249 triệu USD đổ vào khu công nghệ cao Đà Nẵng

Lũy kế đến nay, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP Đà Nẵng đã cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 10 dự án có tổng vốn đầu tư 249 triệu USD, sử dụng 34,6ha đất, trong đây có 3 dự án FDI 100% vốn Nhật Bản và 7 dự án trong nước.

Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Đà Nẵng cho biết, dự án Khu Công nghệ cao Đà Nẵng có tổng mức đầu tư hơn 8.841 tỷ đồng có quy mô quy mô bao gồm Khu Công nghệ cao, Khu Công nghệ tài liệu tập trung và Khu phụ trợ là hơn 1.500 ha.

Đây là 1 trong 3 Khu Công nghệ đẳng cấp quốc gia, có địa điểm và quy mô quy mô có tầm chiến lược cho sự phát triển thành thị về phía Tây Bắc để trở thành Khu thành thị Công nghệ cao của Đà Nẵng.

Lũy kế đến nay, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao đã cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 10 dự án có tổng vốn đầu tư 249 triệu USD, sử dụng 34,6ha đất, trong đây có 3 dự án FDI 100% vốn Nhật Bản và 7 dự án trong nước. Hiện đã có 2 công ty 100% vốn đầu tư Nhật Bản thuộc lĩnh vực cơ khí chính xác đi vào vận hành sản xuất (van điện từ, khuôn đúc), đạt doanh thu, giá trị xuất khẩu trên 65 tỷ đồng/năm.

Năm 2018 có chủ đề trọng tâm là “Năm đẩy mạnh lôi kéo đầu tư”, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao thành thị đặt mục tiêu lôi kéo trên 4 dự án có tổng vốn đầu tư trên 100 triệu USD, trong đây lôi kéo đầu tư chiến lược có thương hiệu lớn trong lĩnh vực công nghệ cao, ưu tiên phát triển công nghệ sạch và tiết kiệm năng lượng.

Tuy nhiên, Ban quan lý cũng cho biết, hệ thống hạ tầng kỹ thuật Khu Công nghệ cao hiện vẫn chưa đồng bộ về hệ thống giao thông, đèn điện chiếu sáng, vệ sinh môi trường, nhà máy xử lý nước thải GĐ 1… nên dẫn đến không chắc chắn an ninh trật tự của Khu Công nghệ cao.

Hiện mới chỉ có 10/18 tuyến một số con phố nội bộ đã đi vào hoạt động và bàn giao; kết nối hạ tầng giao thông giữa Khu Công nghệ cao đến trọng điểm thành thị và một số địa phương kế bên chưa được đã đi vào hoạt động, trong đây có tuyến xe buýt đến Khu Công nghệ cao, tuyến một số con phố Nguyễn Tất Thành nối dài…

Ban Quản lý Khu Công nghệ cao cũng yêu cầu thành thị cho Ban làm chủ đầu tư toàn bộ một số công trình đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước trong Khu Công nghệ cao, chuyển lại Ban Quản lý Dự án Đầu tư thi công Khu Công nghệ cao về trực thuộc Ban Quản lý Khu Công nghệ cao.

Đồng thời, thành thị rà soát và phát triển nhanh hơn, mạnh hơn quy hoạch khu vực phía Tây thành thị có một số tiện ích về cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển khu vực, kết nối giao thông có Cảng Liên Chiểu, nhà ga một số con phố sắt, tuyến một số con phố xa lộ và một số cơ sở giáo dục, y tế, trọng điểm thương mại, dịch vụ vui chơi…; sớm triển khai thi công Nút giao thông khác mức ở lối vào Khu Công nghệ cao giữa tuyến La Sơn – Túy Loan và lối vào một số con phố Trung tâm Khu Công nghệ cao.

Tìm hiểu thêm https://qov.vn