12 biệt thự gây tranh cãi trên thế giới, Việt Nam cũng có 2 toà nhà trong danh sách này

Ngày nay, cao ốc và villa được thi công tràn lan trong đô thị, có tốc độ mau chóng mặt. Trong số đó, vài tòa nhà có kiểu thiết kế gây xôn xao dư luận trong suốt thời gian dài. Ngoài tháp Eiffel ở Paris, danh sách này còn xuất hiện những toà nhà độc nhất vô nhị của Việt Nam.

1. Chung cư cấp cao Antilla, Mumbai

Tòa chung cư này cao đến 27 tầng và được thi công ngay giữa khu ổ chuột Golibar, ở trọng điểm đô thị Mumbai. Nó thuộc có của Mukesh Ambani, người giàu thứ 5 địa cầu. Đặc biệt hơn, cả tòa chung cư rộng hơn 37.000 mét vuông bao gồm 6 gara xe, 9 thang máy.

Tòa chung cư này cao đến 27 tầng và được thi công ngay giữa khu ổ chuột Golibar, ở trọng điểm đô thị Mumbai.

Mỗi căn phòng có 1 chủ đề riêng biệt có những vật liệu hiếm có được chọn lựa từ nhiều nơi trên địa cầu. Đây là 1 trong những căn hộ chung cư đắt nhất địa cầu, có trị giá 1 tỷ USD (dao động 22.500 tỷ đồng) và chỉ có 1 mình gia đình của “tỷ phú khu ổ chuột” sinh sống.

2. Vương cung Thánh những con phố Sagrada Famillia, Barcelona

Thánh những con phố Sagrada Famillia là dự án thi công lâu đời nhất địa cầu, được bắt đầu làm nhữngh đó 133 năm và đến tận bây giờ vẫn chưa đã đi vào hoạt động. “Khách hàng của tôi không cần gấp cho lắm”, thiết kế sư lừng danh người Tây Ban Nha Antono Gaudi cho hay.

Dự án này hoàn toàn được tư nhân rót tiền vào đầu tư, có số tiền dao động 25 triệu euro (690 tỷ đồng) mỗi năm. Thánh những con phố được thi công vào năm 1882 nhưng bị tạm ngưng vào năm 1926, sau cái chết của thiết kế sư Gaudi do tai nạn xe ở trọng điểm Barcelona. Điều này đã dẫn đến việc đã đi vào hoạt động công trình phát triển thành gặp khó hơn.

Thánh những con phố Sagrada Famillia là dự án thi công lâu đời nhất địa cầu, được bắt đầu làm nhữngh đó 133 năm và đến tận bây giờ vẫn chưa đã đi vào hoạt động.

Gần 100 năm sau, nhiều thiết kế sư đã làm lại bản thiết kế gốc, vì nó đã bị tiêu hủy hoàn toàn trong cuộc Nội chiến Tây Ban Nha. Hàng loạt những thiết kế sư tài ba bao gồm Le Corbusier và Alvar Aalto đã đưa ra 1 số ý tưởng đổi mới thiết kế quá cũ kỹ của Gaudi nhưng đều không được hưởng ứng. Dự án này sẽ được đã đi vào hoạt động vào năm 2026 nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày mất của Gaudi.

3. Bảo tàng Guggenheim, New York

Hình dáng tổng thể của bảo tàng Guggenheim giống như 1 cái lavabô khổng lồ và chính vì vậy, nó vấp phải nhiều tranh cãi từ dư luận. Ông Frank Lloyd Wright, vị thiết kế sư đứng đằng sau tòa nhà này, bị chỉ trích vì đã thiết kế cấu trúc của tòa nhà theo kiểu uốn lượn, trong khi tranh triển lãm lại không hề liên quan gì đến phong nhữngh bởi thế.

Hình dáng tổng thể của bảo tàng Guggenheim được so sánh như 1 cái lavabô khổng lồ và chính vì vậy, nó vấp phải nhiều tranh cãi từ dư luận.

Dù bị chỉ trích nhưng công chúng vẫn thích đến bảo tàng Guggenheim để chiêm ngưỡng kết cấu của tòa nhà này thay vì ngắm nhìn những bức họa nghệ thuật nội khu công trình.

4. Tòa nhà Portland

Tòa nhà Portland đã trở thành đề tài tranh cãi ngay từ khi còn trong khâu lên ý tưởng. Khi công khai bản thiết kế, phong nhữngh đổi mới và hậu tân tiến có vẻ làm những nhà lãnh đạo đô thị, vốn chuộng theo kiểu truyền thống, không hài lòng tí nào. Cho đến nay, người ta vẫn chỉ trích về trần nhà thấp, cửa sổ nhỏ và bên trong xe xa xỉ.

“Tháo dỡ cả 1 tòa nhà như là giết đi 1 đứa con tinh thần… Tôi không biết mình nhận ra như thế nào về việc này nữa”, thiết kế sư Michael Graves chia sẻ trong 1 buổi đàm phán về tương lai của tòa nhà Portland.

Khi công khai bản thiết kế, phong nhữngh đổi mới và hậu tân tiến có vẻ làm những nhà lãnh đạo đô thị, vốn chuộng theo kiểu truyền thống, không hài lòng tí nào.

Tòa nhà này được thành viên Michael Graves, nhóm New York Five thiết kế có mục tiêu là để chúc mừng những cư dân ở đô thị Portland. Tuy nhiên, khi chọn lọc trang trí bằng cây cột đỏ chóe và cửa sổ tối om, cùng có những băng rôn tái hiện khung cảnh lịch sử lộng lẫy, Graves đã khiến mọi người giận dữ.

Sau 32 năm từ khi đã đi vào hoạt động thi công, tương lai của tòa nhà Portland phát triển thành chông chênh khi phải đối mặt có việc trùng tu xây lại có mức giá 95 triệu USD (dao động 2.000 tỷ đồng) và phải đã đi vào hoạt động trong vòng 2 năm.

5. Tháp Eiffel, Paris

Truyền thuyết kể rằng, nhà văn người Pháp Guy de Maupassant đã ngồi ăn ở nhà hàng tọa lạc ở chân tháp Eiffel khi vừa được thi công vào năm 1880 vì đó là nơi duy nhất ở Paris mà ông ta không phải trông thấy nó. Tòa tháp nhận 1 làn sóng phản đối từ người dân Paris. Họ cho rằng, nó phá hỏng phong cảnh tao nhã trên những mái nhà, vốn đã được Nam tước Haussmann lên ý tưởng từ thế kỷ 19.

Truyền thuyết kể rằng, nhà văn người Pháp Guy de Maupassant đã ngồi ăn ở nhà hàng tọa lạc ở chân tháp Eiffel khi vừa được thi công những vào năm 1880 vì đó là nơi duy nhất ở Paris mà ông ta không phải trông thấy nó.

Họ gọi tháp Eiffel có những từ ngữ như, là “ống khói cao to đen đúa”, 1 “cái đèn những con phố thảm hại”. Cộng thêm sức ảnh hưởng từ những bản vẽ châm biếm của kỹ sư người Pháp Gustave Eiffel, người dân nơi đó khẳng định, tháp Eiffel là sai lầm lớn lao của đô thị Paris. Thế nhưng từ sau buổi Triển lãm Thế giới vào năm 1889, gần 250 triệu người đã đến để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của tháp Eiffel.

6. Tòa Nghị Viện Scotland, Edinburgh

Nghị viện Scottland gây tranh cãi vì rất nhiều nguyên do. Thứ nhất, tòa nhà này tốn 414,4 triệu bảng Anh (12,8 nghìn tỷ đồng), gấp gần 10 lần so có mức vốn ban đầu được đưa ra là 55 triệu bảng Anh (1,7 nghìn tỷ đồng). Thứ hai, tòa nghị viện được đặt ở khu vực Holyrood, nơi được UNESCO công nhận là di sản địa cầu trong khi người thiết kế không phải là người Scottland.

Ngoài ra, mọi người đã chứng kiến hơn 2.000 sự nhữngh tân trong thiết kế suốt 6 năm thi công công trình này.

Ngoài ra, mọi người đã chứng kiến hơn 2.000 sự nhữngh tân trong thiết kế suốt 6 năm thi công công trình này. Tuy nhữngh tân nhiều là thế, tòa nghị viện này xếp thứ 29 trong danh sách 30 tòa nhà xấu nhất địa cầu.

7. Tòa nhà Máy bộ đàm (Walkie-Talkie), số 20 phố Fenchurch, London

Tòa nhà số 20 Phố Fenchurch, ở phía Bắc dòng sông Thames, đã bị đổi tên thành The Walkie-Talkie (Máy Bộ Đàm) vì dáng vóc uốn lượn trông như 1 quả bong bóng được bơm căng đầy hơi và dự tính phát nổ. Cho dù cấu trúc lồi lõm này trông bắt mắt như thế nào đi chăng nữa, mọi người đều phải thừa nhận sự sai lầm của nó.

Vào mùa hè năm 2013, người dân chế giễu tòa nhà này có cái tên “The Walkie-Scorchie” (máy bộ đàm nóng rực) vì những tấm kính cong phản chiếu ánh nắng làm nhiệt độ của khu phố đó lên đến hơn 100 độ.

Tòa nhà số 20 Phố Fenchurch, ở phía Bắc dòng sông Thames, đã bị đổi tên thành The Walkie-Talkie (Máy Bộ Đàm) vì dáng vóc uốn lượn trông như 1 quả bong bóng được bơm căng đầy hơi và dự tính phát nổ.

Nó có thể làm tan chảy những bộ phận của chiếc xe Jaguars đậu gần đó, phá hủy mặt những con phố nhà cửa và đốt cháy tấm thảm của cửa hàng. Chưa hết, vô số yên xe đạp bị đốt cháy và người dân London thậm chí còn đem trứng thử nướng trên mặt những con phố để kiểm tra độ nóng của khu phố này.

Dường như, sự việc này tồi tệ đến nỗi Paul Finch, người ủng hộ mạnh mẽ thiết kế tòa nhà số 20 Phố Fenchurch đã lên tiếng xin lỗi cùng đồng vì suy nghĩ mù quáng của mình về dự án này.

8. Tòa nhà CCTV Bắc Kinh

Tòa nhà CCTV ở Bắc Kinh còn được gọi là “tòa nhà chọc trời ô danh nhất lịch sử” vẫn không được ai ưa chuộng cho đến ngày nay. Dáng vóc kì dị trông như 1 cây cầu làm nhiều người gọi đó là tòa nhà tân tiến nhất từng có, 1 số khác lại cho rằng tòa nhà trông như “chiếc quần ngố”. Dù thích hay không, tòa nhà CCTV vẫn được xếp thứ nhì trong số những văn phòng lớn nhất địa cầu, chỉ sau Lầu Năm Góc của Mỹ.

Cho đến ngày nay, tòa nhà CCTV ở Bắc Kinh còn được gọi là “tòa nhà chọc trời ô danh nhất lịch sử” vẫn không được ai ưa chuộng.

9. Viện bảo tàng Lourve, Paris

Bảo tàng Lourve được thi công vào năm 1989 và rất nhanh sau đó, nó được người dân yêu mến đặt cho cái tên “Vết sẹo trên khuôn mặt của Paris”. Nằm giữa những thiết kế tao nhã, cổ điển của đô thị Paris, tòa nhà kim tự tháp bằng kính này được cho là không thích hợp và thô thiển.

Nhưng từ đó trở đi, nó đã tạo được nhiều danh tiếng hơn trong làng nghệ thuật cũng như người dân Paris, chào đón 15.000 lượt du khách mỗi ngày. Viện bảo tàng Lourve được xem là nét pha trộn hài hòa giữa sự mới mẻ và hoài cổ.

Bảo tàng Lourve được thi công vào năm 1989, và rất nhanh sau đó, nó được người dân yêu mến đặt cho cái tên “Vết sẹo trên khuôn mặt của Paris”.

10. Tòa nhà của Nữ Giới, Khu triển lãm quốc tế Columbia, Chicago

Tòa nhà của Nữ Giới được mở cửa vào năm 1893 nhằm tôn vinh sự thành công của nữ giới trong lĩnh vực nghệ thuật và tạo tác. Ủy ban thiết kế, đa số là nam giới, đã tỏ ra phản đối dữ dội tòa nhà này. Tòa nhà bị chỉ trích vì cấu trúc có sự “nữ tính”, “mảnh khảnh”, “yếu đuối” so có những tòa nhà kế bên được cho là nổi trội hơn, thiết kế bởi những thiết kế sư là nam giới.

Dưới sức ảnh hưởng của Ủy ban Quản lý Hiệp hội Phụ Nữ, tòa nhà này đã trở thành chủ đề gây tranh cãi không ngừng nghỉ về việc liệu có nên dành nơi đó để trưng bày những tác phẩm của phụ nữ nhằm đề cao vai trò của nữ giới trong ngành thiết kế hay không.

Ủy ban thiết kế, đa số là nam giới, đã tỏ ra phản đối dữ dội tòa nhà này. Tòa nhà bị chỉ trích vì cấu trúc có sự “nữ tính”, “mảnh khảnh”, “yếu đuối”.

11. Biệt thự sang chảnh làm hoàn toàn bằng gỗ ở Việt Nam

Căn villa này được chủ sở hửu tài khoản Facebook tên C.N.H rao phân phối hộ 1 người khách mua của anh ta, nguyên do là vì anh ấy muốn chuyển đi nơi khác. Căn villa bày biện đầy đủ bên trong xe làm bằng gỗ, từ ghế sofa, cầu thang, sàn nhà, nhà bếp và ngay cả trần nhà cũng đều làm từ gỗ.

Nó cũng có 1 nhà bếp siêu rộng, bao gồm quầy bar, 1 tủ lạnh cỡ lớn, 1 bàn ăn và hàng tá tủ kệ rất dễ dàng. Trong bức hình này, mọi thứ từ tủ quần áo, bàn, sàn nhà và giường ngủ đều làm từ gỗ.

Căn villa tọa lạc ở Thành phố Hồ Chí Minh này đã được lan truyền trên Internet khi những bức hình xa hoa của căn hộ chung cư này được đăng tải trên mạng xã hội.

Khi mới được rao phân phối, căn villa nhận được đủ mọi loại phản ứng từ dư luận. Vài người thấy rất thích thú đến sự trang hoàng lộng lẫy và không gian của căn villa này. Cư dân mạng bàn luận rằng, chi phí của căn nhà này phải đạt tới ngưỡng hàng triệu USD, có số tiền đó, họ có thể mua đứt toàn bộ nhà trong khu xóm của mình.

12. Căn villa kì lạ ở Hưng Yên

Xét về thiết kế thì không 1 căn nhà nào có thể so bì có căn villa này ở Hưng Yên. Chủ có của nó là anh Trần Văn Tưởng. Anh là 1 họa sĩ, nhà điêu khắc và là thầy phong thủy.

Căn nhà này tọa lạc gần Quốc Lộ 39A, nổi tiếng có thiết kế khác thường so có những ngôi nhà khác. Thiết kế của nó là sự phối hợp giữa văn hóa Việt Nam có phong nhữngh Trung Quốc.

Cha của anh Tưởng chính là người đã thi công và ông lấy cảm hứng từ văn hóa Việt Nam pha trộn có Phong Thủy.

Căn nhà được trang trí có những pho tượng và những bức điêu khắc do chính chủ nhà chọn lọc, làm nổi trội sự phức tạp và chi tiết trong nhữngh thiết kế từ trong ra ngoài.

Nhiều tác phẩm điêu khắc được lấy từ những buổi triển lãm của chính chủ sở hửu ngôi nhà. Anh Tưởng cũng đã lên kế hoạch cho những cuộc triển lãm trong nước lẫn nước ngoài. Anh hy vọng rằng, 1 ngày nào đó anh sẽ có thể biến căn nhà của mình thành 1 bảo tàng nghệ thuật gồm những tác phẩm của chính mình.


QOV.VN – Theo Kenh 14

Bạn đang xem chuyên mục the gioi kien truc ở QOV.VN