2018: nhộn nhịp BĐS các tỉnh phía Bắc ven Hà Nội

Nhìn vào bức tranh phân khúc bất động sản những năm gần đấy thì việc tăng trưởng nóng bất động sản vùng ven cũng như những tỉnh kế bên Thủ đô trong đầu năm 2018 là điều không nằm ngoài dự báo.

Xu hướng bất động sản dịch chuyển về vùng ven đô

Theo quy hoạch xây dựng vùng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 đã được phê duyệt, trong tương lai, những tỉnh tiệm cận như Bắc Ninh, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên… được xác định là những đô thị vệ tinh và trở thành Trung tâm kinh tế lớn vùng Thủ đô. Cùng có chính sách phân phối hàng cởi mở của chính quyền địa phương dành cho những nhà đầu tư địa ốc, những công ty FDI… cũng là những nhân tố quan trọng dẫn đến sự dịch chuyển điểm nóng về phía những khu vực tỉnh đô thị vệ tinh.

2 năm qua bất động sản vùng ven đô có bước chuyển mình mạnh mẽ. Nếu trong những năm 2014 – 2016, xu hướng này được tập trung chủ yếu về phía ngoại thành như Long Biên, Xuân Mai, Sơn Tây, Sóc Sơn…thì từ 2017 đến nay diện tích bất động sản vùng ven đã có dấu hiệu lan tỏa xa hơn đến những tỉnh thành giáp giới Thủ đô như Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Bắc Ninh, Hà Nam, Thái Nguyên…Nhiều dự án chung cư, khu thành thị, hay nhà phố được hình thành lôi kéo sự quan tâm của những nhà đầu tư. Hầu hết những dự án phân phối ra đều có tỷ lệ chuyển nhượng thành công lên đến 70% – 80%, đẩy phân khúc bất động sản lên chạm ngưỡng nóng nhất trong vòng vài năm trở lại đấy.

Khi Hà Nội đang bị quá tải về chỗ ở và tỷ lệ giao thông, môi trường sống và diễn biến giá cả tăng chóng mặt thì việc có 1 quỹ đất sạch cũng là nhân tố khiến bất động sản vùng ven quyến rũ bạn và những nhà đầu tư.

vietnamnet
Thành phố Bắc Ninh

Vẫn trong chu kỳ tăng trưởng nóng

Tính từ năm 2017 đến nay, ở khu vực kế bên Thủ đô, những dự án bất động sản xuất hiện có sự tăng trưởng mạnh mẽ nhất trong vài năm trở lại đấy. Nhiều chyên gia đầu tư nhận định trục đô thị vệ tinh phía Bắc Hà Nội đang là khu vực cửa ngõ nối giữa Hà Nội có những tỉnh phía Bắc như Phú Thọ, Quảng Ninh, Bắc Giang, Hải Phòng, Lạng Sơn…tạo tiền đề cho việc lôi kéo lượng dân cư cũng như vốn đầu tư tập trung ở đấy. Đặc biệt, vô vàn cây cầu bắc qua sông Hồng đã và đang được xây dựng sẽ mở ra nhiều hướng đi mới kết nối giao thương mau chóng giữa Hà Nội và những khu vực vùng ven.

Theo định hướng phát triển không gian vùng, Hà Nội – Bắc Ninh – Vĩnh Phúc được chọn hình thành tam giác động lực cho sự phát triển toàn diện của vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ (bao gồm những tỉnh đô thị: Hà Nội, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh). Bởi lẽ đấy là những địa phương có tốc độ và tỷ lệ thành thị hóa cao, có địa điểm trọng điểm toàn Vùng nổi trội có những thế mạnh về công nghiệp, đào tạo, nguồn nhân lực và điều kiện hạ tầng, kinh tế…

Riêng Vĩnh Phúc, có lợi thế nhữngh TP Hà Nội chỉ 55km về phía Tây, vàv iệc nằm trong hành lang kinh tế Côn Minh – Hà Nội – Hải Phòng bằng con các con phố Xuyên Á rộng 100m, được kết nối trực tiếp bởi tuyến Quốc lộ 1A, các con phố Hà Nội – Lạng Sơn, có nhiều tuyến các con phố huyết mạch như Quốc lộ 2, tuyến các con phố sắt Hà Nội 0 Lào Cai, Quốc lộ 5, Quốc lộ 18… Vĩnh Phúc trở thành điểm trung chuyển trong yếu nối liền Hà Nội có những tỉnh thành kế bên và giúp nâng bước bất động sản phát triển trở thành điểm nóng của phân khúc.

vietnamnet
Thành phố Vĩnh Yên – Vĩnh Phúc

Còn Bắc Ninh cũng có địa vị quan trọng trong hệ thống Vùng Thủ đô, lại nằm trong trục phát triển Hà Nội – Bắc Giang, trục hành lang xa lộ Lào Cai – Hà Nội – Hạ Long được hỗ trợ trực tiếp bởi sân bay quốc tế Nội Bài và cảng biển quốc tế ở Quảng Ninh, Hải Phòng.

Thêm nữa hai tỉnh thành này còn được mệnh danh là “thủ phủ FDI” khi lôi kéo nhiều công ty nước ngoài từ những nước quốc gia Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan… đến đầu tư. Tập trung vô vàn những khu công nghiệp lớn có thể kể đến như: KCN Bình Xuyên, KCN Bá Thiện, KCN Khai Quang, KCN Thăng Long…ở tỉnh Vĩnh Phúc và KCN Yên Phong, KCN Tiên Sơn, KCN Quế Võ… ở Bắc Ninh.

Bên cạnh tạo ra nhiều công ăn việc làm nâng cao cuộc sống người dân, đưa kinh tế toàn tỉnh phát triển thì còn lôi kéo đầu tư, lao động, và kéo theo lượng lớn những chuyên gia nước ngoài về làm việc ở những khu công nghiệp, khiến nhu cầu nhà ở tăng cũng như tiềm năng đầu tư cho thuê. Sự nhạy bén trước thời cơ đầu tư đầy triển vọng này khiến giới địa ốc “đứng ngồi không yên”, số lượng dự án và chuyển nhượng cũng bởi thế mà không ngừng tăng cao.

Hưởng lợi từ chính sách phân phối hàng nhà nước về quy hoạch cộng sự hậu thuẫn của hạ tầng, năm 2018 chờ mong sẽ là năm “bùng nổ” của bất động sản vùng tiệm cận. Bước sang đầu năm, nhiều dự án chung cư, đất nền cũng được dịp “bung lụa” khi được nhiều nhà đầu tư săn đón như: An Phú Residence, VCI Mountain View (Vĩnh Yên), TMS Grand City(Phúc Yên)…Sing Garden, khu dân cư Phúc Ninh (Bắc Ninh)… tỷ lệ hấp thụ của phân khúc là rất khả quan.

vietnamnet

Dẫn đầu làn sóng bất động sản vùng ven, phân khúc nhà đất Vĩnh Phúc, Bắc Ninh có thời cơ tăng giá cao được săn đón, đặc thù là những dự án trọng điểm đô thị Vĩnh Yên, hay những dự án khu thành thị gần khu công nghiệp ở Bắc Ninh. Giới đầu tư nhận định phân khúc bất động sản Vĩnh Yên, Bắc Ninh, đặc thù là phân khúc đất nền sẽ “lên như diều gặp gió” dù mức giá sẽ tăng.

Hạ tầng giao thông huyết mạch kết nối Hà Nội có những tỉnh thành phía Bắc, đầu mối chuyển tiếp nhanh có cầu cảng, sân bay quốc tế, cộng có chính sách phân phối hàng nới nỏng lôi kéo vốn đầu tư là những nhân tố quan trọng khiến bất động sản ở những vùng giáp giới Hà Nội được phân tách là kênh đầu tư đầy quyến rũ trong năm 2018.

Minh Tuấn

Bạn đang xem chuyên mục Blog Qov.vn ở QOV.VN