Xuất khẩu hạt điều năm 2017 đạt dao động 3,52 tỷ USD, Việt Nam tiếp tục giữ địa điểm số 1 địa cầu về chế biến, xuất khẩu nhân điều…
Hạt điều giữ địa điểm số 1 trong nhóm hàng nông sản xuất khẩu chủ lực của nước ta, xếp trên rau quả, cà phê, lúa gạo, hồ tiêu.
Theo phân tích sơ bộ của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, khối lượng xuất khẩu hạt điều năm 2017 ước đạt 353.000 tấn và 3,52 tỷ USD, tăng 1,9% về khối lượng và tăng 23,8% về giá trị so có cộng kỳ năm 2016. Hoa Kỳ, EU, Trung Quốc vẫn duy trì là ba phân khúc nhập khẩu điều lớn nhất của Việt Nam.
Giảm lượng vì giá điều nguyên liệu quá cao
Hội đồng Hạt và Quả khô quốc tế (INC), tiên đoán nhu cầu sử dụng hạt điều trên toàn cầu tiếp tục tăng sẽ là điều kiện thuận lợi cho xuất khẩu điều Việt Nam trong 1 số năm tới.
Trong năm 2018, 1 số công ty trong ngành đề xuất toàn ngành thống nhất mục tiêu giảm lượng và tăng chất trong chế biến xuất nhập khẩu điều. Cụ thể, sản lượng chế biến xuất khẩu giảm từ 350.000 tấn điều nhân 1 số loại năm 2017 xuống còn 300.000 tấn năm 2018. Tương ứng kim ngạch xuất khẩu nhân điều giảm từ 3,5 tỷ USD xuống còn 3 tỷ USD.
Lý do chính 1 số công ty đưa ra là do chưa chủ động được nguồn nguyên liệu tại chỗ, trong khi giá nhập khẩu quá cao và chất lượng kém. Vì vậy, ngành điều sẽ tập trung giảm lượng tăng chất, chế biến sâu và phát triển phân khúc nội địa.
Theo ông Nguyễn Đức Thanh, Chủ tịch Hiệp hội điều Việt Nam (Vinacas), mặc dù có 1 số thuận lợi nhưng công ty chế biến xuất khẩu điều vẫn còn gặp rất nhiều gặp khó trong niên vụ 2017 – 2018.
Do đây, Hiệp hội kiến nghị Nhà nước có 1 số biện pháp hỗ trợ công ty chắc chắn chế biến, xuất khẩu đạt mục tiêu đã đề ra.
Như hỗ trợ công ty 1 số chương trình khuyến công, đầu tư, mở rộng sản xuất, hợp tác liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm trong nông nghiệp theo hướng sản xuất sạch hơn, chắc chắn điều kiện vệ sinh, an toàn thực phẩm. Hỗ trợ công ty ngành điều thi công thương hiệu quốc gia và thương hiệu thực phẩm Việt Nam. Hỗ trợ 1 số công ty ngành điều và Hiệp hội tiếp cận thương mại điện tử và kinh tế số để theo kịp có sự phát triển của 1 sốh mạng công nghiệp 4.0…
Giải quyết thiếu hụt nguyên liệu
Việc xuất khẩu điều thô có nhiều rủi ro vì công ty khó kiểm soát chất lượng đầu vào. Sản xuất trong nước chỉ cung cấp dao động 20-35% nhu cầu chế biến của 1 số công ty.
Trong khi đây, năm 2017, thời tiết thất thường, sâu phá hại làm thất mùa hạt điều. Nhiều vườn điều nông dân không có thu hoạch, 1 số vùng trồng điều có nhiều bí kíp chăm sóc, phòng sâu, bệnh hại năng suất hạt ước đạt 50% so có niên vụ 2016.
Do sức khỏe của cây điều bị suy yếu trầm trọng, Vinacas cho rằng cần có 1 số biện pháp kinh tế, kỹ thuật để giúp tái sinh, bình phục, khiến cho cây điều sinh trưởng tốt để có thể tiếp tục cho thu hoạch vào niên vụ 2018.
Cụ thể, đối có 1 số ổ sâu róm đang tồn tại ở hầu khắp 1 số tỉnh trồng điều, cần tiêu diệt triệt để nhằm tránh khả năng phát thành dịch bệnh cho 1 số niên vụ sau. Về lâu dài cần có giống tốt thích nghi hơn có kiểu thời tiết cực đoan như 1 số năm gần đây.
Đồng thời cần hỗ trợ nông dân hợp tác liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm có công ty chế biến điều theo hướng sản xuất sạch hơn và hướng đến phân khúc. Giám đốc Công ty Hoàng Sơn 1 tiên đoán, vụ năm 2018 do điều ra bông không đều nên sẽ không chín rộ; chuẩn bị bắt đầu thu hoạch từ tháng 2/2018 và thu hoạch rộ vào tháng 3/2018.
Liên quan đến bài toán nguyên liệu, tháng 12/2017, Vinacas đã phối hợp có Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp Campuchia và 1 số công ty nước này thi công vùng nguyên liệu 1 triệu tấn điều ở Campuchia trong thời gian tới.
Campuchia là 1 trong 1 số nước sản xuất điều thô có chất lượng khá tốt, điều kiện khí hậu lại khá thích hợp. Bộ Nông lâm ngư nghiệp Campuchia cũng rất quan tâm đến việc trồng mới cây điều.
Vinacas đã đi khảo sát, làm việc có Bộ Nông lâm ngư nghiệp Campuchia và 1 số công ty nước khách mua đề xuất hợp tác trồng 500.000 ha điều. Vinacas và 1 số công ty chế biến điều Việt Nam sẽ thu mua trọn vẹn lượng điều nguyên liệu từ Campuchia sản xuất.
Bạn đang xem chuyên mục Chung Khoan ở QOV.VN