyễn Việt Quang, Phó Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Thời gian vừa qua phân khúc cơ sở có rất nhiều diễn biến tiêu cực vì vậy có các thế mạnh của phân khúc phái sinh như có thể tạo lợi nhuận từ 2 phía cả việc tăng và giảm của phân khúc, chốt lãi lỗ trong ngày giúp nhà đầu tư hạn chế rủi ro T3 như phân khúc cơ sở, nên dòng tiền lớn đã dịch chuyển từ phân khúc cơ sở sang phân khúc phái sinh.

Tuy nhiên để để nói là phân khúc phái sinh làm hai phân khúc cơ sở thì không có căn cứ. Những diễn biến xấu của phân khúc cơ sở đến từ 1 số nhân tố vĩ mô như chiến tranh thương mại, rủi ro về tỉ giá, hay nhìn rộng ra thì đó là 1 nhịp điều chỉnh cần thiết của phân khúc sau 1 GĐ tăng trưởng nóng.

Tuy nhiên thời điểm GĐ này khi mà phân khúc đã giảm khá mạnh, 1 số cổ phiếu đã phát triển thành rẻ hơn rất nhiều thì phân khúc cơ sở sẽ sớm lấy lại được sự quyến rũ có 1 số nhà đầu tư.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược phân khúc, Chứng khoán Bảo Việt

Tôi không chấp nhận có quan điểm phân khúc phái sinh sẽ hút hết tiền của phân khúc cơ sở và từ đó làm hại phân khúc cơ sở.

Việc phân khúc chứng khoán phái sinh ra đời đã tạo thêm sản phẩm cũng như sân chơi mới cho nhà đầu tư khi phân khúc bước vào GĐ suy giảm. Lợi thế chuyển nhượng hai chiều của phân khúc này đã giúp cho nhiều nhà đầu tư vẫn kiếm được lợi nhuận khi phân khúc cơ sở đi xuống. Và thực ở đã cho thấy 1 lượng tiền không nhỏ từ phân khúc cơ sở đã chuyển sang tìm kiếm lợi nhuận trên phân khúc phái sinh trong thời gian qua.

Mặc dù vậy, dòng tiền chuyển sang phân khúc phái sinh GĐ này đa số có mục đích đầu cơ ngắn hạn thay thế cho phân khúc cơ sở, vai trò phòng ngừa rủi ro vẫn còn khá mờ nhạt. Do vậy, tôi cho rằng dòng tiền này sẽ có sự chuyển hướng nhanh khi phân khúc cơ sở quyến rũ trở lại.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Hai phiên bình phục cuối tuần đã giúp VN-Index không thủng đáy ngắn hạn của tuần trước. Trên phương diện kỹ thuật, anh chị phân tách thời cơ tạo đáy đã tin cậy hơn tuần trước hay chưa?

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Chỉ số chứng khoán hai sàn có phiên tăng điểm mạnh kèm theo sự cải thiện về thanh khoản. Khối lượng chuyển nhượng của sàn HOSE quay trở lại phía trên mức bình quân 5 phiên gần nhất, cho thấy sức mua khá tốt.

Tuy vậy, VN-Index vẫn chưa đóng cửa phía trên ngưỡng kháng cự 912 điểm tương đương các con phố trung bình MA10 ngày để xác nhận kịch bản tăng điểm. Lực cầu sẽ cần phải tiếp tục biểu hiện trong các phiên chuyển nhượng tới. Trong trường hợp VN-Index đóng cửa phía trên mốc 912, chỉ số này sẽ có thời cơ kiểm định mốc 930 và xa hơn là 960 điểm.

Xu thế dòng tiền: Thị trường cơ sở sẽ hút tiền trở lại khi có thời cơ - Ảnh 3.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược phân khúc, Chứng khoán Bảo Việt

Tôi vẫn chưa thấy nhiều tín hiệu tốt để đưa ra khẳng định phân khúc đã tạo đáy trong GĐ này. Tuy nhiên, việc Vn-Index tạo được sự bình phục từ vùng hỗ trợ quan trọng quanh 885 điểm đã phần nào giúp cho tâm lý nhà đầu tư cắt giảm sự bi quan và lo ngại về khả năng tiếp tục sụt giảm mạnh của phân khúc. Đồng thời, diễn biến này cũng được kỳ vọng sẽ giúp cho phân khúc có thời cơ bước vào nhịp bình phục trong ngắn hạn.

Ông Nguyễn Việt Quang, Phó Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

VN-Index ngày cuối tuần tăng 1,25% lên 909,72 điểm. Sau dao động thời gian đầu phiên chịu sức ép bán và khá giằng co, chỉ số đã bình phục trở lại và duy trì đà tăng cho đến cuối phiên chuyển nhượng. Thanh khoản phân khúc đạt 140,4 triệu cổ phiếu, tăng mạnh so có phiên trước đó và thấp hơn so có mức bình quân 21 phiên. Độ rộng phân khúc nghiêng về phía 1 số mã tăng điểm tuy nhiên sự chênh lệch không nhiều. Nhà đầu tư vẫn đang có tâm lý thận trọng và có phần lo sợ về khả năng “bulltrap” của phân khúc.

Thị trường đã lần thứ 3 kiểm định thành công ngưỡng hỗ trợ 885 điểm. Điều này được kỳ vọng sẽ giúp chỉ số hình thành mẫu hình 2 đáy nhỏ có đích đến gần nằm ở vùng kháng cự 945-960 điểm trong tuần kế tiếp, thậm chí có thể kỳ vọng 980-1000 điểm trong thời gian tới. Chỉ số đã lấp dao động trống giảm giá được tạo thành trong phiên trước đó, vì vậy chỉ số cần tiếp tục vượt qua ngưỡng cản 930 điểm để xác nhận tín hiệu cho kịch bản tích cực vừa nêu trên.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Thanh khoản rất kém trong tuần này tức là nhà đầu tư chưa giải ngân nhiều. Anh chị thì sao, đã tăng mua hay chưa? Tỷ trọng như thế nào?

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược phân khúc, Chứng khoán Bảo Việt

Tôi tiếp tục mua thêm 10% cho 1 số vị thế ngắn hạn trong tuần qua để đưa tỷ trọng danh mục tổng của mình lên mức 35% cổ phiếu (trong đó, phần danh mục trung hạn vẫn chiếm 15%).

Ông Nguyễn Việt Quang, Phó Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Thị trường đã dần ổn định trở lại tuy nhiên rủi ro trong ngắn hạn vẫn còn khá lớn. Nhà đầu tư ngắn hạn có thể chọn lọc đứng ngoàn phân khúc ở thời điểm này và đợi đến khi phân khúc xác nhận xu thế tăng trở lại. Tỷ trọng có thể giữ là 15% cổ phiếu 85% tiền mặt. Nhà đầu tư dài hạn có thể bắt đầu giải ngân thăm dò có tỉ trọng nhỏ ở mức 20% cổ phiếu 80% tiền mặt.

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Chúng tôi vẫn tiếp tục quan sát phân khúc và chưa giải ngân.

Bạn đang xem chuyên mục Chung Khoan ở QOV.VN