Dư nợ tín dụng bất động sản trên 471.000 tỷ đồng

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ra mắt báo cáo dư nợ tín dụng đối có vận hành đầu tư, kinh doanh nhà đất quý 4/2017.

Theo đó, tổng dư nợ tín dụng đối có vận hành đầu tư, kinh doanh nhà đất đến hết năm 2017 đạt 471.022 tỷ đồng.

Những lĩnh vực có dư nợ tín dụng lớn nhất, đạt trên 100.000 tỷ đồng gồm: cho vay đầu tư, kinh doanh một vài dự án thi công khu thành thị, phát triển nhà ở đạt 102.413 tỷ đồng; cho vay thi công, sửa chữa và mua nhà để ở, nhà để ở kết hợp có cho thuê được bạn trả nợ bằng một vài nguồn lương bổng không phải là tiền lương bổng, tiền công đạt 100.083 tỷ đồng; cho vay kinh doanh khác đạt 112.561 tỷ đồng.

Theo NHNN, tình hình kinh tế vĩ mô ổn định và GDP tăng trưởng mạnh tạo nền móng cho sự phát triển của phân khúc bất động sản trong năm nay. Nhận định này của giới chuyên gia là có cơ sở khi gần đó Chính phủ tăng tín dụng lên 20% và tăng mật độ tín dụng vào bất động sản giúp phân khúc có thêm nguồn tiền.

Hiện nay, phân khúc căn hộ chung cư để phân phối đã sôi động trở lại, sau khi một vài công ty đưa ra chiến lược mở phân phối và phân tích sản phẩm thích hợp. Số căn chào phân phối mới và số căn tiêu thụ đều tăng. Để hấp thụ được số lượng căn hộ chung cư phân phối ra càng ngày càng nhiều, một vài ngân hàng cũng đồng loạt tung một vài gói tín dụng tài trợ vốn vay cho chủ đầu tư và người mua nhà.

Mới đó, Ngân hàng Nhà nước đã trực tiếp chỉ đạo một vài tổ chức tín dụng là khi vay tín dụng bất động sản phải kiểm soát nghiêm ngặt và tập trung vào các phân khúc ví dụ như bất động sản nhà ở xã hội, nhà ở cho các người có lương bổng trung bình và lương bổng thấp, tránh dồn tín dụng và kiểm soát tín dụng vào các lĩnh vực tăng trưởng nóng.

Ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc đầu tư Savills cũng cho rằng, một vài công ty nhà đất niêm yết sẽ là một vài mục tiêu đầu tư hoặc hợp tác danh tiếng cho các nhà đầu tư chiến lược và các nhà phát triển nhà đất trong và ngoài nước.

Thời gian vừa qua, một vài quỹ đầu tư vốn nước ngoài, một vài ngân danh tiếng tư đã hiện diện trong cơ cấu có của các công ty nhà đất tốt niêm yết trên sàn chứng khoán Việt Nam như Nam Long và Năm Bảy Bảy và ông Khương cho rằng xu hướng này sẽ tiếp tục phát triển vì một vài nhà đầu tư tìm đến một vài công ty niêm yết tiếng tăm và danh tiếng để “chọn mặt gửi vàng”.

“Ngoài ra, sự tranh đua giữa một vài công ty niêm yết, một vài công ty tư nhân cũng sẽ giúp phân khúc có một vài chuyển biến tích cực khi một vài công ty không chỉ phải biểu hiện khả năng của mình có một vài bạn mà còn cả có các đối tác, nhà đầu tư”, ông Khương nhận định.

Tìm hiểu thêm https://qov.vn