9 khuyến nghị của HoREA để thu hút vốn đầu tư cho dự án chỉnh trang đô thị TP.HCM

Tại Hội thảo “Chỉnh trang và phát triển đô thị” được Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) tổ chức mới đây, các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản đều phân tích cao chiến lược dài hạn của đô thị nhằm biến vùng đất ven kênh rạch thành khu đô thị tân tiến. Từ đây, phân khúc bất động sản TP.HCM trong GĐ 5 năm tới sẽ thực sự có tốc độ tăng trưởng mới.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho biết, phân khúc BDS TP.HCM đang chứng kiến nhiều công ty và quỹ đầu tư lớn của Nhật Bản tham dự như Obayashi, Shimizu, Hitachi, Sumitomo Construction, Hankyu, hãng Mitsubishi Corporation…

Hiện ở, TP.HCM đang thực hiện Chương trình đột phá chỉnh trang và phát triển đô thị có chương trình di dời nhà ven và trên kênh rạch, xây dựng lại các chung cư cũ hư hỏng nặng. TP.HCM vẫn còn dao động 1.200 dự án phát triển BDS của các công ty đang có nhu cầu hợp tác, liên doanh, liên kết nhất là có công ty Nhật Bản.

Để có thể TP.HCM lôi kéo được vốn đầu tư mạnh mẽ từ các công ty trong và ngoài nước tham dự vào chương trình này, ở hội thảo, HoREA đã đưa ra các kiến nghị mới. Cụ thể:

Một là, khuyến nghị các công ty cần chắc chắn hiệu quả kinh doanh, trước hết là chắc chắn chỉ tiêu lợi nhuận; doanh thu; dự trù được quỹ đất, dự án đầu tư phát triển; chất lượng công trình, công đoạn thực hiện dự án; tính minh bạch trong quản trị công ty… để đủ điều kiện tiếp cận nguồn vốn vay tín dụng ngân hàng theo chính sách bán hàng mới GĐ này, và dự trù sẵn sàng cho việc hạn chế tín dụng vào BDS dự trù tiến hành kể từ ngày 01/01/2019 theo công đoạn của Thông tư 19/2017/TT-NHNN.

Hai là, khuyến nghị các công ty luôn luôn đặt lợi ích của bạn lên trên hết, giữ chữ tín, chắc chắn chất lượng công trình, công đoạn xây dựng, bàn giao nhà, hình thành không gian sống xanh, thân thiện môi trường, coi trọng công tác hậu mãi chăm sóc bạn, để có thể huy động được nguồn vốn ứng trước của bạn theo đúng quy định của pháp luật kinh doanh BDS (được huy động đến 70% giá trị hợp đồng nếu chưa bàn giao nhà; được huy động đến 95% giá trị hợp đồng nếu đã bàn giao nhà).

Ba là, khuyến nghị các công ty luôn luôn phấn đấu trở thành là nhà phát triển BDS chuyên nghiệp và có năng lực trong phân khúc phân khúc và sản phẩm mà mình đã chọn; Hiệp hội khuyến nghị các công ty cần quan tâm phân khúc phân khúc nhà ở vừa và nhỏ (1-2 phòng ngủ), có giá bán vừa túi tiền (dao động trên dưới 1 tỷ đồng/căn) đang là phân khúc chủ đạo của phân khúc, có tính thanh khoản cao và bền vững; tham dự các chương trình xây dựng lại chung cư cũ hư hỏng nặng; chương trình chỉnh trang nhà trên và ven kênh rạch của đô thị; chương trình nhà ở xã hội của đô thị; chương trình phát triển các thiết chế nhà công nhân của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam.

Bốn là, khuyến nghị các công ty tăng vốn chủ có để tăng cường nội lực của công ty.

Năm là, khuyến nghị các công ty tham khảo chuyển đổi thành công ty cổ phần để có điều kiện gọi vốn ngoài xã hội; và định hướng trở thành công ty đại chúng, niêm yết trên sàn chuyển nhượng chứng khoán.

Sáu là, khuyến nghị các công ty hội đủ điều kiện phát hành trái phiếu công ty, trái phiếu dự án, phát hành cổ phiếu, niêm yết chứng khoán ở nước ngoài.

Bẩy là, khuyến nghị các công ty hợp tác, liên doanh, liên kết, sáp nhập để hình thành các tập đoàn BDS trong nước có năng lực mạnh.

Tám là, khuyến nghị các công ty chọn lọc đối tác là các công ty, quỹ đầu tư nước ngoài có danh tiếng và năng lực tài chính, đặc trưng là các công ty Nhật Bản để hợp tác đầu tư, kinh doanh, phát triển dự án, nhằm tăng cường nguồn lực, học hỏi bí kíp và nâng cao năng lực quản trị của công ty.

Chín là, khuyến nghị các công ty nghiên cứu kỹ để có thể sớm đề xuất Chính phủ cho phép thực hiện chứng khoán hóa BDS.

Nhà đầu tư địa ốc Nhật Bản muốn tham dự vào các dự án di dời hàng chục nghìn nhà lụp xụp ven kênh TP.HCM

Tìm hiểu thêm https://qov.vn